Thấm tình chia ly mùa cuối cấp
Các Website khác - 15/05/2008

 

Một món quà nhỏ là tấm lòng yêu thương hay thay cho một lời xin lỗi thật ý nghĩa cho dư âm chia tay với trường lớp.

“Vi hành” nhà thầy cô, bạn bè

 

Nếu nhiều bạn chọn “chén chú, chén anh” cho những ngày chia ly năm cuối thì cũng có người lại chọn thời điểm này để đến nhà thầy cô, bè bạn. Có thể đây sẽ là điều nuối tiếc mà trong mấy năm học mà nhiều bạn chưa làm được nên họ không thể bỏ đi… cơ hội cuối.

 

Đến nhà thầy cô vào lúc này thoải mái hơn bất cứ dịp nào khác Trong năm, tự nhiên xuất hiện ở nhà thầy cô gì chẳng bị mang tiếng muốn… nhờ vả chuyện gì đó.

 

Thay vì tham gia một chuyến đi chơi xa, Huyền, trường Nhân Chín và mấy người bạn của mình quyết định đến thăm tất cả nhà thầy cô nhân, bạn bè trong lớp... nhân dịp sắp ra trường. “Chơi nhởi thì còn nhiều thời gian, bây giờ chưa chơi sau này vẫn chơi được. Tiếc nhất là học mấy năm mà không biết hết nhà thầy cô, bạn bè, tốt nghiệp rồi khó thực hiện lắm”.

 

Qua chuyến đi của mình, Huyền “phát hiện” thêm nhiều điều khi đến thăm nhà bạn bè trong lớp. Huyền nói: “Có nhiều bạn ở lớp hoà đồng, giản dị lắm, chỉ đến nhà mình mới biết họ thuộc gia đình “đại gia”. Cũng nhiều bạn gia đình vất vả lắm, đi học vẫn phải phụ giúp cha mẹ rất nhiều việc thế mà chúng mình không biết”.

 

Một nữ sinh trường Trần Nhân Tông, Hà Nội chia sẻ: “Mình vốn không thích thầy dạy Hoá vì thầy khắt khe với học sinh quá. Cuối tuần vừa rồi mình đến nhà thầy, biết gia cảnh thầy rất vất vả, mới thấy thầy không hề một phút lơ đãng vai trò làm thầy, tất cả chỉ vì học sinh. Tự nhiên, mình thấy thương thầy quá!”.

 

Không phải teen cuối cấp nào cũng chia tay trường lớp, bạn bè kiểu “xả phanh” như thế này. (Hình minh hoạ, ảnh: Hoài Nam)

 

Gửi lời xin lỗi

 

Mang một lỗi lầm dù lớn hay nhỏ trong người ra trường, chắc sẽ không dễ chịu một chút nào. Chính vì thế, đây là thời điểm rất thích hợp cho nhiều bạn… nhận lỗi, xin lỗi về một việc không hay nào đó mình đã gây ra với thầy cô, bạn bè.

 

Có lẽ chẳng ai muốn mang mối “thù dai” trong mình với một người đã sắp xa trường, xa thầy cô, bạn bè nên lời xin lỗi của họ được chấp nhận dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

Anh Tuấn, trường Quang Trung (Hà Nội) bật mí: “Tính ra trong ba năm học tớ mắc lỗi với không ít người. Không thời điểm nào tốt hơn lúc này để tớ gửi lời xin lỗi chân thành đến mọi người, vì nếu không tớ sẽ không còn cơ hội”.

 

Thu Thuỷ, trường Nhân Chính cũng bộc bạch: “Nói một lời xin lỗi lúc nào cũng khó với các teen chúng mình nhưng quả thật mình không muốn ra trường mang theo những nặng nề trong lòng. Mà lúc này ai cũng “dang rộng cánh tay”, thì sao mình lại không dám xin lỗi chứ!”.

 

Kèm theo lời xin lỗi của mình, Thủy còn tặng thêm người đó một món quà nhỏ làm kỷ niệm, với Thủy: “Món quà nhỏ thôi, cái khăn, cuốn sổ hay kẹp tóc gì đó nhưng cho thấy thành tâm của mình. Hơn nữa của để mọi người nhớ về nhau”.

 

Số tiền mà nhiều người đổ vào liên hoan, chè chén triền miên để cho đỡ phí đời học sinh, Thuỷ đã sử dụng thật hiệu quả.

 

Thùy Linh, trường Hà Huy Tập (TP Vinh) vô cùng xúc động khi một người bạn đã từng “không đội trời chung” gần một năm nay hẹn gặp Linh bắt tay xin lỗi vào giảng hoà. “Bao nhiêu tức tối, ấm ức của mình tan đâu hết. Ai có thể từ chối lời xin lỗi của người khác vào lúc này chứ lại còn thấy rất vui nữa. Và mình cũng học theo người bạn của mình… đã từng mắc lỗi với ai thì tranh thủ “chuộc” lại ngay”, Linh nói.

 

Và hơn hết, họ không để dư âm “chia ly” ảnh hưởng đến việc học hành của mình, điều quan trọng nhất vào thời điểm này trước khi bước vào hai cuộc thi lớn. Như Anh Tuấn bày tỏ: “Mỗi người một cách “tạm biệt” trường nhưng thay vì quậy phá, tụ tập nên làm gì đó thiết thực hơn. Như thế sẽ không bị tâm trạng “thả phanh” cuối năm làm ảnh hưởng đến học tập mà mình có còn thêm nhiều động lực để “chiến đấu” với hai kỳ thi tới”.

 

Hoài Nam