Cuộc chiến võng xếp: Hai bên xông vào... kiện nhau
Các Website khác - 13/01/2006
Hồi hai cuộc chiến võng xếp:
Hai bên xông vào... kiện nhau

Cuộc chiến giữa hai DN sản xuất võng xếp tại TPHCM là Duy Lợi và Trường Thọ đã ngấp nghé đến cửa toà án. Lần này, Duy Lợi chọn nước cờ "tiên hạ thủ", nhằm chiếm lấy ưu thế pháp lý để "dẹp" Trường Thọ.

Khung võng xếp này có ở miền Nam
từ trước năm 1990-thời điểm khung
võng xếp Duy Lợi chưa được bảo hộ.

Duy Lợi khởi kiện Trường Thọ

Ngày 10.1.2006, DNTN sản xuất võng xếp Duy Lợi đã có đơn khởi kiện Cty TNHH SXTMDV Trường thọ lên Toà án Nhân dân TPHCM. Lý do khởi kiện được Duy Lợi cho biết: Khung võng xếp của Trường Thọ vi phạm kiểu dáng công nghiệp đối với khung võng xếp của Duy Lợi - đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế số 7173 từ ngày 31.7.2003.

Duy Lợi đưa ra yêu cầu Toà ban hành lệnh khẩn cấp tạm thời với nội dung tiếp tục tạm giữ, niêm phong số hàng của Trường Thọ vi phạm kiểu dáng công nghiệp mà Chi cục QLTT đã phát hiện trước đây (gồm 438 khung võng thành phẩm và 50 khung võng bán thành phẩm); buộc Trường Thọ chấm dứt ngay hành vi vi phạm, không sản xuất, buôn bán kiểu dáng khung võng vi phạm; buộc Trường Thọ bồi thường thiệt hại 100 triệu đồng.

Duy Lợi đang hy vọng vào vụ kiện này, nếu thắng kiện, sẽ triệt hạ Trường Thọ và cũng "dằn mặt" được một số DN khác chưa bao giờ thừa nhận nó là "độc quyền sáng chế" của Duy Lợi. Cộng đồng này - cùng với Trường Thọ - đến nay không những luôn lập luận, mà còn không ngừng củng cố những cơ sở pháp lý để thuyết phục xã hội rằng: Khung võng xếp đã có từ lâu trên đất VN, đặc biệt là ở miền Nam, cụ thể là chiếc võng xếp ở trong biệt điện Bảo Đại ở Đà Lạt.

Trường Thọ củng cố thêm cơ sở pháp lý
Cty Trường Thọ đã không ngừng khiếu nại lên Cục Sở hữu trí tuệ (CSHTT), đề nghị huỷ bỏ hiệu lực bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 7173 đã cấp cho khung võng xếp của Duy Lợi. Tuy nhiên, CSHTT đã không chấp nhận.

Đối với 3 khung võng xếp Trường Thọ đưa ra để làm cơ sở, cho rằng chúng xuất hiện trước khung võng xếp Duy Lợi nhưng kiểu dáng không khác biệt, trong văn bản số 25 ngày 3.1, CSHTT cho rằng "thời điểm xuất hiện kiểu dáng trong các bức ảnh nêu trên mới chỉ được xác nhận theo ý kiến chủ quan của một số cá nhân, đồng thời các tấm ảnh nêu trên cũng không thể hiện được toàn bộ các đặc điểm tạo dáng của kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ".

Ngày 11.1, Cty Trường thọ trưng ra thêm cơ sở pháp lý, đó là chứng thư giám định năm sản xuất, lưu thông của 3 khung võng được Vinacontrol giám định, do TS Nguyễn Quốc Cường-Trưởng phòng Giám định - ký. Với chứng thư này, rõ ràng việc xác định thời điểm xuất hiện kiểu dáng đã được một đơn vị có uy tín chứng nhận, và đó không thể được xem là "ý kiến chủ quan của một số cá nhân".

Theo Cty Trường Thọ, gần đây Duy Lợi đã tung ra một số quảng cáo trên báo, giới thiệu cửa hàng số 1 tại địa chỉ 318 Điện Biên Phủ (ĐBP), P.11, Q.10, TPHCM ám chỉ đến Trường Thọ một cách không lành mạnh: "Hãy cảnh giác với võng nhái dỏm ĐOảN THOÅ đang tìm cách ăn theo DUY LỢI tại ngã ba này" (Trường Thọ có cửa hàng cũng tại địa chỉ 318 ĐBP). Trường Thọ cho biết, sẽ khởi kiện ra toà vì những quảng cáo này gây thiệt hại đến uy tín của Trường Thọ.

Thẩm Hồng Thụy