Nguy hiểm việc kinh doanh gas trái phép
Các Website khác - 19/12/2005
Nguy hiểm việc kinh doanh gas trái phép

Tại Hà Nội hiện xuất hiện nhiều cửa hàng kinh doanh gas không đảm bảo về điều kiện phòng, chống cháy nổ, có nguy cơ xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào.

Khách hàng cần chọn cho mình
những cửa hàng kinh doanh gas
uy tín, an toàn.

Biết nguy hiểm nhưng vẫn làm

Mới đây, Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở Thương mại kiểm tra các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh gas trên địa bàn thành phố đã phát hiện 18 cửa hàng kinh doanh gas không đảm bảo về phòng, chống cháy nổ. Qua quan sát, chúng tôi không khỏi giật mình vì cách kinh doanh gas bất chấp an toàn.

Tại một cửa hàng gas trên đường Hoàng Hoa Thám rộng chừng 8m2 mà chất chứa tới hơn 30 bình gas loại 12 và 45kg/bình. Đã thế, trên các bức tường còn đóng 2 tầng giá để bày bán các loại bếp gas, khiến cho cửa hàng này giống hệt như cái bẫy có thể đem hiểm nguy đến bất cứ lúc nào.

Ở mức độ tận dụng không gian khủng khiếp hơn là một cửa hàng lớn trên đường Cầu Giấy, trong một không gian rộng chừng 17m2, chủ cửa hàng cho bày kín hết các loại bình, bếp gas to nhỏ. Đã thế, cạnh góc cửa hàng là chiếc bàn thờ đang nghi ngút khói hương, có thể gây hoả hoạn.

Việc sang chiết gas trái phép mới thực sự đáng lo ngại. Để tránh cơ quan chức năng, họ thực hiện ở bất cứ mọi nơi miễn sao tránh được sự kiểm tra. Hằng ngày, từ các bình gas loại 45kg được chiết sang các bình nhỏ 12kg và các bình gas du lịch vẫn diễn ra bình thường ở một số điểm sang chiết gas trái phép tại một số khu vực như Cầu Giấy, Bách Khoa...

Tại đây, sản phẩm sang chiết được bao nhiêu, có sẵn các "cò" mang đi tiêu thụ tại các cửa hàng ở những khu vực đông người ngoại tỉnh, sinh viên cư trú. Loại bình gas này vẫn tiêu thụ được, bởi so với mức giá bình gas cùng loại của các hãng gas, đại lý gas lớn đảm bảo an toàn, thì mặt hàng "chui" này có giá rẻ hơn một chút.

Khách hàng bắt đầu cảnh giác
Để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người, gần đây, xu hướng dùng gas an toàn đang được người dân quan tâm. Chị Trần Thị Hường - sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Thương mại - cho biết: "Dùng bếp gas, bình gas của các đại lý lớn có bảo hành dẫu có đắt hơn nhưng yên tâm, bởi không phải lo nghĩ gì nhiều về tai nạn".

Chị Nguyễn Thị Như - khu tập thể Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - đã cất công hai ngày trời đi khảo sát để chọn cho mình được một cửa hàng mua gas ưng ý, với điều kiện bảo hành tốt nhất.

Người dân đã bắt đầu nêu cao ý thức, tinh thần cảnh giác với mối nguy hiểm từ những bình gas không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh gas để đẩy lùi tình trạng sang chiết gas, kinh doanh gas trái phép đang gây nguy hiểm.

Vũ Văn Tiến