Giỏ quà tết giá mềm: "Tinh thần là chính"
Các Website khác - 22/01/2009
 Càng cận tết thị trường quà biếu tết càng nhộn nhịp với những giỏ quà đủ mọi mức giá. Lẫn trong những giỏ quà giá trị lớn có những giỏ giá chỉ 89.000 đồng và tất nhiên với giá đó thì những phần quà này luôn mang nặng ý nghĩa về tinh thần.

Lẫn trong những giỏ quà giá trị lớn có những giỏ giá chỉ 89.000 đồng.

 
Năm nào cũng vậy, đến gần tết là chị Đinh Thị Loan (Q.Gò Vấp), công nhân khu công nghiệp Tân Bình, cũng lo chuẩn bị quà tết cho hai bên nội ngoại.

Năm nay tiền thưởng tết của chị Loan chỉ được 800.000 đồng, cân đối mãi cũng chỉ dành được cao nhất khoảng 100.000 đồng cho mỗi phần quà.

Trong khi đó, muốn một phần quà tươm tất, được bọc giấy kính màu sắc thì ở siêu thị giá thấp nhất cũng 150.000 đồng/giỏ, gồm bánh hộp, mứt, kẹo, trà và rượu.

Với mức tiền 100.000 đồng, chị Loan đành ra cửa hàng chọn mua: một hộp mứt bí (200 gr), một hộp bánh Việt Nam, trà, một chai nước ngọt và nhờ cửa hàng gói giấy kiếng, nơ như bao phần quà khác. Chị chia sẻ: “Năm nay eo hẹp, chút quà nhỏ biếu họ hàng cho có không khí tết”.

Trường hợp của chị Loan không phải là cá biệt so với đời sống của các công nhân hiện nay. Vì thế nhiều người khách hàng có thể thay đổi thành phần các món trong phần quà sao cho hợp với khung tiền mà mình định sẵn.

Chị Ngọc Thủy, chủ cửa hàng bán quà tết ở đường Ung Văn Khiêm (Q.Bình Thạnh) cho biết: “Cũng có nhiều người đến đặt nhiều giỏ quà giá 100.000 - 120.000 đồng. Thường giá đó thì không thể đòi hỏi đầy đủ các món như một phần quà bình thường kia”.

Bên cạnh các cửa hàng nhận gói quà theo yêu cầu của khách thì cũng có nhiều nơi bày bán các phần quà gói sẵn với đủ các giá, đặc biệt mức thấp nhất có nơi chỉ có giá 89.000 đồng/giỏ.

Theo anh Nguyễn Văn Quý, chủ cửa hàng trên đường Hùng Vương (Q.5), chuyên bán các giỏ quà tết có giá từ 89.000 đồng đến 700.000 đồng thì “lượng người đến mua quà đã tăng so với mấy ngày trước và số quà giá thấp cũng được tiêu thụ nhiều”.

Một phần quà với giá “bèo” nhất tại chỗ anh Quý bán chỉ gồm: hộp bánh, 1 chai champage và hai chai nước ngọt. Cũng theo anh Quý, năm ngoái cửa hàng anh bán ra giỏ quà giá thấp nhất là 79.000 đồng, năm nay tăng lên 10.000 đồng nữa.

Nhiều chủ cửa hàng bán quà cho biết, giá cả một số mặt hàng bánh, kẹo, nước ngọt năm nay có phần cao hơn năm ngoái nên giá các giỏ quà cũng tăng theo. Thường đối tượng khách hàng chủ yếu được nhắm đến của quà giá “mềm” đại đa số là giới bình dân có nhu cầu tặng quà, giới công nhân thu nhập thấp…

Các quà tặng giá bình dân này vẫn trông khá bắt mắt với đầy đủ màu sắc của giấy kiếng, nở đỏ và thiệp chúc năm mới. Tuy nhiên với mức tiền khá thấp nên nhiều người tiêu dùng cũng e ngại chất lượng bên trong vì các món hàng đều được đóng gói sẵn nên không biết hạn dùng của sản phẩm như thế nào.

Cả người bán lẫn người mua đều thống nhất rằng, hàng giá rẻ thì không thể nào đầy đủ rượu “xịn”, bánh cao cấp, mứt đặc biệt: “Quan trọng là những phần quà này cho có không khí tết chứ không đòi hỏi chất lượng cao”.

Theo Dan Tri