Chất lượng là thương hiệu
Các Website khác - 10/12/2005

Chất lượng là thương hiệu
Thẩm Hồng Thụy

Internet được khai trương tại VN đã hơn 8 năm. Đó là 8 năm ghi nhận những nỗ lực từ phía Nhà nước và các nhà cung cấp đã nỗ lực đưa dịch vụ công nghệ cao này vào thị trường, và nó đã trở thành một phương tiện, phục vụ đắc lực cho cuộc sống.

Chúng ta cũng ghi nhận, nỗ lực của các nhà cung cấp biến Internet thành "cơm bình dân" về giá cả (8 năm qua đã giảm xuống 10 lần).

Nhưng thật đáng buồn khi phải đặt câu hỏi: Trong 8 năm qua, chất lượng dịch vụ Internet ở VN đã cải thiện được bao nhiêu? Thời kỳ truy cập dial-up chậm rùa bò làm cho bao người tiêu dùng mệt mỏi.

Thời kỳ ADSL với nhiều ưu thế vượt trội đã đến. Thế nhưng, yếu tố vượt trội nổi bật nhất là "tốc độ cao" đã được thể hiện như thế nào?

Vài tháng qua người tiêu dùng đã quá thấm thía, sự tin tưởng quá hồn nhiên vào các nhà cung cấp dịch vụ đã bị đối xử thiếu tôn trọng. Người tiêu dùng tốn tiền để được nhận lại một loại dịch vụ ADSL bị biến dạng, cũng chậm ì ạch. Nếu vậy thì bao giờ chúng ta mới xây dựng được thương hiệu "Internet VN"?

Chất lượng là nền tảng để tạo nên uy tín của nhà cung cấp dịch vụ. Hai yếu tố này củng cố nên thương hiệu DN. Bộ BCVT đã đề nghị Chính phủ đưa Internet ADSL vào danh mục dịch vụ bắt buộc phải quản lý chặt về chất lượng.

Thiết nghĩ, chất lượng phải luôn là nhu cầu nội tại của DN để xây dựng uy tín và thương hiệu. Một khi bỏ qua chính nhu cầu nội tại ấy, DN chưa chắc còn là mình.