Rau an toàn... vướng đầu ra!
Các Website khác - 14/01/2006

Rau an toàn... vướng đầu ra!

Tới nay, hầu hết các địa phương ở ĐBSCL đều đã triển khai chương trình sản xuất rau an toàn (RAT). Tuy nhiên, so với tổng diện tích trồng rau ở từng tỉnh, thành phố thì diện tích trồng RAT còn quá khiêm tốn. Chẳng hạn như: Thị xã Bạc Liêu có trên 3.600ha trồng rau màu, song diện tích trồng RAT chỉ vỏn vẹn 20ha; huyện Cần Đước (Long An) cũng chỉ mới có xấp xỉ 35ha RAT/520ha diện tích trồng rau toàn huyện. Sau 5 - 6 năm, trồng RAT ở ĐBSCL vẫn cứ là... triển khai thí điểm!

Cớ sự là do hầu như chẳng có vùng chuyên canh RAT nào xây dựng được thương hiệu. Đã vậy, giá bán RAT chỉ bằng hoặc thấp hơn các loại rau cùng loại trồng theo quy trình bình thường. Và điều nan giải bậc nhất còn đang vướng víu là "đầu ra" cho sản phẩm RAT. Có vùng trồng RAT chưa có nơi bao tiêu sản phẩm. Tại các chợ rất ít thấy có quầy bán RAT.

Niềm hy vọng của nông dân trồng RAT là tiêu thụ sản phẩm thông qua "kênh" các Cty, siêu thị. Ấy thế nhưng, khi có đầu mối tiêu thụ thì lại lúng túng trước phương thức mua bán "công nghiệp" này. Ví dụ như, HTX RAT 22.12 (Sóc Trăng) ký được hợp đồng cung ứng mỗi ngày vài trăm kilôgram rau với siêu thị Metro. Thế nhưng, khi "đụng" tới các điều khoản cụ thể lại gặp sự cố (như phương thức thanh toán (chuyển khoản) thì HTX này... chưa có tài khoản!).

Rõ ràng chương trình sản xuất RAT ở ĐBSCL sẽ không... "lớn" được, nếu người trồng RAT không được bộ máy vận hành chương trình hỗ trợ đúng mức, trong đó quan trọng nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm.

Lê Như Giang