Doanh nghiệp trẻ hội nhập - phải có niềm tin chiến thắng
Các Website khác - 17/12/2005

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội doanh nghiệp trẻ VN lần 2 sáng nay, Phó thủ tướng Vũ Khoan đã chia sẻ những lo lắng của doanh nghiệp trước thềm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Song, theo Phó thủ tướng, để gặt hái được thành công, doanh nghiệp phải tự tin vào chính mình.

Phát biểu tại đại hội, Giám đốc Công ty Cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng, xu thế toàn cầu hóa đang đến rất gần và thực tế này mang lại nhiều thời cơ cũng như thách thức lớn cho doanh nghiệp. Anh băn khoăn khi hiện tại hầu hết các doanh nghiệp trẻ VN đều có thời gian hoạt động chưa dài, chưa hình thành được đội ngũ lãnh đạo đủ lớn mạnh trong khi thế giới đã hình thành nhiều tập đoàn đa quốc gia phát triển.

Tôn vinh các "Sao đỏ" tại lễ trao giải thưởng tối qua. Ảnh: Anh Tuấn

Chia sẻ những lo lắng này, Phó thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, ngoài những khó khăn trên, doanh nghiệp trong quá trình hội nhập còn gặp phải thách thức rất lớn về nguồn nhân lực. Theo Phó thủ tướng, có một thực tế là hiện nay VN đang mất dần lợi thế về lao động. Trước đây VN luôn tự hào là có nguồn lao động rẻ, khéo tay nhưng giờ đây chỉ khéo thôi chưa đủ mà còn đòi hỏi sự áp dụng công nghệ tốt. Phó thủ tướng cho rằng, lao động trong xã hội công nghiệp khác xa so với con người của xã hội nông nghiệp. Vì thế, hội nhập càng sâu, doanh nghiệp càng phải chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực cho mình.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh, đã "lâm trận" thì phải có niềm tin chiến thắng. Trước khi ký Hiệp định Thương mại song phương Việt - Mỹ (BTA) năm 2001, cũng đã có rất nhiều lo lắng được đưa ra. Thế nhưng sau 4 năm thực hiện, bức tranh xuất khẩu đã được cải thiện đáng kể, ngay cả Mỹ cũng thấy e ngại trước tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu quá nhanh của VN. "Bước đầu chúng ta đã bơi khá ấn tượng trên con thuyền BTA. Vậy thì vào WTO, tuy chưa biết nó sẽ ra sao, song tôi tin là chúng ta không chỉ trụ được mà còn gặt hái được nhiều thành công. Điều quan trọng là các doanh nghiệp phải có niềm tin. Muốn biết hồ nông sâu thế nào thì phải nhảy xuống chứ không phải chỉ ngồi trên bờ và thò que xuống để đo", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Doanh nhân - những người lính của thời bình. Ảnh: Anh Tuấn

Trong quá trình hội nhập, doanh nghiệp cũng phải biết đâu là điểm yếu của mình để khắc phục. Phó thủ tướng lấy ví dụ: "Người VN và người Nhật có một điểm chung là rất cần cù. Thế nhưng sự cần cù này lại không hề giống nhau. Sự cần cù của người Nhật thể hiện trong khâu chuẩn bị, trước khi làm việc gì họ chuẩn bị rất kỹ lưỡng và khi bắt tay vào làm thì người Nhật lại rất cứng nhắc và theo đúng những gì đã chuẩn bị. Trong khi đó, người VN lại rất kém ở khâu chuẩn bị và thường là nước đến chân mới nhảy. Thế nhưng khi làm lại rất linh hoạt. Nếu chúng ta học được người Nhật trong khâu chuẩn bị và phát huy được ưu điểm của mình trong phần thực hiện thì chắc chắn khả năng thành công là rất cao".

Hà Vy