Cây cảnh "dỏm" lừa người mua dịp tết
Các Website khác - 15/01/2009
Cách mông má phổ biến nhất vẫn là "râu ông nọ cắm cằm bà kia", dùng hoa cây này cắm vào thân cây khác hoặc mua hoa rời ngoài chợ rồi về dùng keo 502 dính vào cành để người mua thấy cây có nhiều lộc, nhiều hoa.

Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhiều người dân Hà Nội bắt đầu đổ về chợ Bưởi, chợ Mơ (Kim Ngưu), chợ cây cảnh trên địa bàn Cầu Giấy, địa bàn Hà Đông... để mua sắm cây cảnh, trang trí nhà cửa chuẩn bị vui xuân năm mới.

Mặt khác, để tiện thể nhiều người đã chọn mua cây cảnh từ những người đi bán rong. Song, niềm vui chưa đầy gang thì không ít người đã chuốc bực tức vào mình vì mua phải cây cảnh dỏm, cây chết yểu...

Cây cảnh chưa kịp chơi Tết đã... chết yểu

Để phòng tiếp khách bớt trống trải, anh Quốc Hùng (đường Ngọc Hồi, Hà Nội) đã dành cả nửa ngày nghỉ cuối tuần cho việc chọn mua cây cảnh chơi Tết. Sau những lần đắn đo, trả giá, cuối cùng anh quyết định mua cây sung cảnh với giá 250.000 đồng của một người bán rong gần chợ Bưởi. Hì hục chở về nhà, hì hục chăm sóc nhưng chơi được đến hôm thứ 3 thì cây bắt đầu có hiện tượng héo quắt.

Anh Hùng bức xúc kể: "Khi mua, tôi đã chọn kỹ, thân cây to chắc, lá xanh mướt trông rất khoẻ khoắn và quả sai, trổ quanh gốc lên gần ngọn. Những tưởng mua được cây cảnh đẹp, nhiều quả, nhiều lộc để bầy trong phòng khách đón bạn bè mấy ngày Tết, không ngờ chỉ sau 3 hôm, tôi thấy quả sung bắt đầu héo teo, thối dần, xem xét kỹ mới phát hiện ra, quả được gắn rất tinh vi vào cành và gốc cây”.

Chị Trúc Thương (ở đường Minh Khai) mua được cây hồng trà rất đẹp trên đường Khâm Thiên với giá 150.000 đồng. Chị cho biết: "Hôm đầu mua về, cả nhà tôi đều thấy rất tâm đắc vì năm nay hoa đắt, tôi mua được cây hồng trà vừa nhiều hoa, nhiều nụ, vừa rẻ để trong nhà, làm căn phòng sáng sủa hơn, hy vọng đầu năm hoa nở sẽ mang may mắn đến cho cả nhà. Nhưng cây chỉ bê về nhà từ chiều đến tối đã thấy cánh hoa có hiện tượng héo.
 

Người dân nên đến các cửa hàng bán cây cảnh cố định, có uy tín.

 
Tưởng do ảnh hưởng của nắng gắt nên cây mới bị thế, nên tối hôm đấy tôi bê cây ra ngoài trời để. Sáng hôm sau chưa kịp mừng thì đã thấy từng bông hoa rũ rượi, ngắm kỹ mới hay hoa và nụ được gắn vào cành bằng keo và tăm nhỏ".

"Nhưng cây chết trước Tết còn may chán, nhiều trường hợp cây cảnh còn héo rũ đúng hôm mùng 1 Tết, khiến cả nhà gia chủ vừa bực mình vừa khó xử", chị Thương tiếp lời.

Chẳng phải mua cây cảnh của người bán dạo mới hay bị lừa, nhiều người lên chợ cây cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám cũng gặp cảnh "chưa Tết đã hết vui".

Các loại cây cảnh, hoa cảnh như trà, sung, lộc vừng... được làm giả khá phổ biến. Giá bán cũng đa dạng như cây bonsai dao động từ 300.000 đến 600.000 đồng; hay quất cảnh, sung cảnh, hoa trà, lộc vừng... có giá trên dưới 500.000 đồng tuỳ theo kích cỡ.

Song dù giá nào đi chăng nữa thì với những loại cây đã được mông má tuổi thọ của cây chỉ kéo dài từ vài ngày cho đến một tháng. Cuối cùng chỉ có người chơi cây là rước bực vào người.

"Công nghệ" mông má cây cảnh bằng keo 502

Theo một "thợ" chuyên chơi cây cảnh ở Thường Tín (Hà Nội) cho biết, nắm bắt được nhu cầu người mua cây cảnh gia tăng vào những dịp cuối năm để chơi Tết nên không ít người bán rong cây cảnh ở các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương và một vài xã thuộc ngoại thành Hà Nội chuyên làm nghề cây cảnh đã sẵn sàng "mông má" cây đem bán khắp ngõ ngách trong nội thành.

Với chiêu bài của nhà chăm được vài cây, cuối năm mang bán kiếm tiền tiêu Tết, những người bán cây dạo đã "lừa" được khá nhiều khách, nhất là những người không có kinh nghiệm chơi cây.

Cách mông má phổ biến nhất vẫn là "râu ông nọ cắm cằm bà kia", dùng hoa cây này cắm vào thân cây khác hoặc mua hoa rời ngoài chợ rồi về dùng keo 502 dính vào cành để người mua thấy cây có nhiều lộc, nhiều hoa.

Đối với loại cây cảnh có trái thì dễ làm giả hơn, đặc biệt là các loại cây như quất cảnh, khế cảnh, sung... Nếu là thợ có chút nghề thì chỉ cần 5 phút có thể phù phép cho những cây này không có quả biến thành... chi chít quả quanh gốc, cành, thậm chí có những cây sum suê vừa hoa, vừa quả, vừa lộc trông rất bắt mắt.

Đối với các loại cây có sức sống khoẻ như bonsai, si, đa cảnh, lộc vừng... thì thường bị mông má bằng cách tỉa cành cây to rồi cắt tỉa đôi chút sau đó cắm vào chậu mang đi bán, hoặc chiết non dẫn đến tình trạng cây dễ chết yểu...

Anh Phùng Văn Thái, người có kinh nghiệm trồng cây cảnh cho rằng, những người ít am tường hoa, cây cảnh nên cẩn trọng với những cây được mang bán rong vì thực tế giá thực của cây như trà, quất, lan... thường có giá vài trăm chứ không có tiền vài chục nghìn.

Muốn mua, khách nên xem xét kỹ cuống lá, cuống hoa xem có bị gắn nối hay không; tránh mua loại cây bị đứt rễ và cây cành non mà lại quá nhiều quả. Tốt nhất là mua ở những vườn hoa kiểng, cửa hàng cố định, không nên ham rẻ mà "mua" bực vào mình trong dịp Tết cận kề.

Theo Giadinh.net