'Khó thuê máy bay càng cần đa dạng giá vé'
Các Website khác - 16/01/2006

Trao đổi với VnExpress về chiến lược phát triển hãng trong 2006, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh cho biết do thiếu máy bay, tần suất sử dụng phương tiện sẽ dày hơn, số chuyến bay không nằm vào giờ đẹp hay bay đêm sẽ nhiều hơn, khách hàng sẽ có thêm cơ hội bay với giá thấp.

Ông Phạm Ngọc Minh. Ảnh: A.T.
- Ông nói đa dạng giá vé, liệu có mức thấp hơn 1,5 triệu đồng khứ hồi Hà Nội - TP HCM?

- Nếu cho làm, chúng tôi có thể đưa ra các mức vé như các hãng hàng không giá rẻ. Có thời điểm, giá vé của những hàng này còn cao hơn của Vietnam Airlines song cũng có thời điểm vé của họ rất thấp. Tôi có thể đưa ra nhiều mức nhưng với điều kiện nới lỏng trần giá vé. Hàng không có một đặc thù là máy bay đã cất cánh không bán được chỗ là mất sản phẩm, phí lắm chứ không như các loại hình khác không bán được vẫn còn hàng tồn kho.

- Nhiều lần đề nghị Bộ Tài chính nâng trần giá vé, vậy năm 2006 Vietnam Airlines có tiếp tục không?

- Hãng luôn trung thành với ý tưởng Nhà nước nên từng bước nới lỏng kiểm soát giá vé. Hiện Vietnam Airlines vẫn nắm vai trò chủ đạo nếu bỏ ngay công luận tưởng chúng tôi lũng đoạn thị trường. Nếu nới lỏng, chúng tôi có thể áp dụng các mức giá linh hoạt hơn, chẳng hạn trước Tết nhu cầu TP HCM ra Hà Nội lớn, giá vé có thể được đẩy lên cao một chút bù lại sau Tết có thể giảm giá nhiều hơn.

- Nâng trần giá vé nhưng chỉ có 2 hãng hàng không nội địa, liệu giá vé có thực sự được giảm mạnh?

- Chúng tôi cũng muốn mở cửa thị trường, tạo ra nhiều nhân tố cạnh tranh chứ chỉ có một ông độc diễn rất khó nói. Người ta cứ quan niệm là hàng không độc quyền.

- Vietnam Airlines có kế hoạch bồi thường cho hành khách bị chậm huỷ chuyến bằng các phiếu hưởng dịch vụ. Tại sao lại không trả bằng tiền để họ chủ động hơn?

- Vấn đề buộc các hãng hàng không bồi thường ở bên châu Âu còn đang tranh cãi, nhiều hãng kiện làm vậy là không công bằng bởi có nhiều yếu tố cấu thành một chuyến bay. Mới đây Bristist Airways đã từ chối bồi thường cho hơn 200 hành khách bị huỷ chuyến vì công nhân đình công.

Nếu thể chế công bằng thì phải đẩy cho thị trường quyết định, thương trường khốc liệt tự nhà sản xuất phải có đối sách nếu không được khách hàng chấp nhận thì sẽ bị đào thải. Còn nếu một ông khách kêu do bị lỡ chuyến nên bị hỏng hợp đồng trị giá 1 triệu USD, ông ta đòi bồi thường 500 nghìn USD thì để tòa dân sự giải quyết.

- Để thị trường quyết định nhưng ở VN mới chỉ có 2 hãng hàng không thì khách làm gì có lựa chọn?

- Như tôi đã nói, Vietnam Airlines cũng muốn mở cửa thị trường, tạo ra nhiều nhân tố cạnh tranh chứ chỉ có một ông độc diễn rất khó nói.

Phong Lan thực hiện