Hàng chục triệu sản phẩm dệt may Trung Quốc ứ đọng tại các cảng của EU
Các Website khác - 11/08/2005
Khoảng 43 triệu sản phẩm dệt may Trung Quốc đang ứ đọng tại khắp các kho cảng ở các nước EU do chưa có hạn ngạch nhập khẩu. Các công ty nhập khẩu dệt may EU và Uỷ ban châu Âu (EC) đổ lỗi cho nhau vì để xảy ra tình trạng này.

Vấn đề hạn ngạch khiến các công ty nhập khẩu hàng dệt may EU lâm vào bế tắc do không có hàng chuẩn bị cho thời trang mùa đông và phải đối mặt với tình trạng giá cả leo thang.

Trong tuyên bố hôm 9-8, Cao uỷ Thương mại EC Peter Mandelson khẳng định chính các nhà nhập khẩu EU đang gây khó khăn cho các nhà quản lý khi tìm cách phá vỡ các hạn chế về hàng dệt may Trung Quốc được quy định tại Bản ghi nhớ Thượng Hải ký ngày 10-6 vừa qua.

Ngay lập tức, ngành dệt may các nước Bắc Âu lên tiếng phản đối vì "đơn đặt hàng đã có từ trước khi EU áp dụng hạn ngạch mới". Chủ tịch Liên đoàn Bán buôn và Ngoại thương Đức Anton Borner nói: "Ông Mandelson buộc tội những nhà nhập khẩu phá bỏ hạn ngạch là không đúng".

Đại diện các nhà nhập khẩu Anh cho rằng phán xét của ông Mandelson không công bằng và kêu gọi EC "suy nghĩ lại".

Vấn đề nhập khẩu hàng dệt may vào EU nảy sinh sau khi Thoả thuận về hàng dệt may (ATC) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hết hiệu lực từ đầu năm 2005, khiến các thị trường châu Âu và Mỹ tràn ngập hàng dệt may giá rẻ của Trung Quốc.

Các nhà quản lý EU bị các công ty châu Âu gây sức ép đòi hạn chế nhập khẩu hàng dệt may Trung Quốc. Nhưng ngay trong nội bộ EU cũng chưa có sự thống nhất do các nước Bắc Âu sẵn sàng mở cửa thị trường trong khi các nước Nam Âu phản đối kịch liệt hàng dệt may Trung Quốc.

Năm 2004, dù ATC còn hiệu lực, ngành dệt may EU vẫn bị mất 165 000 việc làm và 11 500 công ty dệt may phải đóng cửa do không đủ sức cạnh tranh trước hàng dệt may Trung Quốc.

EU và Trung Quốc đã tránh được một cuộc chiến thương mại sau khi ông Mandelson và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Bạc Hy Lai ký Bản ghi nhớ Thượng Hải, quy định giảm từ 8,5 đến 12,5% số lượng xuất khẩu của 10 chủng loại hàng dệt may Trung Quốc vào EU từ nay đến cuối năm 2007. Tuy nhiên, số lượng hạn ngạch cụ thể năm 2005 của các mặt hàng như áo pull, tất... chưa được quyết định.

Dự kiến ông Mandelson sẽ có các cuộc tiếp xúc trực tiếp với phía Trung Quốc trong tuần này để tháo gỡ vấn đề. Các nhà nhập khẩu EU còn phải chờ các quyết định cụ thể, sớm nhất là vào tháng 9 tới.

HOÀNG CƯỜNG
Theo EUobserver.com