Lạc quan với nợ xấu
Các Website khác - 17/01/2006

Nhiều e ngại tập trung vào tình trạng nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam. Nhưng, với Ngân hàng Nhà nước, có lẽ chưa bao giờ có sự lạc quan như hiện nay…

Tỷ lệ nợ xấu của ngần hàng VN là 4,4% (TBKTVN)

Tỷ lệ nợ xấu của toàn bộ hệ thống ngân hàng Việt Nam, theo phát ngôn chính thống từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối năm 2005 là 4,4%.

Đây là kết quả phân loại nợ xấu theo Quyết định 493, một quyết định được đánh giá là có bước tiến gần hơn với các chuẩn mực quốc tế trong việc phân loại nợ và trích dự phòng rủi ro.

Thống đốc Lê Đức Thúy cho rằng Ngân hàng Nhà nước khá lạc quan với con số này. “Bản thân chúng tôi cũng không tin nổi con số quá đẹp này”.

Ngân hàng Nhà nước cho biết đã tổ chức kiểm tra và làm việc với 5 ngân hàng thương mại quốc doanh. Tuy nhiên theo ông Thúy: “kết quả kiểm tra cũng không xấu”. Mức bình quân tỷ lệ nợ xấu mà các ngân hàng tự xếp theo chuẩn mới là 6,27%, còn kết quả kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước là 7,7%.

“Như vậy, nợ xấu của các ngân hàng quốc doanh không đến mức nghiêm trọng. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta có khả năng giải quyết được số nợ này một cách ổn thảo, với một cái giá không đắt như chúng ta tưởng”, Thống đốc nói.

Trong khi đó, trích dự phòng rủi ro, giải quyết nợ xấu của các ngân hàng đang được Ngân hàng Nhà nước đánh giá là có chuyển biến tích cực. Đi cùng với Quyết định 493 là yêu cầu trích dự phòng rủi ro theo chuẩn mới. Tỷ lệ trích dự phòng được nâng từ 0,25% tổng dư nợ lên 0,75%, tăng gấp 3 lần.

Với các ngân hàng quốc doanh, nợ xấu theo chuẩn mới hiện ở mức trên dưới 23.000 tỷ (tính đến tháng 11/2005). Số tiền dự phòng rủi ro mà các ngân hàng khối này đã trích được ước gần 9.000 tỷ. Như vậy, vẫn còn một khoảng cách lớn cần được cân bằng. Tuy nhiên, Thống đốc Lê Đức Thúy khẳng định: “Với quy mô trích lập dự phòng rủi ro theo chuẩn mới thì khả năng giải quyết nợ xấu là ở trong tầm tay”.

Con số 23 nghìn tỷ nói trên, theo Ngân hàng Nhà nước, là do khối này phải gánh chịu nhiều vấn đề của lịch sử để lại. Từ đây, cần đánh giá cao con số 9 nghìn tỷ mà các ngân hàng đã trích lập được.

Với khối ngân hàng thương mại cổ phần, nợ xấu dường như không phải là vẫn đề lớn khi hầu hết các ngân hàng đều có một con số khá đẹp, phần lớn đều nằm dưới mức 1%. Một số ngân hàng vừa “thoát hiểm” như Eximbank cũng có tỷ lệ nợ xấu khả quan dưới 4%; với VPBank, nợ xấu chỉ ở khoảng 0,8-0,9%...

(Theo TBKTVN)