Ôtô cũ đã về tới Việt Nam
Các Website khác - 03/05/2006
Ôtô cũ đã về tới Việt Nam

Công Thắng - Hồng Thụy
Theo các DN nhập khẩu ôtô (ngày 2.5) cho biết, đã có một lô hàng gồm 200 xe ôtô phần lớn mang hiệu Nissan qua sử dụng đầu tiên về tới cảng Sài Gòn. Các DN sẽ bắt đầu làm thủ tục NK cho lô hàng từ ngày hôm nay (3.5).

Ôtô cũ ở Mỹ đang được nhiều doanh
nghiệp kinh doanh ôtô VN tìm cách
đưa về VN.
Theo xác nhận của các DN tham gia NK lô hàng, đây là những chiếc xe được NK từ Mỹ về có chất lượng khá cao, thực hiện đúng các tiêu chuẩn được quy định tại Thông tư 03/TTLB - TC-TM-CA-GTVT của liên bộ Tài chính, Thương mại, Công an, Giao thông - Vận tải về thời hạn xuất xưởng, chất lượng xe, tiêu chuẩn an toàn...

Được biết, có nhiều DN tham gia "góp sức" NK lô xe đã qua sử dụng nói trên để thăm dò các thủ tục của cơ quan chức năng cũng như thị trường. Hiện thuế tuyệt đối của loại xe đã qua sử dụng loại 7 chỗ có dung tích xilanh từ 2.0 - 3.0 là 13.000USD, xe dung tích xilanh dưới 2.0 là 9.000USD, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với loại xe này là 30%. Nếu cộng cả giá mua xe về và thuế VAT, những chiếc xe này vẫn rẻ hơn nhiều so với xe cùng loại NK mới nguyên chiếc cũng như loại xe tương đương sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 2.5, mới chỉ có ôtô đã qua sử dụng NK về cảng Sài Gòn. Các cảng Cái Lân, Hải Phòng, Đà Nẵng chưa có thông tin gì về việc các DN nhập ôtô đã qua sử dụng về các cửa khẩu này. Tuy nhiên, nhiều DN kinh doanh ôtô NK đều xác nhận: Chưa trực tiếp tham gia NK ngay từ đầu, nhưng sẽ quan tâm để tham gia kinh doanh mặt hàng này.

Cùng ngày, PV Báo Lao Động đã tiếp xúc với Steven Nguyen - một Việt kiều - trước đây 2 tháng cho biết đang có kế hoạch nhập khẩu (NK) ôtô cũ về VN. Ông Nguyen vừa từ California về VN hôm 28.4, cho biết: Lô hàng ôtô cũ đầu tiên NK về cảng Sài Gòn, như một số nguồn tin cũng đưa, là 200 chiếc, nếu có, có lẽ huy động nguồn hàng từ bang Texas, từ cuối tháng 3.2006. Những người NK này vì đã lỡ gom hàng nên đành phải nhập về VN, dù biết rằng mức thuế quá cao, giá xe tương đương 80% so với giá xe mới cùng loại tại VN. Tuy nhiên, do lô hàng trên tuyển chọn các loại xe đời 2005 nên việc tiêu thụ có khả năng sẽ dễ hơn, giá bán cũng cao hơn nên người nhập vẫn có lãi.

Riêng tại bang California, khi biết được mức thuế đánh lên ôtô cũ tại VN được chính thức ban hành, những người trước đó đã tất tả chạy lo nguồn hàng, đều dừng kế hoạch nhập xe về VN. "Tình hình nói chung là lắng xuống" - ông Nguyen nói: "Khả năng hiện nay người ta xoay sang hướng nhập những hàng "độc" ít có ở VN, hoặc những loại xe cao cấp đời gần đây nhất, lo đơn đặt hàng ở VN xong mới đánh về, như thế dù số lượng ít, nhưng mức lời tương đối". Tại TPHCM, dù rất nhiều người đang có nhu cầu mua ôtô cũ, nhưng vẫn phải chờ giá giảm xuống. Thị trường ôtô mới nguyên chiếc vẫn "đóng băng".

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan - bà Đặng Thị Bình An - cho biết: Trong ngày 25.4, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Cục Đăng kiểm và Bộ Công an tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho lực lượng hải quan sẽ tham gia làm thủ tục NK cho loại ôtô đã qua sử dụng ở 4 cửa khẩu quy định. Các lực lượng chức năng sẽ thực hiện đúng các quy định về thủ tục NK ôtô đã qua sử dụng, đảm bảo không gây ách tắc ở cửa khẩu cũng như xảy ra các vấn đề tiêu cực mà dư luận quan ngại.