Một lượng lớn quất, đào nằm chờ... tết tới
Các Website khác - 03/02/2009
 Hầu hết những người trồng quất, đào được hỏi đều lắc đầu “ngán ngẩm” với vụ Tết vừa rồi. Kiểm lại hàng, nhiều người thừa nhận số hàng bất đắc dĩ phải “om” lại cho năm tới ngang ngửa với số đã bán.
Quất ế xếp hàng dài chờ... tết tới.
 
Nhiều vườn quất tại Quảng An, Tứ Liên vẫn “ế” một lượng cây không nhỏ, thậm chí có những vườn, số lượng này chiếm đến hơn nửa.

Chủ vườn quất Lê Hồng tại Tứ Liên nhận định, Tết Kỷ sửu vừa rồi là Tết các vườn quất có sức bán kém nhất trong 10 năm trở lại đây. Tại vườn quất Lê Hồng, số lượng quất bán được trong vụ Tết vừa rồi chỉ đạt 50%.

Theo ông Hồng, chỉ một số vườn quất làm có chất lượng cao và đã tập trung bán hàng từ sớm mới thoát khỏi tình thế cám cảnh của năm nay. Ông Hồng thừa nhận mình là người làm quất bậc trung ở Tứ Liên nên cũng ở vào tình cảnh chung của làng.
 
"Tút" lại hàng ế ngay từ lúc này.

Cũng theo ông Hồng, có không ít những vườn quất không còn hàng tồn đọng, nhưng thực tế là… “cố tình” bán hết. Sở dĩ nói như vậy vì nhiều chủ vườn đã chấp nhận bán với giá rất thấp trong ngày cuối để giải phóng vườn.

Ông Hồng chỉ một cây quất thế tầm trung trong vườn và cho biết, một cây như vậy ban đầu nói giá 800 ngàn, nhưng trong ngày cuối năm có thể hạ xuống 600 ngàn, 400 ngàn, thậm chí 200 ngàn. Một số chủ vườn không muốn bán giá thấp như vậy mà giữ lại cho năm tới, bởi một cây giống tương tự mua về năm rồi đã có giá 120 ngàn đồng.

Chỉ trừ những cây quất đã cằn cỗi sẽ bị loại, những cây quất tồn đọng vẫn còn lực sẽ được chăm sóc, “tái tạo” lại cho năm tới. Với số quất còn lại cùng một số cây quất con được tự gây giống, ông Hồng tính rằng, nếu giăng tất cả ra vườn năm tới sẽ kín mà không phải mua bổ sung.  
"Được mùa" quất... ế, giá thu mua quả chỉ 1.000đ/cây.

Số quất thành phẩm chưa bén duyên với khách trong đợt Tết vừa rồi tại vườn ông Hồng cũng như các vườn khác phải “thải” quả chín trước khi được tuốt lại cho năm tới. Một công ty đã thu mua quả này để làm mứt với giá cho một cây là… một ngàn đồng. Hai nhân viên thu mua của công ty này tất bật với những cây quất sai trĩu, vàng ươm. Giữa những góc vườn trống, quất đổ đống, dồn lại thành núi lớn núi nhỏ.

Vừa liên tay cắt quả, cậu nhân viên vừa gật đầu chia sẻ, quất Tứ Liên năm nay ế dài. Mọi Tết dân thu mua quất thậm chí phải tranh “thị phần”mới gom được ít quả ở số cây hỏng, loại bỏ, không trúng mùa trong vườn. Trong khi năm nay, quất vàng óng cây lớn cây nhỏ, rải khắp vườn. Cắt hái cật lực 3 ngày nay mà những vườn… còn nguyên vẫn ngợp làng.

Lẽ ra những cây quất đẹp thế này phải đón tết... trong nhà.

“Tệ hại” hơn làng quất, làng đào Nhật Tân mới ngoài đê sông Hồng có những vườn đào còn gần như nguyên vẹn. Tại một vườn đào đầu làng, chủ nhân của vườn đang phải cầm dao phạt đi những cây đào cành “trót” lỗi thời vụ trong đợt Tết vừa rồi. Đáng buồn hơn với chủ vườn đào này, hầu hết những cây đào thế sau Tết vẫn đứng xếp hàng nguyên vẹn trong vườn.

“Ai có duyên, người đó hưởng, mình bán không được thì chịu thôi”, nữ chủ vườn đào buồn rầu. Khi được hỏi về lỗ lãi trong vụ làm ăn năm vừa rồi, chị chỉ lắc đầu “không biết đâu mà tính”.
Đào bung nở rực rỡ sau tết.

Tại vườn đào Vĩnh Tiến, con của ông chủ vườn đào đang tỉ mỉ ghép mắt cho những gốc đào mới, bên cạnh số nhiều đào cũ đang “thắm” với tiết xuân. Người thanh niên này thừa nhận, năm nay vườn của gia đình mình chỉ bán được 40% số cây trong vườn. “Suy giảm kinh tế” là lí do vĩ mô được người thanh niên này nói đến cho vụ làm ăn thua kém vừa rồi…

Theo Dan Tri