Hàng điện tử, điện lạnh vẫn ế ẩm
Các Website khác - 27/02/2006
TP.Hồ Chí Minh:
Hàng điện tử, điện lạnh vẫn ế ẩm
Mộng Thoa

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, hầu hết các trung tâm điện máy đã tổ chức rầm rộ các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng và tăng lượng hàng bán ra. Và hiện tại, dù xuất hiện đợt nắng nóng sớm, nhưng các trung tâm, siêu thị điện máy vẫn tiếp tục vừa giảm giá vừa tổ chức các chương trình khuyến mãi tặng quà.

Hàng điện tử đang ế ẩm.
Giảm giá, khuyến mãi, nhưng sức mua vẫn giảm

Theo các trung tâm, siêu thị điện máy tại TPHCM, giá nhiều mặt hàng điện tử, điện lạnh đang giảm từ 5-10% so với trước Tết. Dạo quanh các trung tâm, siêu thị điện máy khu vực TPHCM, nét đặc trưng dễ thấy hiện nay là khá nhiều điểm đang tổ chức chương trình khuyến mãi đối với từng loại sản phẩm như mua tivi, tủ lạnh, máy lạnh... khách hàng được tặng thêm quà tặng có giá trị như máy xay sinh tố, ấm đun nước, nồi cơm điện...

Trong khi đó, tại các cửa hàng bán hàng điện máy quy mô nhỏ hơn, nếu khách hàng không nhận quà khuyến mãi, cửa hàng có thể trừ tiền trên giá sản phẩm theo thoả thuận giữa người bán và người mua, giảm từ 5-10%.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng ngành điện lạnh Trung tâm điện máy Thiên Hoà - cho biết: "Hiện một số công ty sản xuất hàng điện máy trong nước như LG, Toshiba, Panasonic... đang có chương trình khuyến mãi tặng thêm quà tặng khi mua sản phẩm. Hiện một số công ty sản xuất trong nước đang có dự định giảm giá sản phẩm vào đầu tháng 3, nên dự đoán trong những ngày tới giá một số mặt hàng sẽ giảm.

Cảnh giác với hàng bán dạo
Gần đây, lực lượng QLTT đã phát hiện nhiều trường hợp sản xuất, kinh doanh hàng điện tử giả các nhãn hiệu nổi tiếng như Sony, Panasonic, Philips, trong đó nhiều nhất là các mặt hàng tivi, đầu đĩa, amply, loa, bàn ủi... Hầu hết các sản phẩm này được lắp ráp từ những linh kiện thu mua trôi nổi trên thị trường, hoặc hàng Trung Quốc nhập lậu.

Mặt hàng máy lạnh bán trôi nổi trên thị trường thu hút giới bình dân do giá rẻ 2-3 triệu/máy lạnh 2 cục cũng là mặt hàng được tân trang lại từ những linh kiện Trung Quốc nhập lậu. Vừa qua, cơ quan chức năng đã tịch thu 186 đầu máy giả hiệu Okay, hàng chục tivi giả hiệu Sony và gần 80 amply hiệu Calivip giả.

Các mặt hàng điện gia dụng giả nhãn hiệu này thường được người bán đến tận nhà mời chào mua với giá bán rẻ hơn giá thị trường 500.000 - 1 triệu đồng/sản phẩm. Không ít người tiêu dùng đã ham rẻ, mua phải.