'Sốt' chứng khoán chưa hẳn là điều mừng
Các Website khác - 02/03/2006

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, chỉ số Vn-Index đạt 412,82 điểm, tăng 10,92 điểm so với hôm qua. Như vậy, giá cổ phiếu vẫn tiếp tục "phi mã" sau khi Vn-Index vượt ngưỡng 400 điểm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chứng khoán, nhà đầu tư cần thận trọng trước cơn sốt giá cổ phiếu hiện nay.

Kết thúc phiên sáng nay, bảng giá chứng khoán đồng loạt hiển thị mũi tên đi lên (trừ GMD, do giao dịch không hưởng quyền). Khối lượng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ khớp lệnh đạt con số gần 1,8 triệu đơn vị với tổng giá trị toàn thị trường đạt 73,6 tỷ đồng khiến phiên giao dịch cực kỳ sôi động.

Nhóm cổ phiếu chủ chốt tăng giá rất cao, NKD đứng đầu với biến động 3.000 đồng. REE, DHA, SSC, AGF đều kịch trần 2.500 đồng. SAM lên 2.000 đồng, TYA tăng 1.600 đồng. Những cổ phiếu chủ chốt này đều có khối lượng khớp rất lớn như VNM giao dịch tới 222.527 cổ phiếu. Chứng chỉ quỹ sáng nay tiếp tục đà lên giá 900 đồng, đạt 20.100 đồng, khớp lệnh 272.570 đơn vị.

Hôm nay GMD thực hiện giao dịch không hưởng quyền, lượng phát hành thêm đạt 13.809.374 cổ phiếu (toàn bộ số cổ phiếu này chỉ được phân phối cho cổ đông hiện tại mà không phát hành ra bên ngoài). Tỷ lệ phân phối là 3:2, tức là cổ đông sở hữu 3 cổ phiếu cũ sẽ được nhận 2 cổ phiếu mới. Với mức giá 91.000 đồng, kết thúc phiên cổ phiếu có giá 57.000 đồng.

Theo các chuyên gia chứng khoán giá cổ phiếu tăng không sát với thực tế sản xuất, kinh doanh của những đơn vị niêm yết hiện nay. Ảnh: T.V.

Đừng hám lợi mà đầu cơ

Trước sự biến động giá của thị trường cổ phiếu, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, nhà đầu tư càng nên cẩn trọng hơn khi mua và tránh đầu cơ cổ phiếu. Theo ông Huy Nam, một chuyên gia chứng khoán tại TP HCM, thị trường cổ phiếu đã tăng trưởng khá nhanh trong một thời gian ngắn. Hiện giá cổ phiếu của các công ty niêm yết bình quân tăng đến 30%. Tuy nhiên, ông cho rằng, điều này cũng chưa hẳn sẽ mang lại điềm lành cho giới đầu tư. Ngược lại, nhà đầu tư, nhất là đối với những cá nhân nhỏ lẻ, nên thận trọng trước cơn sốt này.

Một trong những nguyên nhân đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh như hiện nay, theo ông Nam, đó không phải là kết quả kinh doanh do các công ty niêm yết mang lại. "Trong một thời gian ngắn, họ không thể làm ăn phát đạt với tốc độ nhanh đến như vậy. Thị trường nhà đất vẫn đóng băng, vàng "sốt" giá cũng không ảnh hưởng nhiều và đột ngột đến giá cổ phiếu. Bởi những hiện tượng này đã xảy ra từ lâu", ông nói. Ông cho rằng, các thông tin liên quan đến thị trường như: giá cổ phiếu ngân hàng tăng cao, các công ty niêm yết bắt đầu chia cổ tức cho cổ đông chiến lược... đã đẩy giá cổ phiếu trên sàn nóng lên.

Mặt khác, thường vào thời điểm này, tiền mới thu về sau mùa Tết đang dồi dào, vì vậy các nhà đầu tư tìm cách đổ vốn vào lĩnh vực mới, phù hợp. Trước mắt, do chưa tìm được kênh bỏ vốn nên họ muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán. Từ đó, sức mua tăng dần, giá bán sẽ phải thay đổi theo. Hiện nay, không chỉ có nhà đầu tư quy mô lớn mà ngay cả những người vốn ít cũng ồ ạt mua cổ phiếu để mong kiếm lời.

Tránh giữ quá lâu các cổ phiếu đang sốt giá

Theo trưởng đại diện UBCKNN tại TP HCM Bùi Nguyên Hoàn, chắc chắn trong thời gian tới, giá cổ phiếu sẽ còn nóng, vì nhu cầu của nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn tăng. Đây cũng là thời điểm các công ty niêm yết, nhất là những đơn vị quy mô chia cổ tức cho cổ đông. Trong đó, GMD là một trong những cổ phiếu dự đoán sẽ tăng cao, do đơn vị này mới chia xong cổ phần thưởng.

Tuy nhiên, ông Hoàn cho rằng, thời gian này các nhà đầu tư cần bán dần những cổ phiếu giá cao, không nên để lâu hơn, bởi thị trường sẽ bộc phát khi quá nóng. "Trước đây Vn-Index từng vượt mức 500 điểm (năm 2000), nhưng chỉ sau một thời gian ngắn tụt xuống còn 130 điểm. Vì thế, giá cổ phiếu tăng có khi lại ảnh hưởng xấu đến thị trường mua bán", ông Hoàn cho biết.

Một cán bộ có thẩm quyền của Trung tâm giao dịch chứng khoán TP HCM khẳng định, hiện nay tình trạng sản xuất, kinh doanh của các công ty niêm yết vẫn diễn ra bình thường và không có dấu hiệu tăng trưởng đột biến. Do đó, nhà đầu tư nên nhìn nhận sát thực vào kết quả sản xuất của các công ty niêm yết trên thị trường. Theo ông, thực tế, giá cổ phiếu tăng như hiện nay là không sát với thực tế kinh doanh của các công ty niêm yết. Vì thế, nhà đầu tư nên tính toán kỹ trong việc mua bán.

Còn ông Huy Nam đưa ra khuyến cáo, nếu không có chiến lược rõ ràng nhà đầu tư khó tránh được rủi ro. Một phần, do các tổ chức đầu tư lớn (dẫn dắt thị trường) đã dần chuyên nghiệp nên khi cổ phiếu tăng mạnh sẽ ồ ạt bán ra. Lúc này, giá cổ phiếu chắc chắn sẽ bị tụt xuống khiến nhà đầu tư nhỏ không trở tay kịp.

Nguyễn Thùy - Việt Phong