Lên danh sách ưu tiên khách hàng khi cắt điện
Các Website khác - 21/03/2006

Bộ trưởng công nghiệp Hoàng Trung Hải vừa có chỉ thị đưa ra một số giải pháp tránh tình trạng thiếu hụt điện năng trong mùa hè tới. Theo đó, ngành điện sẽ lập danh sách các khách hàng sử dụng điện theo thứ tự ưu tiên trong điều kiện thiếu điện sẽ trình UBND tỉnh, thành phố phê duyệt.

Sửa chữa đường dây kiểm tra tổn thất điện. Ảnh: A.T.

Sở công nghiệp sẽ tăng cường kiểm tra xử lý các trường hợp không thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện trên địa bàn quản lý, phối hợp với các công ty điện lực giám sát biểu đồ phụ tải của các khách hàng sử dụng điện, đề xuất lịch làm việc ca ba luân phiên đối với các khách hàng sử dụng có tỷ lệ công suất max/min > 2,5 lần, nhằm điều chỉnh biểu đồ phụ tải, tránh hạn chế công suất khi xẩy ra thiếu điện.

Bộ Công nghiệp cũng yêu cầu ngành điện kiểm tra và giám sát tình hình sử dụng điện chiếu sáng trong công sở, chiếu sáng công cộng và quảng cáo... tuỳ theo đặc điểm của từng địa phương quy định chế độ chiếu sáng tiết kiệm phù hợp.

Cũng theo chỉ thị trên, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp có trách nhiệm ban hành các văn bản quy định về sử dụng điện tiết kiệm tại cơ quan, bố trí các thiết bị sử dụng điện hợp lý, chuẩn bị tốt các nguồn phát điện độc lập để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng điện và ổn định sản xuất trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

Theo dự báo của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, do điều kiện thuỷ văn không thuận lợi, nhu cầu sử dụng có thể tăng trên 14%, hệ thống điện có khả năng thiếu công suất đỉnh vào các giờ cao điểm trong các tháng mùa khô năm 2006 dẫn đến thiếu hụt điện năng cung cấp cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt.

Trước tình hình này, Tổng công ty Điện lực VN đã triển khai một loạt giải pháp nhằm hạn chế tình trạng thiếu điện như đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn điện cho hệ thống điện miền Bắc, khai thác tối đa các nguồn nhiệt điện than, tua bin khí hỗn hợp, nhiệt điện dầu ngay từ các tháng đầu mùa khô, đẩy nhanh tiến độ thay thế tụ bù dọc cho đoạn đường dây 500 kV Plêiku - Đà Nẵng (mạch 2), có phương thức vận hành hợp lý nâng công suất cấp khí từ đường ống Nam Côn Sơn vào giờ cao điểm.

Phong Lan

Theo dòng sự kiện:
Sáng mai Bộ trưởng Công nghiệp giải trình vấn đề về điện (24/11/2005)
Giá điện sinh hoạt tăng, sản xuất có thể giữ nguyên (17/11/2005)
Đề xuất tăng giá điện gần 15% (14/11/2005)
Chưa ép mua điện theo giờ sinh hoạt (19/10/2005)
Giải pháp chống thiếu điện mới chỉ trên giấy (15/09/2005)
Xem tiếp»