Dứa chết, nợ treo!
Các Website khác - 10/09/2005

Dứa chết, nợ treo!
Khắc Giới


Xã Phước Bình (huyện Long Thành - Đồng Nai) từ xưa tới nay vốn rất khó khăn về chọn cây trồng do đất không có nguồn nước tưới và nghèo chất dinh dưỡng. Người dân chỉ quanh quẩn với bắp và mì, mỗi năm thu nhập trên dưới 10 triệu đồng/hécta. Vài năm trước, HTX nông nghiệp Phước Bình đã ký hợp đồng với Công ty XNK ngũ cốc (Grainco) đưa cây dứa cayen về cho dân trồng.

Qua tính toán, mỗi hécta dứa sẽ lãi từ 35 - 40 triệu đồng/năm, cao gấp 3 - 4 lần so với trồng bắp và mì. Dứa được đưa về trồng với diện tích lên tới 17ha, thế nhưng dứa trồng xuống chỉ đón được 2 trận mưa là trời hạn và chuyển sang mùa khô. Không có nước tưới, dứa từ từ héo và chết.

Công ty Grainco hướng dẫn các hộ trồng dứa dồn những cây còn sống sót lại trồng tập trung để tiếp tục chăm sóc. Thế nhưng, những chồi dứa còn lại sống èo uột và qua một mùa khô nữa cũng chết hết. Người trồng dứa trở thành con nợ (nợ tiền giống), khoảng 40 triệu đồng/hécta, tính ra dân Phước Bình nợ tới cả tỉ bạc.

Thật không hiểu sao những vùng thiếu nước tưới như ở Phước Bình mà cán bộ kỹ thuật khảo sát dự án vẫn cho triển khai trồng dứa cayen. Tiếp xúc với các hộ dân trồng dứa ở Phước Bình thì mọi người lại cho biết cán bộ kỹ thuật của công ty xuống hướng dẫn phổ biến với mọi người là giống dứa này chịu hạn rất tốt, ở Trung Quốc người ta đã sử dụng để trồng ở trên các quả đồi.

Dứa đã chết hết, thiệt hại cho cả nhà đầu tư và người trồng. Gần tỉ bạc đang lãi mẹ đẻ lãi con. Tất cả chỉ vì cán bộ kỹ thuật mù mờ dẫn đến nhầm lẫn chết người, đã cho đi tong cả tỉ bạc!