Nhộn nhịp “thị trường” bánh chưng tết
Các Website khác - 21/01/2009
 Trên các tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám, Hai Bà Trưng, Võ Thị Sáu (TPHCM)... mặt hàng lá dong, lá chuối và dịch vụ đặt làm bánh chưng đang diễn ra rất tấp nập. Giá “phụ kiện” làm bánh rẻ hơn mọi năm nhưng giá bánh đặt làm thì khá cao.

Lá tốt nhưng sức mua chậm

Tại tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3) có gần 100 điểm bán nguyên liệu lá làm bánh chưng. Thế nhưng lượng người mua không nhiều như mọi năm.

Một tiểu thương cho biết: Năm nay lượng người bán nhiều, chất lượng lá tốt, giá rẻ nhưng sức mua quá chậm”.
 

Lá dong làm bánh chưng bày bán rất nhiều tại đường CMT8 (ảnh: HL).

Mặt hàng lá dong, lá chuối được các tiểu thương bày bán tại tuyến đường CMT8 có giá thấp nhất là vài ngàn, cao nhất là vài chục ngàn. Hàng được tiểu thương bày bán theo bó, mỗi bó 50 lá với giá từ 10.000 - 40.000 đồng. Những bó lá đẹp, to thì có giá đặc biệt trên dưới 70.000 đồng.

Các tiểu thương đều nhận định giá năm nay rẻ hơn cùng kỳ năm trước nhưng sức mua rất chậm. Nếu như mọi năm chỉ sau ngày 20 là đã có nhiều người đến mua, lá bán ra hàng chục thiên (ngàn) thì năm nay chỉ có tối 23 - 24 mới bán được.

Chị Trần Thị Nhường, trú tại đường Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) đi mua lá gói bánh cho rằng: Năm nay những người đi mua như chị tâm lý không như mọi năm. Đa số người đi chợ đều có ý thăm dò giá cả là chính, chỉ mua cầm chừng.

Có nhiều tiểu thương thấy năm trước bán được nên năm nay lấy lá nhiều hơn để bán, nhưng sức mua chậm, người mua ít vì thế ai cũng cố cầm cự bán chỉ mong sao hòa vốn.

Chị Nguyễn Thị Liên ngày thường bán trái cây ở Vũng Tàu, để kiếm thêm ít tiền tiêu tết nên tranh thủ lấy hàng lá dong xuống thành phố bán mấy ngày cận tết. Theo chị, lá còn nhiều mà người mua thì ít không biết phải làm sao.

Bánh làm sẵn và bánh đặt hút hàng

Tại các tuyến đường Lê Văn Sỹ, CMT8, Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng... hàng chục điểm bán và nhận đặt làm bán chưng tết đang chờ người đến đặt và mua.

Cửa hàng nào cũng thi nhau thu hút khách với tấm bảng lớn có dòng chữ: "Nhận đặt bánh chưng", được treo ngay tầm mắt của người đi đường.
 

Một điểm nhận đặt bánh chưng tết tại đường Lê Văn Sỹ (ảnh: HL).

Chị Vũ Thị Thanh Xuân ở đường Nguyễn Phúc Nguyên (quận 3) cho biết: “Năm nào mình cũng nhận làm bánh chưng. Năm nay giá cả nguyên liệu hơi cao nên chắc chắn bánh làm ra sẽ cao hơn năm trước khoảng 20%”.

Về lượng người đặt mua bánh thì theo chị Xuân không giảm: “Mỗi năm chỉ có một cái tết cổ truyền, ai cũng phải có cặp bánh chưng để trên bàn thờ hoặc là đi biếu bà con... vì thế nhu cầu mua bánh chỉ có cao hơn chứ không giảm đi”.

Năm nay, để đáp ứng thị trường, chị Xuân gói khoảng 250 cặp bánh (gấp 2 lần năm ngoái) để bán cho người tiêu dùng.

Nói về thị trường bánh đặt sẵn, các chủ tiệm bánh đều cho rằng: Năm nay người mua tăng nhưng số lượng bánh đặt ít hơn các năm. Người ta chỉ mua vài cặp về dùng chứ không mua số lượng nhiều vì thế chỉ dám làm cầm chứng chứ không dám làm nhiều.

Hiện nay giá của bánh chưng đặc biệt được đặt làm và bán ở các chợ có giá khoảng 160.000 - 180.000 đồng/cặp, giá loại vừa thì khoảng 100.000 - 120.000 đồng/cặp... Đa số người dân đều cho rằng đợi cận tết rồi đi mua xem có rẻ hơn tý nào không.
 

Đà Nẵng: Dịch vụ nhận đặt bánh chưng tết “vào mùa”

Chỉ còn vài ngày nữa là đến tết Nguyên đán Kỷ Sửu, bên cạnh “sức cầu” kẹo mứt, thực phẩm, hoa xuân… thì tại Đà Nẵng thị trường bánh chưng cũng “nóng” lên từng ngày.

Dạo một vòng quanh thành phố Đà Nẵng, nhiều bảng hiệu “Nhận đặt và bán bánh chưng tết” đã được treo ở “tầm ngắm” của mọi người. Chị Hương, một người đi đặt bánh cho biết: Giữa phố phường thế này nấu bánh là rất khó nên năm nào tôi cũng đi đặt bánh.

Theo các chủ lò bánh cho biết, cứ khoảng giữa tháng Chạp là đã đông người đến đặt bánh chưng. Một số người đặt từ những ngày đầu tháng để cúng ông Táo. Đến khoảng 25 tháng Chạp thì bánh chưng, bánh tét bắt đầu được bày bán tại các chợ, siêu thị.

Ông Nguyễn Ngọc Ưng, chủ lò bánh chưng, bánh tét Hoàng Công có tiếng gần 100 năm cho biết: Hiện lò ông đã có hơn 100 người đến đặt, chủ yếu là những khách quen lâu năm. Tết năm nay, lò bánh của ông sẽ nhận theo đặt hàng khoảng 1.000 cái là “khóa sổ”.

So với tết năm ngoái, giá bánh chưng năm nay tại Đà Nẵng vẫn không tăng, mặc dù theo các chủ lò bánh, giá nếp, lá dong và các nguyên liệu năm nay đều tăng hơn năm ngoái. Hiện giá bánh chưng tại Đà Nẵng có giá từ 25.000 - 50.000 đồng/chiếc tùy theo khối lượng và hiệu bánh.

Khánh Hồng

Theo Dan Tri