8 doanh nghiệp da giày hoàn tất hồ sơ cho vụ kiện
Các Website khác - 12/09/2005
8 doanh nghiệp da giày trong danh sách điều tra đã hoàn tất hồ sơ cho vụ kiện.

Theo Hiệp hội da giày VN (Lefaso), đến hết ngày 12/9, 8 doanh nghiệp sản xuất da giày trong danh sách điều tra của EC đã hoàn tất bản trả lời câu hỏi về vụ kiện chống bán phá giá giày da mũ của VN. Đây cũng là hạn cuối cùng phải nộp bản trả lời theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu (EC).

Phó chủ tịch Lefaso Nguyễn Đức Thuấn cho biết, hiệp hội rất lo lắng về việc nộp bản trả lời câu hỏi của 8 đơn vị nằm trong danh sách điều tra của EC. Tuy nhiên, đến giờ phút cuối cùng không có doanh nghiệp nào rút khỏi vụ kiện. Trong đó, nổi bật nhất là 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, liên doanh như: Công ty liên doanh Kainan, Công ty Pou Yuen VN, Công ty Pou Chen VN và Công ty Taekwang Vina đã có sự hợp tác rất tốt đối với EC về hồ sơ điều tra sắp tới.

Riêng 4 doanh nghiệp trong nước đã có sự chuẩn bị chu đáo, không thua kém các nhà đầu tư nước ngoài. Những đơn vị này đã chủ động thuê luật sư riêng để thuận tiện hơn trong việc khai báo và trả lời bản câu hỏi. "Luật sư mà các doanh nghiệp sản xuất giày VN mời tư vấn chủ yếu là người Bỉ. Họ là những người am hiểu về ngôn ngữ cũng như luật pháp châu Âu. Như thế, các doanh nghiệp da giày sẽ yên tâm hơn trong quá trình vụ kiện diễn ra", ông Thuấn nói.

Trao đổi với VnExpress, một cán bộ Công ty Giày 32, quận Gò Vấp, cho biết, dù vẫn hiểu rằng nằm trong danh sách điều tra là rất khó khăn, nhưng đến lúc này, về cơ bản Giày 32 đã có sự chuẩn bị tương đối để đáp ứng yêu cầu của EC. Bên cạnh đó, công ty thường xuyên gặp gỡ luật sư riêng để bổ sung thiếu sót cũng như được tư vấn để am hiểu tường tận các vấn đề liên quan trong quá trình vụ kiện diễn ra.

Nguyễn Thùy