Sáng tạo từ chuyện thường ngày
Các Website khác - 14/07/2008

 

Anh em "nhà sáng tạo trẻ” Vương Hiếu, Vương Hải 
Từ những công trình đoạt giải tại hội thi "Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TP.HCM" lần 3 vừa kết thúc, chúng ta sẽ có thêm góc nhìn khác về khả năng sáng tạo của những người trẻ...

1.Chiếc máy tính cũ như không thể cũ hơn. Góc học tập cũng không thể nhỏ thêm nữa. Đó là những gì có thể thấy ngay trong ngôi nhà thuê của hai anh em "nhà sáng tạo trẻ” Vương Hiếu, Vương Hải (Trường THPT Trần Phú) ở quận Tân Phú. Từ cái góc ấy, bằng chiếc máy tính đó, những sản phẩm, nhỏ thôi, nhưng thiết thực biết bao đã chào đời.

Chiếc bình uống nước hai ngăn được hình thành từ câu hỏi: "Mỗi người có những sở thích uống những loại nước khác nhau, vậy sao phải có nhiều bình nước mà không phải là một chiếc bình, trong đó chứa nhiều loại nước?". "Thật ra chiếc bình có thể nhiều ngăn hơn. Thiết kế chủ yếu ở chiếc nắp bình, một chiếc nắp xoay, có rãnh khít với phần bình mà mỗi lần uống nước chỉ cần xoay vòi về đúng loại nước cần uống, đổ ra ly mà những thứ nước khác trong bình không thể chảy ra được" - Hiếu nói về sản phẩm của mình.

Công việc mỗi ngày của hai anh em là phụ mẹ buôn bán quán hủ tiếu bò viên. Từ cái quán này, nhiều vị khách đến ăn rồi đứng lên ra về, bỏ quên mũ bảo hiểm. Thế là ý tưởng về sản phẩm nhắc chống quên đội mũ bảo hiểm hình thành. Có thể hình dung đơn giản thế này. Sẽ là một thiết bị nhỏ gắn chung trong bộ phận ổ khóa xe máy. Khi mở khóa xe, lập tức thiết bị này cũng được khởi động và nhắc chủ xe nhớ đội mũ bảo hiểm kèm lời chúc lái xe an toàn.

Mỗi lần như thế họ lại cẩn thận lưu những ý tưởng ấy vào máy tính và tìm cơ hội biến thành hiện thực.

2. "Em có thể ngồi với chiếc máy tính cả ngày, quên ăn, quên ngủ với nó mà không biết chán". Lê Chơn Nhựt Bình (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) "bật mí” sở thích của mình. Nhưng sở thích ấy đã từng phải trả "học phí” bằng chiếc máy tính tan nát mà ba mẹ sắm cho từ hồi còn học THCS. Bình nhiều lần gỡ banh chiếc máy tính, tìm tòi đủ thứ. Nhưng ôi thôi, khi ráp máy lại chẳng còn là chiếc máy tính ban đầu.

Nhưng cũng từ những ngày phá phách đó Nhựt Bình đã làm được cho mình một chuyện: viết phần mềm. Và công trình "Từ điển phương trình hóa học" đã thuyết phục được ban giám khảo trao giải thưởng cao nhất hội thi. Chính Bình cũng bất ngờ với kết quả lao động của mình khi lập trình, những thuật toán tin học, việc điều chế chất này từ một chất khác lên đến vài trăm cách chứ không chỉ là một số cách được biết khi học trong trường. Không giữ cho riêng mình, anh chàng cận thị hơn sáu độ ấy đã đưa công trình lên trang web cá nhân, và đến nay hơn 1.000 lượt download sử dụng. 

QUỐC LINH

Ra mắt câu lạc bộ "Nhà sáng tạo trẻ” TP.HCM

Tại lễ tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TP lần 3-2008, Thành đoàn TP.HCM đã ra mắt câu lạc bộ "Nhà sáng tạo trẻ” thuộc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ. Câu lạc bộ nhằm bồi dưỡng và phát huy khả năng sáng tạo của thanh thiếu nhi TP.HCM.

Ban tổ chức đã trao một giải nhất, ba giải nhì, ba giải ba và ba giải khuyến khích cho 10 trong tổng số 27 mô hình dự thi. Trong đó, bạn Lê Chơn Nhựt Bình (Trường THPT Lê Hồng Phong) đoạt giải nhất với công trình "Từ điển phương trình hóa học"; hai anh em Vương Hiếu, Vương Hải (Trường THPT Trần Phú) đoạt một giải nhì, một giải ba và một giải khuyến khích.

Mười mô hình đoạt giải cao nhất sẽ được gửi tham dự hội thi sáng tạo trẻ toàn quốc vào tháng tám tới.