Chìm, nổi... giá vàng
Các Website khác - 01/12/2005

Chìm, nổi... giá vàng

Năm 2005 là năm "thất thường" nhất của giá vàng. Vài ngày lên, vài ngày xuống, hạ sốt rồi lại lên cơn... cứ thế giá vàng đã tăng tới 14% trong năm qua và đạt mức kỷ lục trong vòng 18 năm trở lại đây với 503USD/oz. Giá vàng trong nước cũng đang ngấp nghé "đích" 1 triệu đồng/chỉ, mức giá cao chưa từng có.

Tuy nhiên, thay vì sốt giá lại sốt hàng như những năm trước, năm nay dù giá sốt, thị trường vàng vẫn nguội. Giới kinh doanh vàng bạc cho biết, mãi lực vàng chưa bao giờ xuống thấp như những ngày vừa qua với mức chỉ bằng 25-30% lượng giao dịch thông thường.

Thị trường vàng đã ít chịu tác động của các yếu tố tâm lý. Vai trò của vàng và kim loại quý ngày càng giảm sút. Người dân bàng quan hơn với sự trồi sụt của giá vàng. Thị trường bất động sản không biết từ lúc nào đã không còn tính mét vuông theo "cây", "chỉ". Vàng không còn được coi là bản vị và cũng không còn nằm trong rổ hàng hoá tính chỉ số giá tiêu dùng của VN mà chỉ là chỉ tiêu tham khảo... Các chuyên gia kinh tế cho rằng, tác động của giá vàng với nền kinh tế vì thế rất ít ỏi.

Thay vì nhập khẩu vàng, các doanh nghiệp trong nước đang kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xin được xuất khẩu. Thị trường vàng trong nước trầm lắng, giá vàng lại thấp hơn giá thế giới từ 15-30 nghìn đồng/chỉ (tuỳ thời điểm) đã khiến các doanh nghiệp nhìn thấy ngay lợi nhuận.

Ngân hàng Nhà nước xem ra không mặn mà lắm với kế hoạch này. VN không có mỏ vàng, cũng không phải là nước sản xuất vàng nên xuất khẩu chỉ là tức thời, trong khi chỉ số giá tiêu dùng trong nước đang cao do tác động của dịch cúm gia cầm, giá xăng dầu... nên xuất vàng có thể gây những tác động tâm lý không tốt cho nền kinh tế.

Dự báo giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng. Tại thị trường New York, giá vàng kỳ hạn tháng 1.2006 đã ở mức 500USD/oz. Nhưng với chính sách tỉ giá ổn định (với 1% chênh lệch trong cả năm) như ở VN, người dân sẽ có nhiều lựa chọn để bảo đảm giá trị tài sản chứ không chỉ có vàng, và suy cho cùng, vàng sẽ vẫn chỉ là một loại hàng hoá...

Minh Giang