Việt Nam giành 4 HCV Olympic Vật lý
Các Website khác - 28/07/2008

Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long - Trưởng ban tổ chức Olympic Vật lý Quốc tế (IPhO) 2008 - cho biết: Đoàn Việt Nam giành được 4 huy chương vàng và 1 huy chương đồng.

5 thành viên đoàn Việt Nam dự IPhO lần thứ 39 đều giành huy chương. Ảnh: http://ipho2008.hnue.edu.vn.

Theo đó, 4 em giành huy chương vàng là Huỳnh Minh Toàn (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng), Đỗ Hoàng Anh (lớp 12 chuyên Lý - Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Tất Nghĩa (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) và Nguyễn Đức Minh (Trường THPT Hà Nội - Amsterdam).

Người mang về chiếc huy chương đồng cho đoàn Việt Nam là Trần Anh Vũ (học sinh trường THPT dân lập Đào Duy Từ, Hà Nội)).

Thứ trưởng Bành Tiến Long cho biết, Huỳnh Minh Toàn đạt điểm cao nhất đoàn Việt Nam, với 37,5 trên tổng số 50 điểm.

Người đạt điểm cao nhất cuộc thi thuộc về một thí sinh của đoàn Trung Quốc, với 44,6 điểm. Không có thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối 50/50 điểm.

Kết thúc kỳ thi, đoàn Trung Quốc và Đài Loan giành được 5 chiếc huy chương vàng. Đoàn Việt Nam, Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ đều có 4 thành viên đoạt huy chương vàng. 

Theo Thứ trưởng Bành Tiến Long, dù IPhO không xếp hạng các đoàn nhưng với thành tích đạt được, đoàn Việt Nam lọt vào danh sách 5 đoàn có thành tích tốt nhất.

Đây cũng là kết quả tốt nhất mà đoàn Việt Nam đạt được kể từ năm 1982 đến nay.

Đánh giá về đề thi, Thứ trưởng Bành Tiến Long khẳng định: "Đề thi được các chuyên gia Vật lý hàng đầu thế giới đánh giá là khó và hay, đạt trình độ quốc tế, đòi hỏi sự sáng tạo...". Đề thi không có sai sót và được bảo mật tuyệt đối.

Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 39 khai mạc tại Hà Nội vào ngày 20/7 với sự tham dự của 376 học sinh và 228 lãnh đạo đoàn, quan sát viên đến từ 82 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ban tổ chức đã trao 46 huy chương vàng, 47 huy chương bạc, 78 huy chương đồng và 87 bằng khen cho những thí sinh xuất sắc.

Lễ bế mạc và trao giải IPhO 2008 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào ngày 28/7. 

Cậu bé vàng của Olympic Vật Lý

Nguyễn Tất Nghĩa. Ảnh: PV
Trong số 5 thành viên của đoàn Việt Nam đoạt huy chương IPhO lần này, Nguyễn Tất Nghĩa là gương mặt nổi bật. Đây là lần thứ 3 Nghĩa giành huy chương vàng Vật lý. Đó là:

- Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế 2007 (đứng ở vị trí thứ 9, đạt 47/50 điểm)

- Huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2008.

- Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế 2008.

Sinh ra và lớn lên ở xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Nghĩa là con thứ 3 trong một gia đình có 4 anh chị em, gia cảnh lại nghèo khó, bố là thương binh, công nhân về mất sức.

Vượt lên những khó khăn của cuộc sống đời thường, cậu học trò xứ Nghệ (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã miệt mài đèn sách để lập nên hattrick vàng như ngày hôm nay.

Xuân Mai