Sony đóng cửa nhà máy tại Việt Nam
Các Website khác - 25/07/2008

 

 

Theo vị đại diện trên, việc đóng cửa nhà máy tại Việt Nam không xuất phát từ việc Sony làm ăn không hiệu quả hay bị tác động bởi tình hình kinh tế ở Việt Nam.

 

Một đại diện của Sony Việt Nam cho biết hãng này sẽ đóng cửa hoàn toàn nhà máy tại Việt Nam vào cuối tháng 9 tới, chấm dứt hơn 14 năm mở nhà máy tại Việt Nam.

 

Chuyển hướng kinh doanh

 

Theo vị đại diện trên, việc đóng cửa nhà máy tại Việt Nam không xuất phát từ việc Sony làm ăn không hiệu quả hay bị tác động bởi tình hình kinh tế ở Việt Nam. Sony đưa ra kế hoạch này vì muốn chuyển sang hình thức thương mại thay vì đầu tư và đó cũng là xu hướng của các tập đoàn đa quốc gia khi tính toán bài toán kinh tế sao cho hiệu quả. Từ năm 2009, Việt Nam cho phép thương nhân và công ty nước ngoài thực hiện chức năng nhập khẩu. Sony muốn tận dụng chính sách này để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của mình tại thị trường Việt Nam, sử dụng sản phẩm được sản xuất ở các nhà máy khác của Sony toàn cầu để cung cấp cho thị trường Việt Nam.

 

Thêm vào đó, đại diện của Sony Việt Nam còn cho biết, phần lớn sản phẩm tivi được sản xuất tại nhà máy của liên doanh đặt tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) là tivi bóng đèn hình, trong khi nhu cầu của xã hội là tivi màn hình LCD đang tăng lên. Hiện Tập đoàn Sony đã ngưng sản xuất loại tivi bóng đèn hình ở hầu hết các nước trên thế giới.

 

Liên doanh vẫn hoạt động bình thường

 

Liên quan đến người lao động, đại diện của Sony Việt Nam cho biết sẽ có khoảng 200 lao động sản xuất trực tiếp tại nhà máy sẽ phải thôi việc. Sony Việt Nam sẽ thực hiện chế độ ưu đãi đặc biệt đối với số người lao động này, cao hơn chế độ cho thôi việc theo luật định của Việt Nam. Khoảng 240 lao động gián tiếp vẫn tiếp tục công việc tại liên doanh. Đại diện Sony Việt Nam cho biết chế độ bảo hành đối với các sản phẩm của Sony Việt Nam vẫn được liên doanh thực hiện như cam kết.

 

Quyết định ngưng hoạt động nhà máy được cả hai đối tác liên doanh đồng ý. Ông Ngô Văn Vị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Viettronics Tân Bình, cho biết liên doanh chỉ ngưng sản xuất đối với nhà máy, còn hoạt động của liên doanh vẫn tiếp tục bình thường. Đại diện của Sony Việt Nam cũng cho biết hãng sẽ xúc tiến thành lập công ty 100% vốn nước ngoài với tên gọi Sony Electronics Việt Nam. Công ty này có chức năng là thương mại, sẽ chuyên nhập khẩu sản phẩm của Sony toàn cầu để cung cấp cho thị trường Việt Nam.

 

Sony (Nhật Bản) liên doanh với Công ty cổ phần Tân Bình (Viettronics Tân Bình) thành lập Nhà máy Sony Việt Nam từ năm 1994, trong đó phía nước ngoài chiếm 70% vốn. Những sản phẩm của liên doanh này bao gồm bóng đèn hình, tivi, đầu đĩa, dàn âm thanh, máy ảnh, máy quay phim kỹ thuật số, thiết bị lưu trữ... Liên doanh Sony Việt Nam có thời hạn 10 năm, kết thúc vào năm 2004. Tuy nhiên hai bên đã thống nhất tiếp tục duy trì và gia hạn hai lần đến năm 2010. Tính đến thời điểm hiện nay Sony Việt Nam đầu tư khoảng 16,6 triệu USD. Sau khi gia hạn giấy phép đầu tư, Sony Việt Nam không đầu tư gì nhiều ngoài một số dây chuyền cho sản phẩm mới như quay phim kỹ thuật cao, đầu đĩa...

 

 

 

Theo TNO