Sức mua đang nóng lên
Các Website khác - 20/01/2009

 Các siêu thị hoạt động hết công suất, tăng giờ mở cửa. Theo các siêu thị, để có thể mua được hàng ngon cho ngày tết, giảm bớt thời gian chờ đợi khi mua sắm, người dân cần lên kế hoạch sắm tết theo tiến độ chuẩn bị hàng hóa của siêu thị.


Người tiêu dùng chọn mua dưa hấu để chưng trong những ngày tết tại siêu thị Big C Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận, TP.HCM (ảnh chụp chiều 19-1) - Ảnh: Minh Đức

Các siêu thị tại TP.HCM cho biết lúc này nên mua đồ khô. Từ 27 tháng chạp hàng thực phẩm tươi sống mới đổ về.

Thực phẩm tươi, chờ đến 27

Hiện nay sức mua tăng mạnh tập trung vào đồ khô, dầu ăn, thực phẩm chế biến đông lạnh, bia, nước giải khát, lạp xưởng, bánh mứt - những mặt hàng dự trữ không thể thiếu trong mấy ngày tết.

“Người tiêu dùng chủ yếu mua thực phẩm công nghệ, dầu ăn, chế biến đông lạnh từ bây giờ do hàng này có thể bảo quản lâu, dùng ăn dần trong mấy ngày tết nên siêu thị cũng tập trung cung ứng nguồn hàng vào nhóm hàng này” - bà Bùi Hạnh Thu, phó tổng giám đốc Saigon Co.op, cho biết. Các siêu thị đều khẳng định những mặt hàng tiêu dùng mạnh dịp tết đang rất dồi dào, có nhiều sản phẩm thay thế cùng chủng loại nên khó có thể xảy ra biến động giá lớn.

Theo bà Thu, để hạn chế quá tải, người tiêu dùng cần lên danh sách mua sắm, ưu tiên tuần tự các mặt hàng cho phù hợp, tránh trường hợp mua nhầm hàng có hạn sử dụng ít ngày. Đối với mặt hàng tươi sống, đặc biệt là rau, trái cây chưng tết, từ sau 27 tháng chạp trở đi các siêu thị mới bắt đầu nhập hàng ngon, đẹp. Riêng các mặt hàng đặc sản như bánh chưng, bánh tét, chả... có thời gian sử dụng từ 7-10 ngày thì thời điểm mua thuận lợi nhất là từ ngày 26 tháng chạp trở đi. Nhằm phục vụ nhu cầu cúng ông bà, từ ngày 28 tết Co.op Mart cũng chuẩn bị sẵn nguồn gà để cung ứng cho khách hàng.

LCD giá tăng theo sức mua

Sức mua LCD tiếp tục tăng khiến giá cũng tăng. So với tuần trước, LCD 32 inch đã tăng 0,5-1 triệu đồng/máy. Hiện LCD 32 inch 330A của Samsung có giá 7,9 triệu đồng/máy, Aquos của Sharp khoảng 8,94 triệu đồng/máy... Riêng chủng loại 37 inch nhích lên khoảng 500.000 đồng/máy, trung bình trên 11,9 triệu đồng/máy.

Theo các nhà sản xuất, việc giá bán lẻ hai dòng sản phẩm nói trên tăng do nhà sản xuất không đáp ứng kịp nhu cầu đặt hàng của các trung tâm thương mại hiện tăng lên 4-5 lần so với cách đây một tháng. Nhưng giá chỉ tăng trong giai đoạn ngắn khi nhu cầu mua sắm tết đột ngột tăng cao.

Ông Nguyễn Xuân Hải, giám đốc điều hành hệ thống Big C, cho biết từ hôm nay 20-1 (25 tháng chạp) siêu thị mới bắt đầu nhập hàng trái cây đẹp để phục vụ người dân cúng tết. Các loại trái cây truyền thống như mãng cầu, xoài, dừa, đu đủ... đều được tuyển từ các nhà vườn miền Tây. Ngoài ra, từ 27 tháng chạp trở đi lượng hàng rau củ quả, thịt heo, thịt gà..., những mặt hàng biến động mạnh trên thị trường sẽ được siêu thị tăng nguồn cung lên gấp đôi.

“Để đảm bảo mâm ngũ quả của nhà nào cũng tươi, từ sau 27 âm lịch trở đi các mặt hàng trái cây chưng tết, rau củ quả sẽ được ưu tiên chưng tại những điểm dễ thấy, dễ mua” - ông Hải nói. Các siêu thị đều khẳng định đảm bảo nguồn cung hàng tươi sống vì lường trước đây là mặt hàng biến động giá ngoài thị trường mạnh nhất.

Không quên người sắm tết trễ

Theo kế hoạch, Co.op Mart sẽ đóng cửa lúc 12g ngày 30 tết nhưng sáng ngày cuối cùng của năm, hàng hóa bày bán trong siêu thị sẽ vẫn dồi dào thịt, cá, mực, rau. “Đây là thời điểm những người thu nhập thấp mới bắt đầu đi mua sắm, vì vậy phải đảm bảo có đủ hàng với giá ổn định” - bà Thu khẳng định. Theo bà Nguyễn Ánh Hồng - chủ đầu tư hệ thống Maximark, hàng đặc sản, rau, củ, trái cây tươi luôn được nhập mới liên tục từ 25 tháng chạp trở đi để đảm bảo sự tươi ngon.

Các siêu thị cũng được trang bị thêm máy tính tiền, các quầy tính tiền phụ để giải quyết những đơn hàng đặc biệt. Maximark huy động tối đa 24 máy tính tiền, Big C nâng tổng số điểm tính tiền từ 25 lên 40 máy để giải quyết tình trạng tắc nghẽn. Ngoài ra, những gian hàng tết được cất lên, chuyên bán những sản phẩm đặc trưng ngày tết như gian mứt tết, nước giải khát, bia, gian lạp xưởng... ngay cổng ra vào siêu thị hoặc ngoài không gian mua sắm tự chọn để giải quyết cho những trường hợp mua sắm nhanh gọn, không bị ứ đọng tại các điểm tính tiền.

Thậm chí nhiều siêu thị tạo điều kiện mua sắm tết cho khách hàng từ vòng... giữ xe. Ông Hải cho biết từ một tháng trước siêu thị đã bắt đầu tìm thêm mặt bằng giữ xe xung quanh các siêu thị cũng như tuyển thêm nhân viên hỗ trợ cho dịch vụ giữ xe máy, xe hơi dành cho khách hàng đến mua sắm.

Giá thị trường tăng chóng mặt

Ngược hẳn với siêu thị, giá nhiều mặt hàng ở các điểm bán lẻ, chợ tăng chóng mặt, đặc biệt mặt hàng thực phẩm tươi sống. Tại chợ Tân Định (Q.3), giá tôm, mực, cá đều tăng ít nhất 5.000-8.000 đồng/kg, thịt heo tăng 3.000 đồng/kg, thịt gà tăng gần 10.000 đồng/kg.


Siêu thị đang cung cấp nhiều hàng khô, từ 27 tháng chạp mới có hàng tươi sống - Ảnh: N.C.T.

Trong khi đó, các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá của UBND TP.HCM đều khẳng định giá vẫn theo mức cam kết. Theo ông Bùi Duy Đức - tổng giám đốc Vissan, trung bình mỗi ngày Vissan giết mổ 2.500 con heo, tăng 700 con so với ngày thường, giá heo hơi vẫn ổn định.

Ông Châu Nhựt Trung, tổng giám đốc Huỳnh Gia Huynh Đệ, cho rằng ngoài vấn đề giá cả, người dân nên tìm đến các cửa hàng, địa điểm bán thịt tươi sống đóng gói để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. “Thịt gà bày bán ngoài chợ thường rất bắt mắt vì sử dụng phụ gia, hóa chất, chưa kể nguồn gốc, quy trình giết mổ gà thường không an toàn” - ông Trung nói.

Tương tự, giá bia Heineken bán lẻ trong ngày 19-1 tiếp tục tăng thêm 5.000-10.000 đồng/thùng so với ngày hôm trước. Hiện Heineken có giá 330.000-350.000 đồng/thùng, trong khi “333” chỉ nhích nhẹ khoảng 2.000 đồng/thùng, đứng mức 195.000-197.000 đồng/thùng. Trong khi đó, tại các siêu thị, giá bia vẫn ổn định: 313.000-314.000 đồng/thùng Heneiken, 190.000-192.000 đồng/thùng bia “333”.

Mở cửa sớm hơn

Siêu thị của hệ thống Co.op Mart tại TP.HCM sẽ mở cửa sớm hơn một giờ và đóng cửa trễ hơn một giờ so với ngày thường. Theo đó, giờ mở cửa sẽ bắt đầu từ 7g sáng và đóng cửa lúc 23g thay cho 22g như hằng ngày, áp dụng từ 19-1. Hầu hết các siêu thị đều mở cửa đến 12g trưa 30 tết, riêng siêu thị Co.op Mart Cống Quỳnh mở cửa đến chiều 30 tết.

Siêu thị Big C: từ 26 tết, Big C Miền Đông và Big C Hoàng Văn Thụ sẽ mở cửa từ 7g-23g. Big C sẽ hoạt động đến 12g trưa 30 tết và mở cửa lại bình thường vào mồng 3 tết. Siêu thị của hệ thống này đều kéo dài giờ mở cửa đến 22g30 hoặc 23g.

Mua sắm tận khuya

Tại các cửa hàng kinh doanh sữa trên đường Nguyễn Thông (Q.3), những giỏ quà tặng bày ra cả vỉa hè, đèn thắp để phục vụ khách mua sắm muộn. Nhiều cửa hàng thời trang trên đường Nguyễn Trãi (Q.5), Lê Văn Sỹ (Q.3) cũng sáng đèn bán thâu đêm, khách mua vẫn đông.

Khai trương mồng 2 tết

Trong hệ thống Co.op Mart, 6g mồng 2 tết sẽ khai trương Co.op Mart Hậu Giang, Co.op Mart Suối Tiên, ưu tiên bán bán gà ta để cúng ông bà trong những ngày đầu năm. 6g sáng mồng 3 tết tất cả các Co.op Mart TP.HCM sẽ hoạt động. Riêng mồng 4, mồng 5 tết sẽ mở cửa phục vụ khách hàng vào buổi sáng, mồng 6 bắt đầu phục vụ cả ngày như thường lệ từ 8g-22g. Hệ thống Big C sẽ hoạt động bình thường từ mồng 3 tết. Hệ thống Maximark hoạt động lại trễ nhất vào mồng 8.

Theo Tuoi Tre Online