Hành xử kiểu áp đặt
Các Website khác - 29/11/2005

UBND tỉnh Hà Tây:
Hành xử kiểu áp đặt

Quy hoạch phát triển cụm du lịch Sơn Tây - Ba Vì đã được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt tại QĐ số 2081 ngày 24.9.2003, theo đó, tỉnh đặt mục tiêu xây dựng Khu du lịch Suối Hai - Ba Vì thành một khu du lịch sinh thái cao cấp, hiện đại nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước. Thế nhưng, với cách hành xử áp đặt của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tây sẽ làm cho môi trường đầu tư của tỉnh bị biến dạng.

Ngày 29.3.2004, ông Nguyễn Đỗ Nghiêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây đã ký công văn 1308, trong đó nêu rõ: "Khu vực hồ Suối Hai là nơi có tiềm năng để xây dựng thành khu du lịch - dịch vụ tổng hợp mang tầm cỡ quốc gia. Do đó về chủ trương, UBND tỉnh đồng ý cho TCty Công nghiệp (CN) ôtô Việt Nam được khảo sát, nghiên cứu, tiến hành quy hoạch và xây dựng dự án đầu tư khu vực hồ Suối Hai - Ba Vì...".

Tiếp đó, ngày 21.10.2004, Phó Chủ tịch thường trực Nguyễn Đỗ Nghiêm đã ký QĐ số 1097 "Phê duyệt nhiệm vụ thiết kế quy hoạch chung khu du lịch hồ Suối Hai - Ba Vì, tỉnh Hà Tây" với nội dung giao cho TCty CN ôtô Việt Nam làm chủ đầu tư lập quy hoạch chung khu du lịch hồ Suối Hai - Ba Vì, tiến độ hoàn thành dự án quy hoạch trong 2 năm 2004 - 2005.

Để thực hiện QĐ trên, với tư cách là chủ đầu tư, TCty CN ôtô Việt Nam đã tiến hành chuẩn bị chu đáo tất cả các khâu, từ nhân lực tới vật lực, từ trí tuệ tới tài chính cho dự án. Trong khi việc thực hiện dự án đang tiến hành khá thuận lợi, êm xuôi và đảm bảo đúng tiến độ thì đột nhiên, ngày 9.9.2005, TCty CN ôtô VN nhận được văn bản số 3629 do Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tây Đào Văn Bình ký với nội dung "... giao Sở Du lịch làm chủ đầu tư lập quy hoạch chung Khu du lịch hồ Suối Hai thay thế TCty CN ôtô Việt Nam và tiến hành thực hiện các thủ tục để giải quyết các tồn tại đối với TCty CN ôtô Việt Nam theo đúng quy định hiện hành của pháp luật (tiếp nhận hồ sơ đồ án hiện tại, bồi thường...)".

Trong văn bản này, UBND tỉnh Hà Tây không hề đưa ra lý do dẫn đến việc phải thay đổi chủ đầu tư, mà chỉ đưa ra nguyên nhân phải thay đổi chủ đầu tư là "thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ tại Thông báo số 789-TB/TU ngày 22.6.2005 về phát triển du lịch trên địa bàn huyện Ba Vì đến năm 2010 và những năm tiếp theo!?!".

Không chấp nhận kiểu hành xử lạ đời và đầy tính áp đặt trên của UBND tỉnh Hà Tây, và cũng là để làm rõ tính pháp lý liên quan đến Dự án đầu tư khu du lịch hồ Suối Hai, TCty CN ôtô Việt Nam đã có buổi làm việc với Sở Du lịch (đơn vị được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư mới) vào ngày 21.10.2005. Đại diện TCty CN ôtô Việt Nam đề nghị "UBND tỉnh Hà Tây làm việc trực tiếp với TCty để thông báo lý do từ chối việc thực hiện lập quy hoạch chung và thôi làm chủ đầu tư lập quy hoạch chung đề án khu du lịch hồ Suối Hai"...

Mặc dù những lời đề nghị trên của TCty CN ôtô Việt Nam phù hợp với pháp luật hiện hành của Nhà nước về quản lý kinh tế cũng như quản lý hành chính, song không hiểu vì lý do gì mà từ đó đến nay, UBND tỉnh Hà Tây vẫn im lặng và đẩy trách nhiệm giải quyết "hậu quả" này sang cho Sở Du lịch tỉnh gánh chịu. Phan Huy