Nước sạch vẫn khát!
Các Website khác - 28/11/2005

Nước sạch vẫn khát!
Song Toàn

Từ năm 2003, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt dự án đầu tư cung cấp nước sạch tại xã vùng biên Tân Mỹ, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) với tổng số vốn đầu tư hơn 4 tỉ đồng từ nguồn vốn 748 (dự án thí điểm đối với các tỉnh miền núi biên giới). Với số vốn đầu tư này sẽ cung cấp nước sinh hoạt sạch cho 140 hộ với năng lực cung cấp 70 lít/người/ngày.

Công trình này nhanh chóng được hoàn thành và đồng bào 2 thôn Cao Tiến và Nà Mò (xã Tân Mỹ) chấm dứt cảnh hàng ngày bà con quẩy thùng đi hàng cây số gánh nước về sinh hoạt. Nhưng hai năm nay, bà con nơi đây lại quay lại cảnh đôi thùng gánh nước nặng trĩu trên vai.

Nhưng từ năm 2003, khi khởi công con đường giao thông nông thôn loại A đoạn Tân Mỹ - Phạc Lạn, nhà thầu đã dùng máy xúc, máy ủi làm cho đường ống dẫn nước chôn sâu dưới lòng đất bị bật lên, cũng từ đó hệ thống nước sạch này đã bị hư hỏng nặng. Đường làm xong cuối năm 2004 thì hệ thống nước sinh hoạt ở vùng biên giới này cũng khô không khốc (!).

Chính quyền và nhân dân sở tại làm đơn kiến nghị lên cấp có thẩm quyền và chủ đầu tư của dự án cấp nước, nhưng chủ đầu tư đẩy phần trách nhiệm về phía chính quyền cơ sở và nhân dân đã không có ý thức bảo vệ nguồn nước, bảo vệ công trình. Còn Công ty thương mại I (đơn vị thi công công trình giao thông) thì đã bàn giao công trình giao thông.

Rốt cuộc, công trình trị giá 4 tỉ đồng đang "đắp chiếu"; 140 hộ dân không biết kêu lên đâu và rơi vào cảnh "ngày xưa". Bây giờ, ai có vốn nhiều thì đào giếng, hộ nào ít vốn thì mua đôi thùng tiếp tục gánh nước!