Hàng từ khu miễn thuế 'lách' cửa khẩu về TP HCM
Các Website khác - 16/02/2006

Theo chân từng nhóm người Sài Gòn cứ mỗi cuối tuần chạy xe máy vượt hơn 100 km lên Mộc Bài để mua hàng miễn thuế, rượu và đồ điện tử giá rẻ ùn ùn đổ về thành phố. Vướng quy định mỗi khách chỉ được mua 500.000 đồng, nhiều người tìm cách "lách" để làm sao mang ra nhiều hàng hơn.

Phong trào lên Mộc Bài mua sắm chỉ bắt đầu nở rộ với người Sài Gòn từ trước Tết đến nay. Hiện mỗi ngày, siêu thị miễn thuế Mộc Bài đón hơn 1.000 khách tham quan và mua hàng, chủ yếu là người TP HCM. Lượng khách còn đông hơn nhiều trong ngày cuối tuần. 4 chiếc xe điện đưa đón khách từ cổng kiểm tra vào siêu thị chuyến nào cũng rất đông. Khách chen lấn nhau để được ngồi vào xe, nếu không muốn chờ chuyến kế tiếp mặc dù chỉ cách nhau khoảng 10 phút.

Khách đông đến nỗi Trung tâm vận tải hành khách công cộng TP HCM phải thiết lập tuyến xe buýt TP HCM - Mộc Bài với 4 chuyến xe mỗi ngày. Theo một tài xế xe buýt đậu đợi khách ở sân siêu thị Mộc Bài, thông thường xe luôn đầy một nửa hành khách khi đến siêu thị và quay về với 2/3 số ghế có khách. Chưa kể hàng hóa chất đầy ở dưới gầm ghế, kệ hành lý...

Hiện, khách muốn vào siêu thị miễn thuế phải trình passport hoặc giấy chứng minh nhân dân để nhận thẻ mua hàng. Thẻ mua hàng phải được điền đầy đủ số chứng minh nhân dân, số hộ chiếu kể cả phần chữ. Mỗi người chỉ được mua hàng với tổng giá trị 500.000 đồng/lần. Do đó, nhiều khách đã áp dụng các biện pháp đơn giản là rủ nhiều người cùng đi hoặc thuê dịch vụ... để được mua nhiều hàng hơn.

Hàng nghìn khách du lịch qua lại cửa khẩu Mộc Bài mỗi ngày là khách hàng của siêu thị miễn thuế, cách cửa khẩu khoảng 300 mét. Ảnh: P.A.

Đồ điện tử giá rẻ đi lậu vé

So với giá thị trường thì hầu hết đồ điện tử trong siêu thị miễn thuế tại Mộc Bài (Tây Ninh) rẻ hơn 10-15%. Chị Nguyễn Thị Miên, nhà ở quận Tân Bình, lâu nay vẫn thích có một cái bếp nướng bánh mì trong nhà để tiện việc chuẩn bị bữa sáng, nhưng cứ cân nhắc mãi vì sợ thâm thủng ngân sách gia đình. Vào siêu thị Mộc Bài, chị sáng mắt khi nhìn thấy cái bếp hiệu Ocean giá chỉ 11 USD và quyết định mua ngay lập tức. Chị tính toán, đã tiết kiệm được ít nhất khoảng 200.000 đồng so với mua ở nơi khác.

Đã có kinh nghiệm đi chợ miễn thuế, chị huy động con trai, con gái trong nhà mang theo chứng minh nhân dân lên Mộc Bài để khuân hàng gia dụng. 4 người đi, đã có thể mua hàng điện gia dụng với số tiền 2 triệu đồng, lần này chị Miên mang hàng về bán lại cho các cửa hàng, thu lời gần triệu đồng. Gia đình chị trở thành khách hàng quen thuộc vào dịp cuối tuần của siêu thị Mộc Bài.

Từ đầu năm đến nay, tại Mộc Bài, giá đồ điện tử, điện gia dụng còn rẻ hơn trước do hàng Asean từ Thái Lan, Campuchia tràn sang. Tuy nhiên, vướng quy định 500.000 đồng mỗi lần mua sắm, nhiều người tìm cách "lách" để mua được nhiều hàng hơn. Anh An, người từng nhiều lần cất hàng tại đây, cho biết, anh phải huy động thêm người quen, thậm chí thuê đội ngũ xe ôm ở bên ngoài, miễn là có chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu càng tốt, để được vào siêu thị mang hàng ra. Cứ mỗi phi vụ như vậy, anh trả cho dịch vụ 50.000-100.000 đồng.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài cho biết, những quy định thắt chặt vấn đề mua hàng tại siêu thị miễn thuế là nhằm ngăn chặn hàng giá rẻ tuồn lậu vào nội địa, song thừa nhận rất khó kiểm soát được tình trạng "trốn vé" như vậy. Tuy nhiên, vị đại diện này cho rằng những trường hợp "lách" quy định để mang hàng nhiều hơn chỉ mới là cá biệt và chưa đáng lo ngại.

Nhiều người vỡ mộng

Trong khi một số người hò reo vì làm ăn được với hàng miễn thuế, thì nhiều khách khác lại thất vọng não nề, bởi trừ rượu và hàng điện tử, nhiều sản phẩm khác vẫn có giá tương đương hoặc cao hơn mức bán tại các siêu thị TP HCM.

Nghe bạn bè kháo nhau mua rượu ở siêu thị miễn thuế Mộc Bài chỉ bằng 2/3 giá thị trường, 27 Tết, Minh cất công chạy xe máy từ TP HCM lên Tây Ninh, dự định cất một mẻ hàng mang về thành phố bán kiếm lời. Mất hơn 2 giờ chạy xe, Minh chỉ dạo siêu thị miễn thuế Mộc Bài trong nửa giờ và ra về với vẻ thất vọng.

"Một số loại rượu như Champagne Pháp mua thùng 12 chai giá hơn 800.000 đồng, tính ra rẻ nhiều nhưng lại không biết có phải rượu thật hay không", Minh băn khoăn. Cũng khuân về một thùng với ý định giữ lại vài chai để thưởng thức ngày Tết, nhưng cuối cùng anh quyết định đẩy hết ra thị trường để "thà nhịn còn hơn bị ngộ độc rượu rởm". "Chất lượng rượu như thế nào, không biết siêu thị miễn thuế có quản lý và quan tâm vấn đề này không?", anh thắc mắc.

Thể Khanh, nhân viên tiếp tân một công ty tại TP HCM, cũng cố tranh thủ thời gian lên siêu thị Mộc Bài mua rượu Tết. Cô chọn được 2 chai Remy Martin đỏ với giá hơn 250.000 đồng/chai. "So với Sài Gòn thì cũng không rẻ hơn bao nhiêu, nhưng chả lẽ lên tận Tây Ninh để đi siêu thị miễn thuế mà lại về tay không", Khanh phân trần.

Còn vợ chồng anh Tuấn Vũ vào siêu thị và ra với... 2 túi snack khoai tây giá 6.000 đồng/gói mua cho con gái. Anh kể, trước khi đi vợ chồng anh đã dự tính mua sữa, bột giặt, dầu gội đầu... nhưng đối chiếu với giá bán tại siêu thị Metro mà gia đình anh thường mua hàng thì không rẻ, thậm chí đắt hơn do không có các chương trình khuyến mãi như siêu thị. Thất vọng, nhưng anh tự an ủi: "Thôi kệ, đi một lần cho biết siêu thị miễn thuế là như thế nào".

Phan Anh