Tết này ATM sẽ không đói tiền
Các Website khác - 24/01/2006

Các ngân hàng cung cấp dịch vụ máy rút tiền tự động (ATM) trên địa bàn TP HCM cho biết, từ nay đến hết ngày 29/1 - tức là mùng 1 Tết Bính Tuất, số tiền nạp vào hệ thống ATM sẽ gấp 3 lần so với ngày thường, nhằm đáp ứng nhu cầu rút tiền tăng cao của người dân.

Ông Trịnh Thượng Thức, Trưởng phòng Dịch vụ thẻ Ngân hàng Ngoại thương VN chi nhánh TP HCM (VCB) cho biết, đầu tuần này VCB đã nạp vào hệ thống ATM trung bình mỗi ngày 50 tỷ đồng, tăng 70% so với ngày thường. Bên cạnh đó, VCB cũng tăng cường thêm số máy. Đầu tháng này, VCB đã lắp thêm 14 máy ATM ở khu vực thành phố, để giảm thiểu việc rút tiền quá tải vào giờ cao điểm. Đến nay, tổng số máy của VCB chi nhánh thành phố đã lên đến 150 máy. Tuy nhiên, ông Thức cho rằng, nhu cầu rút tiền từ máy ATM cao lắm cũng chỉ trên dưới 50 tỷ đồng trong một ngày. Trường hợp máy nào hết tiền sớm hơn dự kiến, VCB đã sẵn sàng cho nhân viên tới nạp tiền trước.

Lượng tiền rút ra của khách hàng qua hệ thống ATM đang lớn lên từng ngày. Do nhu cầu mua sắm đang tăng, cộng với việc có tiền thưởng cuối năm, người lao động rút ra để tiêu xài trước khi về quê ăn Tết.

Để đảm bảo không xảy ra sự cố, các ngân hàng đều bố trí người trực trong tất cả các ngày Tết. Ảnh: T.V.

Giám đốc Trung tâm thẻ Ngân hàng Đông Á (EAB) Nguyễn Thị Ngọc cũng cho biết, lượng khách rút tiền từ các máy ATM của EAB tăng trên 60% so với tuần trước. "Chắc chắn từ nay đến hết chủ nhật, khách hàng còn rút tiền nhiều hơn. Mới đây, EAB đã có cuộc họp với các tổ chức thẻ trong hệ thống để chuẩn bị đưa tiền vào máy, nhằm đáp ứng đủ cho người dân trong những ngày cận Tết", bà Ngọc nói. Theo bà, lượng tiền EAB chuẩn bị nạp vào hệ thống ATM là 80 tỷ đồng, tăng gấp 3 so với tháng trước. Vì thế, nếu khách hàng có tăng trên 60% EAB vẫn đủ khả năng chi trả.

Hiện EAB có gần 200 máy ATM rải đều trên khắp cả nước, đáp ứng được nhu cầu rút tiền của hơn 400.000 khách hàng. "Việc máy ATM hết tiền không đáng lo bằng trường hợp khách hàng rút tiền liên tục khiến máy ATM có thể gặp trục trặc và sẽ phải mất thời gian sửa chữa", bà Ngọc cho biết thêm. Tuy nhiên, bà khẳng định, EAB sẽ huy động một đội ngũ nhân viên dịch vụ khách hàng và kỹ thuật luân phiên trực hệ thống ATM 24/24 giờ.

Các ngân hàng tại khu vực Hà Nội không mấy lo lắng về tình trạng quá tải của ATM như ở khu vực TP HCM. Tuy nhiên, họ cũng có sự chuẩn bị trước về lượng tiền. Theo bà Nguyễn Tú Anh, Trưởng phòng Quản lý thẻ VCB (Hà Nội), năm nào cũng vậy, do các công ty đều chi lương thưởng "một cục" vào cuối năm nên nhu cầu rút tiền tại các máy ATM thường tăng đột biến. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra từ nay đến khoảng ngày 30 Tết Nguyên Đán chứ không xảy ra trong những ngày tết.

Bà Tú Anh cho rằng, việc nạp tiền vào các máy sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của từng ATM tại các địa điểm. Ở VCB, thông qua hệ thống monitoring, người quản lý sẽ nắm được máy ATM nào sắp hết tiền để lên lịch nạp. Mỗi ngày VCB tiếp quỹ khoảng 10-20 tỷ đồng cho các máy ATM trên địa bàn Hà Nội. "Trường hợp khách không rút được tiền, nếu có xảy ra cũng là do lỗi kỹ thuật chứ không phải do ngân hàng thiếu tiền để tiếp quỹ. Năm nay, Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ tích cực các ngân hàng thương mại nói chung và VCB nói riêng nên chúng tôi không còn gặp khó khăn trong việc lấy tiền từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố trên cả nước", bà Tú Anh nói.

Tương tự, một cán bộ của Trung tâm thẻ Ngân hàng cổ phần kỹ thương VN (Techcombank) cho biết, trước đây, với 20 máy ATM trên địa bàn Hà Nội mỗi ngày Techcombank tiếp quỹ 400-500 triệu đồng, thì nay con số này đã tăng gấp đôi.

Các ngân hàng đều cho biết đã chuẩn bị tốt mạng lưới theo dõi và khắc phục kịp thời khi có sự cố gãy ra đối với hệ thống máy ATM và khách hàng trong dịp Tết. VCB luôn có màn hình quan sát điểm đặt máy và quản lý lưu lượng tiền mặt đó, nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng. Một đội ngũ nhân viên VCB đã lên kế hoạch trực 24/24 giờ, nhằm đáp ứng kịp thời việc tiếp tiền và xử lý các máy khi bị trục trặc. Khách hàng chỉ cần gọi số điện thoại trên thẻ ATM của mình hoặc số điện thoại nóng ở hệ thống máy, nhân viên VCB sẽ đến giải quyết kịp thời tại chỗ.

Theo vị cán bộ của Techcombank, thời điểm cận Tết nhu cầu rút tiền tại các máy ATM rất cao, để tránh xảy ra hiện tượng hết tiền cục bộ ở các máy ATM, Techcombank cũng đã bố trí người trực vào tất cả các ngày trong dịp Tết.

Nguyễn Thùy - Hà Vy