Bảo vệ chủ thẻ khi thanh toán qua mạng
Các Website khác - 20/01/2006

Trước những quan ngại về tình trạng gian lận ngày một gia tăng, đặc biệt là rủi ro khi thanh toán qua mạng, các nhà phát hành thẻ đang tìm giải pháp để tạo ra môi trường mua bán điện tử thuận tiện và an toàn hơn.

Cẩn trọng với các giao dịch online. (wincreditcard.com)

Trao đổi với VnExpress chiều qua, ông Stuart Tomlinson, tân Giám đốc khu vực Việt Nam - Lào - Campuchia tập đoàn Visa châu Á Thái Bình Dương, cho biết Visa và các tổ chức thẻ quốc tế khác đang phối hợp tìm biện pháp hạn chế nguy cơ chủ thẻ bị ăn cắp dữ liệu khi thanh toán qua mạng. "Chủ thẻ sẽ không phải khai báo nhiều thông tin khi thực hiện các giao dịch trên mạng. Môi trường mua sắm điện tử mới sẽ giúp cho hoạt động thanh toán trở nên an toàn hơn".

Từ lâu, Việt Nam được khuyến cáo sẽ là "vùng trũng" cho các loại tội phạm thẻ quốc tế tràn vào. Nỗi ám ảnh đó thành sự thật khi cơ quan chức năng phát hiện đường dây chuyên làm thẻ giả để ăn cắp tiền trong tài khoản ngân hàng. Một số nhà băng đang phát hành thẻ tín dụng quốc tế cho biết họ sẽ không tiếp tục chú trọng cho mục tiêu phát triển nhanh số lượng thẻ, thậm chí sẽ không cung cấp dịch vụ thanh toán qua mạng cho các chủ thẻ.

Theo ông Stuart, các nhà phát hành thẻ trên thế giới có xu hướng áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn mỗi khi xảy ra tình trạng gian lận và phản ứng nói trên của một số ngân hàng Việt Nam cũng là điều dễ hiểu. "Dịch vụ phát triển thường đi đôi với sự gia tăng của các loại tội phạm. Với các nền kinh tế mới nổi, có thể sẽ là trọng tâm cho các đối tượng tội phạm. Chúng tôi cũng nhận thức đầy đủ rủi ro có thể xảy ra với chủ thẻ, vì vậy sẽ tăng cường áp dụng các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng". Ông tuyên bố trong các vụ gian lận, chủ thẻ luôn luôn được bảo vệ.

S.L.

Theo dòng sự kiện:
Chống rủi ro thẻ cần nỗ lực cả 2 bên (19/12/2005)
Mất tiền từ thẻ ATM chẳng biết kêu ai (12/12/2005)
Thanh toán bằng thẻ 'liên kết' chưa thuận tiện (21/11/2005)
Mạnh tay với gian lận thẻ thanh toán (17/09/2005)
Tuần này ATM có thể bị quá tải (29/08/2005)
Xem tiếp»