Mỹ: Khác biệt về giới tại các trường ĐH ngày càng tăng
Các Website khác - 13/12/2005

Tình trạng đáng báo động cho các trường ĐH Mỹ là khác biệt giới ngày càng tăng. Một phần nguyên nhân là tỷ lệ bỏ học cấp THPT và ĐH ở HS, SV nam đã lên đến mức cao nhất…

Soạn: AM 649019 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tờ USA Today trích số liệu của Cục Điều tra Dân số Mỹ cho biết trong năm học 2003-2004, 57% sinh viên ĐH ở Mỹ là nữ. Nói cách khác, tính trên toàn nước Mỹ, tỷ lệ SV nam/nữ là 43/57. Điều này ngược lại với xu hướng cuối thập kỷ 60. Thậm chí, giữa thập kỷ 70, tỷ lệ này còn gần cân bằng.

Tuy nhiên, ở độ tuổi 18 –24, lượng SV nam 15 triệu người, còn số SV nữ tuổi này là 14,2 triệu người.

Các quan chức GD Mỹ nhận định một phần nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt về giới này là tỷ lệ bỏ học cấp THPT và ĐH ở HS, SV nam đã lên đến mức cao nhất.

Theo Michael Gurian, tác giả một cuốn sách mới xuất bản nói về HS nam, các trường tiểu học và THSC không đáp ứng nhu cầu phát triển của HS nam. Nói về nhu cầu khác biệt của nam nữ HS, Kimberly Tsaousis, tư vấn GD nhận định HS nữ thường chú ý hơn HS nam. Trong khi đó, hiện không có một mạng lưới lớn bảo vệ nhu cầu của HS nam.

Một xu hướng tương tự đang xảy ra tại Scotland. Số liệu mới nhất cho thấy tại nước này, có nhiều SV nữ theo học ĐH và cao học. Và sự chênh lệch này ngày càng lớn. Tỷ lệ HS nữ tốt nghiệp phổ thông vào CĐ, ĐH ở Scotland tăng từ mức 56% lên mức 59%, trong khi tỷ lệ này ở HS nam chỉ tăng từ 44% lên 45%

Ông Gurian nói thêm rằng các trường ĐH không tuyển được thêm SV nam vì hệ thống GD ĐH có xu hướng thiên về phong cách học và sở thích của nữ giới.

Ngay từ năm 1995, một học giả có uy tín đã nhận thấy và cảnh báo về tình trạng nam giới ngày càng vắng bóng tại các giảng đường Mỹ.

Vào tháng 5 vừa rồi, Sở Giáo dục Đại học bang Minnesota cũng đã đưa ra một xu hướng: Trong năm 2004, lần đầu tiên, SV nữ được cấp quá nửa tổng số bằng trên khắp nước Mỹ, tính cả về bằng liên kết, cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ và đào tạo nghề.

Đội đặc nhiệm giám sát thành tích học tập của nam HS của Sở Giáo dục bang Maine đã nhận thấy tỷ lệ SV nam/nữ ở bang này năm 2000 là 100/154 - mức cao nhất trong các bang nước Mỹ.

Thực tế là ngày nay, những công việc văn phòng trước đây thu hút nam cử nhân Mỹ đã thu hẹp. Nhiều nam HS, SV bỏ học. Khi khác biệt về giới càng lớn, người ta mới quan tâm đến khát vọng học tập của nam thanh niên.

Ông Gurian khuyến cáo các trường có lượng SV nam sụt giảm phải đưa ra các cách thức học phù hợp với SV nam và chú trọng các hoạt động thể thao có nam giới tham gia. “Nếu chúng ta tạo ra một thế hệ nam giới không được GD, điều này sẽ ảnh hưởng đến chính giới nữ.”

Sở Giáo dục bang Maine sẽ đưa ra bản báo cáo và đề xuất các chiến lược đẩy mạnh giáo dục bình đẳng cho hai giới. Gần đây, trường ĐH Washington http://www.washington.edu/ đã khởi động chương trình dự bị ĐH cho nam giới.

  • Vũ Minh Thương (tổng hợp)