Phi Harvard bất thành tổng thống!
Các Website khác - 19/03/2006

Cất cánh từ đường băng Harvard "Phi Harvard bất thành tổng thống". Số lượng sinh viên Harvard thành danh và nổi tiếng nhiều đến mức, có người đã nói vui rằng, Harvard khó có thể tổ chức ngày hội trường vì sẽ chẳng thể đủ chỗ cho vệ sĩ của các quan chức hay những ngôi sao là cựu sinh viên của trường... Harvard thực sự là một đường băng chắc chắn cho các sinh viên cất cánh đến với thành công.

1. Các VIP mang thương hiệu Harvard

Nổi tiếng nhất, chiếm một vị trí danh dự trên bảng vàng của trường, tất nhiên phải là 7 vị Tổng thống của Mỹ. Trong lịch sử của trường, tên 7 vị Tổng thống được ghi danh trang trọng như chứng thực về sự đảm bảo thành công khi học Harvard.

John Adam - vị tổng thống đầu tiên mang thương hiệu Harvard

Vị tổng thống mang thương hiệu Harvard đầu tiên là John Adams. Sau khi rời ghế giảng đường Harvard, ông đã từng làm luật sư, dân biểu Quốc hội Liên bang, nhà ngoại giao, và là Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Năm 1797, John Adams trúng cử và trở thành vị Tổng thống thứ hai của Hoa Kỳ. Ông là người đóng góp nhiều công lao đáng nhớ vào các cuộc đấu tranh chống lại người Anh để giành độc lập tự do cho đất nước. Ông cũng chính là người được đề cử vào Uỷ ban Đặc trách để soạn thảo bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử của nước Mỹ. John Adams cũng là Tổng thống đầu tiên sống trong Nhà trắng.

Vị tổng thống thứ hai tốt nghiệp Harvard chính là con của John Adams: John Quincy Adams (lịch sử của Harvard ghi lại rất nhiều bà con họ hàng nhà Adams học ở đây). Ông từng làm luật sư, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và có một nếp sống rất giản dị. Nhưng cả hai bố con mang thương hiệu Harvard này đều chỉ giữ chức vụ Tổng thống trong một nhiệm kì.

Vợ chồng John Quincy Adams

Vị Tổng thống thứ ba trong danh mục sinh viên Harvard là vị Tổng thống thứ 19 của đất nước Hoa Kỳ: Rutherford B.Hayes, giữ chức Tổng thống từ năm 1877 đến 1881.

Tổng thống thứ tư được đào tạo ở Harvard là Tổng thống thứ 6: Theodore Roosevelt, tổng thống trẻ nhất đắc cử (năm 42 tuổi). Ông đắc cử hai nhiệm kì và được đánh giá là một trong những nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới có tầm nhìn thời đại về vấn đề môi trường sinh thái và là một trong những Tổng thống ghi dấu ấn quan trọng trong lịch sử nước Mỹ.

Theodore Roosevelt

Cháu họ của Theodore Roosevelt, ông Franklin D. Roosevelt. Tổng thống thứ 32 của Mỹ cũng là một sinh viên xuất sắc của Harvard. Franklin D.Roosevelt là Tổng thống duy nhất đắc cử 4 nhiệm kì liên tiếp. Ông là vị Tổng thống được ca ngợi rất nhiều trong lịch sử nước Mỹ, vì đã có những chính sách ngoại giao và kinh tế rất tiến bộ, lãnh đạo nhân dân Mỹ vượt qua cơn đại khủng hoảng kinh tế "Ngày thứ năm đen tối" (1929 -1933), đưa Mỹ tham gia chiến tranh chống phát xít Đức, là người đóng góp công lớn cho sự ra đời của Liên hợp quốc năm 1945.

Sinh viên Tổng thống tiếp theo của Harvard là John Fitzgerald Kenedy, vị Tổng thống thứ 35. Kennedy tốt nghiệp chuyên ngành quan hệ quốc tế tại Harvard, với luận văn Why England slept (Tại sao nước Anh ngủ mê) xuất bản năm 1940 trở thành cuốn sách bán chạy nhất lúc đó với 30.000 ấn bản được mua. Ông đã từng làm thị trưởng thành phố Boston, thượng nghị sĩ. Và sau 21 năm từ khi là một sinh viên Harvard, ông đã đắc cử Tổng thống.

Người cuối cùng trong danh sách mang thương hiệu Harvard, chính là Tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ: George W.Bush. Đây là vị Tổng thống khá nhiều tai tiếng từ khi nhậm chức đến nay, song dù tai tiếng hay nổi tiếng, thì ông vẫn cứ là một Tổng thống, nhân vật quyền hành nhất của Hoa Kỳ. Và Harvard vẫn hoàn toàn có quyền tự hào về điều đó.

Ellen Johnson

Không chỉ có các Tổng thống Mỹ, nhiều vị Tổng thống nổi tiếng trên thế giới hiện nay cũng đã từng là sinh viên Harvard. Bà Ellen Johnson-Sirleaf, được mệnh danh là "Bà đầm thép", ở tuổi 56 đã đắc cử chức vụ Tổng thống của đất nước Liberia.

Với thành quả học vấn có được là tấm bằng Tiến sĩ Kinh tế và Quản trị tại Harvard, bà đã đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng cho các tập đoàn tài chính, đầu tư phát triển quốc tế đóng tại Châu Phi, trong đó phải kể đến Citybank, Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ quản trị Châu Phi, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc tại châu Phi. Bà cũng đã phục vụ cho đất nước Liberia trên cương vị Bộ trưởng Bộ tài chính trong những năm 1970. Và năm ngoái, 2005, bà đã trở thành người phụ nữ đầu tiên tại châu Phi nắm giữ chức vụ Nguyên thủ quốc gia.

Chính vì số nhân tài trở thành Tổng thống nhiều như... lá mùa xuân này, mà người ta đã lưu truyền câu "Phi Harvard bất thành Tổng thống". Liệu trong tương lai Harvard có lấy đó làm slogan quảng bá cho các ngành học của mình?

Harvard cũng là vạch xuất phát của 39 vị nghị sĩ đương nhiệm trong Quốc hội Hoa Kỳ, của Phó Tổng thống Mỹ Al Gore, Thống đốc hệ thống ngân hàng trung ương Mỹ FED Ben Bernanke, Uỷ viên công tố lẫy lừng một thời của Hoa Kỳ Archibald Cox, nữ thủ tướng đầu tiên của Pakistan Benazir Bhutto...

2. Các nhân vật "tỉ đô" từ nguồn đầu tư học thức Harvard

Ai cũng biết Bill Gates, vị tỉ phú giàu nhất thế giới, chủ nhân của cả tập đoàn Microsoft khổng lồ, người đã đem đến cho nhân loại một thời đại công nghệ mới đã từng có mặt tại Harvard. Tuy rằng chỉ học ở Harvard nửa chừng, nhưng ông vẫn luôn tự hào về thương hiệu Harvard của mình và luôn khuyên nhủ các bạn trẻ phải tiến thân bằng con đường học thức.

Peter Draper

Steven Ballmer

Bill Gate
Alan Lafey

Vị tỉ phú trẻ nhất thế giới Ernesto Bertarelli cũng là một ví dụ điển hình về sự đầu tư mang lại lãi ròng của Harvard. Ernesto là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Serono S.A, tập đoàn dược phẩm và công nghệ lớn nhất châu Âu.

Tốt nghiệp Harvard năm 9 tuổi với tấm bằng MBA quản trị kinh doanh, Ernesto đã thành danh rất sớm, và ở độ tuổi 40 hiện nay, anh đã trở thành vị tỉ phú giàu nhất đất nước Thụy Sĩ với tổng tài sản 12,6 tỉ USD, đứng thứ 8 trong số những người giàu nhất thế giới hiện nay.

Các nhà kinh doanh nổi tiếng có tấm bằng Harvard hiện nay còn phải kể đến Alan G.Lafley, chủ tịch điều hành tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng Procter &Gambler (P&G - có trụ sở chính tại Cincinati, bang Ohio, Mỹ). Ông là người đã phù phép để hồi sinh cả tập đoàn khổng lồ bậc nhất thế giới này vượt qua thời kỳ khủng hoảng một cách ngoạn mục.

Các nhà phân tích và giới đầu tư cũng phải kinh ngạc khi lợi nhuận của P&G giờ đây tăng trưởng tới trên 10% cho mỗi quý trong khi trước Alan G. Lafley, tập đoàn này đang lâm vào khủng hoảng rất mạnh. Và bây giờ, dưới sự điều hành của một cựu sinh viên Harvard, sự vững chãi và giàu có của P&G là điều không ai có thể phủ nhận.

James Mudoch

Tên tuổi của những nhà kinh doanh tài ba, các tỉ phú triệu phú được Harvard đầu tư học thức còn phải kể rất dài. Đó là người được coi là thiên tài kinh doanh trẻ trong lĩnh vực truyền thông James Murdoch, chàng cựu sinh viên Harvard 34 tuổi, người trong tương lai sẽ dẫn dắt tập đoàn khổng lồ New Corp của châu Á, hiện đang lãnh đạo STARTV, một chi nhánh của News Corp, nhằm biến STAR từ một hệ thống TV vệ tinh lớn nhất châu Á thành nhà cung cấp dịch vụ Internet số một trong khu vực... Anh là con của tỉ phú Rupert Murdoch, Phó giám đốc điều hành News Corporation hay tỉ phú người Mỹ Steven Ballmer, với tổng tài sản 12,4 tỉ USD (đứng thứ 19 thế giới); cựu giám đốc kinh doanh cậu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Manchester United Peter Draper... Tất cả, đều là những chuyến bay thành công cất cánh từ đường băng danh giá nhất thế giới: Harvard!

3. Các nhà khoa học, nghệ sĩ... nổi tiếng toàn cầu

Ngoài các bị Tổng thống lẫy lừng, những tỉ phú "tiền rơi không cần nhặt" nổi tiếng khắp toàn cầu... Harvard còn "thắp" lên bầu trời nhân loại vô vàn vì tinh tú trong nhiều lĩnh vực khoa học và nghệ thuật.

Đây là ngôi trường của hơn 40 chủ nhân giải Nobel, của rất nhiều các nghệ sĩ danh giá thế giới. Đây là ngôi trường của nhà văn nổi tiếng Michael Crichton - tác giả cuốn tiểu thuyết "Công viên khủng long" đã từng khiến bao nhiêu bạn nhỏ say sưa, là nơi khởi đầu của nhiều nhà thơ nhà văn nổi danh nước Mỹ như Emeson; James Russel Lowell; nhà thơ, nhà phê bình danh tiếng của văn học hiện đại Tây phương S.Eliot..

Elizabeth Shue

Michael Crichton

Soạn: AM 729905 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Benazzir Bhutto

James Russell Lowell

Đây cũng là nôi của nhiều nghệ sĩ tài ba như John Adams, một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất nước Mỹ, hiện là người có nhiều tác phẩm được công diễn nhất; hay nhà soạn nhạc và chỉ huy dàn nhạc xuất sắc Leonard Bernstein, diễn viên từng đoạt giải Oscar Mirs Sorvino, diễn viên từng được đề cử giải Oscar Stockard Channing, nữ diễn viên Elisabeth Shue, ngôi sao truyền hình Fred Gwynne...

Tất cả những cái tên mang lại tự hào cho Harvard, đều được ghi trang trọng trong cuốn Year book của trường, mà ai cũng có thể dễ dàng tìm thấy khi ghé thăm trang chủ của ngôi trường mang tên vị mục sư của bang Masachusset này

(Theo Đàn Ông)