"Ăn theo" ximăng liên doanh?
Các Website khác - 03/03/2006

"Ăn theo" ximăng liên doanh?

Từ 1.3, TCty Ximăng VN đã điều chỉnh giá ximăng Hà Tiên 1 lên 25.000 đồng/tấn và ximăng Hà Tiên 2 lên 30.000 đồng/tấn.

Ông Nguyễn Anh Quân - Trưởng phòng Thị trường và bà Trần Bích Thuỷ - Trưởng phòng Kế hoạch TCty Ximăng VN (VNCC) lý giải nguyên nhân điều chỉnh giá 2 loại ximăng trên như sau: Hiện nay, tại khu vực miền Nam, nhu cầu ximăng đang tăng, nhất là nhu cầu với ximăng mang thương hiệu Hà Tiên 1 và Hà Tiên 2 tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2005.

Sở dĩ có điều này là do các loại ximăng khác trên thị trường như Holcim và Chinpon đã tăng giá chênh lệch đến 70.000 đồng/tấn so với hai loại ximăng này nên khách hàng đổ xô mua ximăng Hà Tiên 1, 2. Lợi dụng tình trạng chênh lệch giá này, các đại lý ximăng Hà Tiên 1, 2 đã nâng giá để hưởng lợi. Từ đó xảy ra tình trạng 2 giá và sẽ nảy sinh tiêu cực trong khâu phân phối.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng, đây chỉ là một cách ngụy biện của VNCC bởi thực chất thị trường phía nam không thiếu ximăng, mà chỉ mất cân bằng trong tiêu thụ giữa các thương hiệu. Trong khi một số thương hiệu ximăng ngoài TCty tăng giá, đáng lẽ với trách nhiệm bình ổn giá của một trụ cột nhà nước trong ngành ximăng, VNCC phải tìm cách giữ nguyên giá hiện tại để giá ximăng thị trường xuống, coi đây là cơ hội giành thêm thị phần tại khu vực miền Nam với các thương hiệu ximăng khác thì ngược lại, VNCC đã chọn giải pháp nhàn và đơn giản là "ăn theo" việc tăng giá của các đơn vị liên doanh.

Trong khi Chính phủ vẫn yêu cầu các đơn vị bình ổn giá thị trường, chưa cho phép các đơn vị tăng giá điện, than... thì việc VNCC điều chỉnh giá ximăng, dù là cục bộ có lẽ cũng cần được xem xét.

Minh Vi