Thông tin mới nhất về tuyển sinh ĐH, CĐ 2009
Các Website khác - 16/01/2009

* Điều chỉnh mức điểm ưu tiên khu vực và đối tượng đối với một số trường * Chỉ tiêu tuyển mới tăng đáng kể

Chỉ tiêu tuyển sinh tăng 12%

Bộ GD-ĐT vừa công bố kế hoạch tuyển sinh ĐH, CĐ 2009 với nhiều thông tin mới: tăng chỉ tiêu, điều chỉnh điểm ưu tiên, không được hạ điểm chuẩn, các trường CĐ vẫn tổ chức thi

Giám thị kiểm tra thí sinh bằng hình ảnh tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM kỳ thi ĐH, CĐ năm 2008 - Ảnh: Như Hùng

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, dự kiến chỉ tiêu tuyển mới đào tạo ĐH, CĐ năm 2009 tăng 12%, trung cấp chuyên nghiệp tăng 17% so với năm 2008. Các cơ sở đào tạo được chủ động đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2009 phù hợp với năng lực của từng cơ sở, theo định hướng sẽ đẩy mạnh đào tạo sau ĐH nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên các trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp.

Đồng thời bộ chủ trương tiếp tục phát triển quy mô đào tạo ở các trình độ, gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng, đào tạo theo địa chỉ, theo hợp đồng và ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực cho các vùng kinh tế trọng điểm, các vùng kinh tế đặc biệt khó khăn: miền núi phía Bắc, Tây nguyên và Tây Nam bộ.

Bộ GD-ĐT cho biết sẽ tiếp tục lấy tiêu chí số sinh viên quy đổi/ giảng viên quy đổi làm căn cứ xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Đồng thời đưa dần tiêu chí về đất đai, diện tích cơ sở vật chất, phục vụ đào tạo vào xác định tỉ lệ tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Những cơ sở đào tạo trong hai năm 2007-2008 đã thực hiện tuyển sinh vượt quá 20% số chỉ tiêu xác định ban đầu sẽ phải đánh giá lại và kiểm tra cụ thể việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2009.

Để thí sinh chủ động lựa chọn ngành học, khối thi, trường dự thi và trường có nguyện vọng học, những ngành có quyết định giao nhiệm vụ của bộ trưởng Bộ GD-ĐT trước ngày 31-1-2009 sẽ được đưa vào cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009. Đối với những ngành mở sau ngày 31-1-2009 sẽ tuyển sinh vào năm 2010.

Tỉ lệ chọi năm nay sẽ giảm?

Vẫn có đợt thi riêng cho các trường CĐ

Theo lịch thi dự kiến của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tuyển sinh 2009 sẽ có hai đợt thi ĐH bao gồm:

- Đợt 1: Ngày 4 và 5-7-2009 thi ĐH khối A và V. Thí sinh thi khối V, sau khi dự thi môn toán, lý, thi tiếp năng khiếu vẽ đến ngày 7-7-2009.

- Đợt 2: Ngày 9 và 10-7-2009 thi ĐH khối B, C, D và các khối năng khiếu. Thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hóa (khối H, N thi văn theo đề thi khối C; khối M thi văn, toán theo đề thi khối D; khối T thi sinh, toán theo đề thi khối B; khối R thi văn, sử theo đề thi khối C), thi tiếp các môn năng khiếu đến 13-7-2009.

Đối với hệ CĐ: Các trường CĐ tổ chức thi sẽ thi trong ngày 15 và 16-7-2009 (trừ các môn năng khiếu kéo dài đến 22-7-2009).

Theo tính toán của Bộ GD-ĐT, hệ số K giữa số thí sinh dự thi và chỉ tiêu tuyển sinh, thường gọi là tỉ lệ chọi, có chiều hướng giảm dần qua từng năm kể từ khi bắt đầu áp dụng phương thức thi “ba chung”. Bộ GD-ĐT cho biết nếu như năm 2003, năm đầu tiên áp dụng “ba chung”, tỉ lệ chọi bình quân toàn quốc đối với hệ ĐH là 7,43 thì đến năm 2008 con số này chỉ còn là 4,98. Tương tự, tỉ lệ chọi dự thi vào hệ CĐ cũng giảm từ 5,3 năm 2003 xuống còn 2,1.

Bà Trần Thị Hà, vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD-ĐT, cho rằng tỉ lệ chọi liên tục giảm từ năm 2003 đến nay. Nguyên nhân là bên cạnh việc chỉ tiêu tuyển mới hằng năm tăng lên, giải pháp “ba chung” đã tác động tích cực đến sự tự phân luồng của thí sinh sau THPT, ngày càng có nhiều thí sinh lựa chọn các trường phù hợp với năng lực học tập và khả năng của mình.

Cũng nằm trong xu hướng này, theo bà Hà, tỉ lệ chọi bình quân chung của năm 2009 sẽ tiếp tục giảm. Còn tỉ lệ chọi cụ thể của các trường/ngành vẫn giữ độ phân hóa cao nhưng cũng sẽ không có biến động đáng kể so với năm 2008. Thí sinh không nên quá phụ thuộc vào tỉ lệ chọi khi chọn trường/ngành dự thi, vì con số này không thể phản ánh sát khả năng, cơ hội trúng tuyển của thí sinh.

Nới rộng khung điểm ưu tiên

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, một số vấn đề liên quan đến phương thức tổ chức kỳ thi tuyển sinh 2009 sẽ được đưa ra bàn thảo tại hội nghị thi và tuyển sinh tổ chức họp qua cầu truyền hình vào ngày 17-1.

Bộ cho biết sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo hướng về cơ bản giữ ổn định theo giải pháp “ba chung” như năm 2008, có một số điểm mới về mức điểm ưu tiên trong xét tuyển, cấu trúc đề thi...

Khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực tuyển sinh đối với các trường đóng tại các vùng dân tộc thiểu số và các trường được giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương sẽ có thay đổi so với quy định mức chênh lệch giữa các đối tượng ưu tiên kế tiếp là 1 điểm và giữa các khu vực ưu tiên kế tiếp là 0,5 điểm như hiện nay. Bộ GD-ĐT dự kiến từ kỳ thi tuyển sinh 2009, đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1 điểm nhưng không quá 1,5 điểm.

Theo Bộ GD-ĐT, quy định như vậy để số thí sinh trúng tuyển là người dân tộc thiểu số đạt tỉ lệ cần thiết. Đối với các trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ sử dụng và các trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 điểm nhưng không quá 1 điểm để tuyển đủ chỉ tiêu được giao. Sau khi được thống nhất tại hội nghị tuyển sinh, quy định này sẽ được bổ sung vào quy chế tuyển sinh.

Không được hạ điểm chuẩn

Thí sinh Trần Thị Bạch Mai (thí sinh thứ hai từ trái sang - ở huyện Châu Thành, Đồng Tháp) dự thi vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2008. Những thí sinh thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa dự thi vào một số trường năm 2009 sẽ có nhiều lợi thế về điểm ưu tiên - Ảnh: Như Hùng

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 là kỳ thi có nhiều đối tượng khác nhau dự thi, trong đó có khóa học sinh đầu tiên tốt nghiệp theo chương trình THPT phân ban đại trà. Bộ GD-ĐT cho biết cấu trúc đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ chung của bộ sẽ được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Đối với các môn toán, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, lịch sử và địa lý, đề thi mỗi môn gồm hai phần: phần chung cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao; phần riêng ra theo từng chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài. Thí sinh nào làm cả hai phần riêng là phạm quy, cả hai phần riêng đều không được chấm, chỉ chấm điểm phần chung.

Riêng đối với các môn ngoại ngữ: đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.

Bộ GD-ĐT cũng quy định kỳ thi tuyển sinh năm 2009 các trường xây dựng điểm trúng tuyển chung, theo khối thi hoặc theo ngành đào tạo. Căn cứ nguyên tắc và quy định chung, các trường xác định điểm trúng tuyển đối với các nguyện vọng theo quy định điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn nguyện vọng trước, bảo đảm tỉ lệ trúng tuyển hợp lý giữa các nguyện vọng. Đặc biệt, bộ tái khẳng định quy định các trường không được hạ điểm trúng tuyển trong quá trình xét tuyển.

Theo Tuoi Tre Online