Tivi LCD 32 inch khan hàng sau Tết
Các Website khác - 13/02/2009

Dòng tivi LCD 32 inch của Sony, Panasonic hay Toshiba được mua vét từ trước Tết nhưng hiện các siêu thị ở Hà Nội chưa nhập thêm, một phần lo mãi lực yếu. Những mẫu còn hàng, giá đã được đưa về mức cũ nhưng ít khách hỏi mua.

Qua Tết đã hai tuần nhưng các siêu thị vẫn chưa nhập hàng mới. Tại Nguyễn Kim, các giá treo không còn một chiếc LCD 32 inch nào. Tại Pico, tivi Samsung còn nhiều, nhưng hàng của Toshiba và Panasonic không còn một chiếc.

Trong đợt cao điểm trước Tết, khách hàng ồ ạt đến các siêu thị điện máy chen lấn vét sạch những chiếc tivi cuối cùng. Giá cũng tăng lên theo tỷ lệ thuận với sức mua. Riêng tivi LCD 32 inch được đông đảo người mua lựa chọn vì sản phẩm này giá đã rẻ hơn rất nhiều so với mấy năm trước. Tivi Panasonic và Toshiba bán chạy hơn cả do giá mềm. Dòng Sony giá cao, nhưng kiểu dáng hợp thị hiếu nên cũng được nhiều khách chọn mua.

Hiện tại, tivi Samsung giảm giá khá nhiều so với đợt cao điểm trước Tết. Samsung 32 inch dòng A450 trước Tết có giá 9,4 triệu đồng, nay chỉ còn 8,99 triệu đồng tại MediaMart. LCD Samsung 32 inch dòng A330 khuyến mãi giảm tới 2 triệu, chỉ còn 6,9 triệu đồng tại Pico Plaza. Samsung 32 inch dòng A650 giảm từ 14,450 xuống còn 13,9 triệu đồng tại MediaMart. Tivi LG 32 inch cũng giảm từ 9 triệu xuống còn 7,49 triệu đồng tại Pico Plaza.

Nhà sản xuất chỉ cung cấp một số loại tivi 22inch. Ảnh: Nhật Minh

Theo anh Nguyễn Quang Đức, phụ trách Marketing tại siêu thị điện máy Pico Plaza, sát Tết, các nhà sản xuất không lường trước được sức mua của người dân tăng cao đến vậy, nên không chuẩn bị nguồn hàng. Nhiều siêu thị đã gửi đơn đặt hàng nhưng chưa được đáp ứng. Các nhà sản xuất vẫn chưa hoạt động 100% công suất.

Thị trường sau Tết dần đi vào quỹ đạo, mãi lực giảm mạnh. Có nơi, lượng khách tới tham quan giảm tới 75%. Hơn nữa, mặc dù có giảm giá, khuyến mãi nhưng nhiều khách hàng đến rồi nhanh chóng ra về, vì không có nhiều sự lựa chọn. Chị Nguyễn Hằng ở Kim Mã cho biết chị sẽ đợi một thời gian nữa mới quay lại, khi siêu thị đã nhập nhiều loại tivi hơn.

Siêu thị vắng khách vào tối qua. Ảnh: Nhật Minh

Tuy vậy, có nhiều khách hàng lại chọn thời điểm sau Tết để đi mua tivi. Chị Mỹ Hạnh, một khách hàng cho biết hôm trước Tết, hai vợ chồng chị dành hẳn mấy buổi tối đến tất cả các siêu thị điện máy nhưng cuối cùng phải ra về tay không vì tivi 32 inch tăng giá, cao hơn so với số tiền chị dự định chi. Chị dự định cuối tuần này mới đi mua do giá đã giảm khá nhiều và vừa với khả năng của chị.

Tình trạng khan hàng có thể diễn ra đến tận cuối tháng 2, đầu tháng 3, theo dự đoán của anh Quang Đức. Các chương trình khuyến mãi sẽ tiếp tục được tung ra để kích thích nhu cầu. Giá của nhiều loại tivi như Samsung, Sharp và các loại khác sẽ giảm 15 đến 20% so với thời gian cao điểm trước Tết.

Anh Phí Đức Lực, Giám đốc Việt Long cho biết trong thời gian tới, siêu thị sẽ căn cứ vào sức mua để quyết định nhập tivi về nhiều hay ít. Nhưng dự kiến nhu cầu sẽ không nhiều như thời điểm cuối năm. Hơn nữa, sắp đến mùa hè nên Việt Long sẽ bắt đầu tập trung đẩy mạnh các mặt hàng khác như tủ lạnh, điều hòa.

Anh Nguyễn Thành Dương, Phó Giám đốc MediaMart cho biết trong vài ngày tới siêu thị sẽ bổ sung thêm nhiều loại sản phẩm. Siêu thị đang khởi động chương trình khuyến mãi bán hàng nhân dịp Valentine.

Theo VnExpress