Giảm 50% thuế VAT, giá hàng hóa vẫn khó giảm
Các Website khác - 05/02/2009
Nhiều DN nằm trong 19 nhóm đối tượng được giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) đều cho rằng việc giảm thuế là liều thuốc cần thiết để "cứu" DN trong lúc này.
Tuy nhiên, mức giảm 50% vẫn không đủ để giúp DN hạ giá các mặt hàng trong bối cảnh Luật thuế VAT có hiệu lực từ 1/1/2009.
 
Khó giảm giá máy móc dùng cho sản xuất, cước vận tải...
 

Việc giảm 50% thuế VAT sẽ giúp cho DN cải thiện được phần nào hoạt động sản xuất kinh doanh vào thời điểm này. (Ảnh: Vietnamnet)

Nhiều DN sản xuất, kinh doanh lĩnh vực cơ khí, dịch vụ vận tải... thuộc 19 nhóm ngành hàng được giảm 50% thuế VAT từ ngày 1/2 - hết ngày 31/12/2009 cho biết, việc giảm thuế lần này chưa phải là liều thuốc "đặc trị" để giúp họ có thể giảm giá bán sản phẩm và dịch vụ của mình.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội vận tải, lí giải: Theo luật mới thì trong năm nay, thuế VAT của nhóm ngành thuộc đối tượng được giảm 50% VAT cũng sẽ tăng từ 5% lên 10%. Nếu Chính phủ giảm 50% thuế VAT thì giá cả của các dịch vụ này cũng sẽ không có gì thay đổi.

"Hiện nay ngành vận tải ô tô đang trong giai đoạn cực kì khó khăn. Vận tải hàng hoá đã bị giảm tới 50%, vận tải hành khách cũng giảm mạnh do kinh tế khó khăn, nhu cầu đi lại ít hơn, trong khi đó, 70% DN vận tải hầu như là đi vay vốn làm ăn nay phải nai lưng ra để trả nợ, đã có nhiều DN phải bán xe để chuyển đổi sang nghề khác. Vì vậy, khi giảm thuế xuống 50% thì cũng chỉ có tác động tốt là giúp DN trụ được, đồng thời giữ không tăng giá cước", ông Hùng cho hay.

Theo Luật Thuế VAT có hiệu lực từ 1/1/2009, mức thuế suất 0% được áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, vận tải quốc tế và hàng hóa, trừ các hợp đồng chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ ra nước ngoài, dịch vụ bảo hiểm…

Thuế suất 5% áp dụng đối với các loại hàng hóa dịch vụ như nước sạch phục vụ sản xuất, sinh hoạt; phân bón quặng để sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm, thực phẩm tươi sống, thiết bị dụng cụ y tế, máy móc chuyên dung phục vụ cho sản xuất nông nghiệp…

Mức 10% được áp dụng cho các loại hàng hóa dịch vụ còn lại.

Cùng nhận định, ông Nguyễn Thanh Giang cũng cho rằng, việc giảm 50% VAT coi như mức thuế cũng vẫn giữ nguyên như năm 2008 là 5% nên khó có cơ hội để DN giảm giá bán.

Thừa nhận việc giảm 50% thuế VAT giúp người nông dân - khách hàng chính của công ty - có cơ hội mua được các công cụ sản xuất với giá chấp nhận được trong bối cảnh kinh tế khó khăn, song ông Nguyễn Thanh Giang, Tổng Giám đốc Công ty máy động lực và máy nông nghiệp vẫn lo lắng: Nói việc giảm thuế sẽ kích thích cho DN đẩy nhanh tiến độ bán hàng thì cũng không hẳn do mức giá vẫn phải giữ như năm 2008 mà lượng người mua thì ngày càng ít đi.

Nên kéo dài thời hạn giảm thuế VAT cho DN

Ông Nguyễn Viết Ngự, Giám đốc Công ty Than Hạ Long, cho biết: Ngay khi có thông tư hướng dẫn việc thực hiện giảm thuế, Tập đoàn than khoáng sản đã chỉ đạo cho các đơn vị thành viên tiến hành tập hợp thống kê và cân đối lại khoản tiền từ việc giảm thuế để tái đầu tư đồng thời bổ sung vào quỹ lương, an sinh xã hội của Công ty.

Tuy nhiên, theo ông Ngự, số tiền 50% được giảm từ thuế VAT không chiếm nhiều trong tổng số ngân sách sản xuất kinh doanh của Công ty nên tác động không hẳn là lớn.

"Hiện nay giá đầu vào rất thuận lợi do chi phí nguyên vật liệu giảm nhưng giá xuất khẩu thì đang tụt thảm hại, có đơn hàng giá tụt xuống 50-60%. Vì vậy, điều quan trọng mà DN cần lúc này là Chính phủ làm sao hỗ trợ cho các DN tăng được giá than xuất khẩu thì khả năng vượt qua khó khăn mới lớn", ông Ngự đề đạt.

Các DN cũng kiến nghị Chính phủ nên cân nhắc kéo dài việc giảm thuế VAT dài hơn thời hạn 1 năm như quy định tại Thông tư, vì như vậy thì DN mới có thời gian cũng như cơ hội để hồi phục.

Theo giải thích của ông Nguyễn Thanh Giang, đối tượng lớn nhất và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do suy thoái kinh tế phải kể đến người nông dân.

Vì vậy,  Chính phủ nên tập trung kích cầu vào nhóm đối tượng này. Khi tập trung tiền để kích cầu tạo cho họ thu nhập thì đổi lại người nông dân sẽ có tiền để mua sắm các phương tiện sản xuất hiện đại như máy kéo, máy cày... Khi sản xuất được nhiều thóc lúa, đời sống nâng lên thì sẽ kéo theo nhiều nhóm lực lượng khác kéo lên.

"Vì vậy, mức hợp lý để giảm thuế VAT đối với các mặt hàng máy móc sản xuất bán cho người nông dân nên đưa về 0% thì mới tạo được hiệu quả thực sự", ông Giang kiến nghị.
 
Theo VTC News