Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009:Y- Dược tăng nhẹ chỉ tiêu, Nông - Lâm “lên giá”
Các Website khác - 16/02/2009
 Gần 10 năm nay, điểm chuẩn khối Y - Dược luôn ở mức “đỉnh”, chưa có ngành nào điểm chuẩn dưới 20. Tuy nhiên, nếu biết chọn ngành, thí sinh vẫn có thể chọn được những ngành học vừa sức.
 
Thí sinh thi khối B có lực học bình thường, có thể chọn nhóm ngành Nông - Lâm vì các ngành này đang ngày càng “lên giá”.
 
Điểm chuẩn cao, chỉ tiêu tăng ít
 
Do đặc điểm khối ngành Y- Dược có thu nhập cao, dễ kiếm việc làm nên điểm chuẩn trong nhiều năm trở lại đây luôn nằm trong tốp đầu. Năm 2008, ngành Bác sĩ răng hàm mặt (RHM) của Trường ĐH Y Hà Nội có điểm chuẩn cao nhất: 28,5 điểm. Như vậy, thí sinh cả 3 môn thi đều đạt 9 điểm vẫn chưa đỗ. Ngành Bác sĩ đa khoa có mức điểm chuẩn 27; Bác sĩ y học cổ truyền 24,5 điểm. Các ngành còn lại có mức điểm chuẩn từ 23- 25,5 điểm. Trường ĐH Y- Dược TP Hồ Chí Minh trong kỳ tuyển sinh 2008, điểm chuẩn cao nhất là ngành Bác sĩ đa khoa: 27 điểm; Bác sĩ RHM 26 điểm; Dược sĩ đại học 26,5 điểm.
 
Tương tự, các ĐH vùng khác, so với mặt bằng chung của trường, điểm chuẩn khối Y- Dược vẫn luôn là tốp đầu. Chẳng hạn ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, điểm chuẩn khoa xét nghiệm và kỹ thuật hình ảnh ở mức 22- 23, ngành điều dưỡng 21 điểm. Điểm chuẩn ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch 24 điểm. ĐH Y- Dược Cần Thơ, các ngành như: Nha khoa, Bác sĩ đa khoa có điểm chuẩn từ 23- 24 điểm. Trong khi phần lớn các ngành của trường chỉ có mức điểm chuẩn trên sàn là đỗ.
 
So với năm 2008, năm nay, chỉ tiêu một số trường ĐH thuộc khối Y - Dược “tốp trên” hầu như giữ nguyên. Chỉ một số ngành và trường ĐH vùng có đào tạo nhóm ngành này tăng nhẹ. Kỳ tuyển sinh năm ngoái, Trường ĐH Y - Dược TP Hồ Chí Minh tuyển sinh 1.300 chỉ tiêu cho các ngành đào tạo ĐH. Trong đó, ngành Bác sĩ đa khoa tuyển 4.200 chỉ tiêu; ngành Dược sĩ ĐH tuyển 300 chỉ tiêu. Dự kiến tổng chỉ tiêu cho hệ chính quy năm 2009 của  trường vẫn là 1.300. Trong đó, cao nhất là ngành Bác sĩ đa khoa tuyển khoảng 380 chỉ tiêu và ngành Dược sĩ ĐH tuyển 300 chỉ tiêu, Bác sĩ RHM khoảng 100 chỉ tiêu, Bác sĩ y học cổ truyền 140 chỉ tiêu và Bác sĩ nhi khoa 50 chỉ tiêu. 
 
Kỳ tuyển sinh năm ngoái, ĐH Y -  Dược Huế tuyển hơn 700 chỉ tiêu, trong đó ngành Bác sĩ đa khoa là 350 chỉ tiêu. Năm nay, trường dự kiến tuyển 850 chỉ tiêu. Ngành Bác sĩ đa khoa dự kiến tuyển 400 em, tăng 50 em so với năm ngoái.
 

Thí sinh biết chọn ngành học hợp lý sẽ có thêm nhiều cơ hội đỗ. (Ảnh: Chí Cường)

 
Nên chọn ngành vừa sức
 
Một cán bộ tuyển sinh (Bộ GD&ĐT) có lời khuyên cho thí sinh muốn thi vào những ngành thuộc nhóm Y - Dược không nên “liều” vì điểm chuẩn của ngành này luôn luôn “khủng”. Chỉ những thí sinh có học lực tốt mới dám thi những trường này.
 
Nếu có lực học bình thường nhưng có nguyện vọng vào trường Y - Dược, các em chỉ nên chọn những ngành “nguội”, điểm chuẩn thấp, vừa sức. Chẳng hạn, ĐH Y Hà Nội năm 2008 có ngành Cử nhân điều dưỡng có điểm chuẩn chỉ 24; thấp nhất là ngành Cử nhân y tế: 20 điểm. Ngành Phục hồi chức năng của ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương năm 2008 có điểm chuẩn chỉ 20,5 điểm. ĐH Y -  Dược TP Hồ Chí Minh trong kỳ tuyển sinh 2008, khi ngành Bác sĩ đa khoa có điểm chuẩn 27 thì ngành Bác sĩ y học dự phòng chỉ 20 điểm, ngành Bác sĩ y học cổ truyền 22,5 điểm.
 
ĐH vùng cũng là lựa chọn sáng suốt cho thí sinh. Năm 2008, Trường ĐH Y -  Dược Cần Thơ có điểm chuẩn thấp nhất là ngành điều dưỡng (hệ học 4 năm) với mức 19,5 điểm. ĐH Y-  Dược Huế trong kỳ tuyển sinh năm 2008 vẫn có những ngành có mức điểm chuẩn chỉ 20 như: Cử nhân y tế công cộng, Bác sĩ y học dự phòng. Dược sĩ, Cử nhân điều dưỡng, Bác sĩ y học cổ truyền là những ngành có mức điểm chuẩn chỉ 22.
 
Ngoài ra, những thí sinh thi khối B không chỉ có lựa chọn duy nhất là nhóm ngành Y- Dược. Ý thức được việc thiếu nhân lực cho nhóm ngành Nông – Lâm - Ngư nên vài năm trở lại đây, thí sinh dự thi ngành này càng đông, điểm chuẩn có tăng nhưng không đáng kể. Hàng năm, rất nhiều doanh nghiệp, công ty tìm đến trường nhờ cung ứng nguồn lao động này với mức lương rất cao. Nhiều ngành như: Chăn nuôi, thú y với mức điểm chuẩn từ 16 - 18 điểm. Ngành chế biến thủy sản, cảnh quan và thiết kế hoa viên, công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi:16 điểm... là lựa chọn của không ít thí sinh.
 
Từ khi phương án thi “3 chung” được thực hiện, điểm tuyển sinh khối B luôn cao hơn khối A từ 1 đến 6 điểm dù cùng một ngành học. Năm 2008, điểm xét tuyển của ĐH Nông lâm TPHCM đối với ngành Công nghệ sinh học khối B là 19 điểm; ngành Quản lý môi trường và Du lịch sinh thái khối B lấy 20 điểm.
Tại các trường dân lập, nhiều ngành học lấy điểm tuyển sinh thấp, chỉ hơn sàn 1 điểm đã đỗ. Thí dụ ĐHDL Hùng Vương, ngành Công nghệ hóa học năm ngoái lấy điểm xét tuyển là 18, bác sĩ thú y 16. Các ngành còn lại dao động từ 15 đến 17điểm.
 
Theo Giadinh.net