TP HCM 'khát' tiền xu
Các Website khác - 13/01/2006

Nhu cầu đổi tiền xu của người dân ở khu vực TP HCM đang tăng rất mạnh, nhất là vào những ngày cận Tết. Mỗi ngày chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thành phố chi xuống các ngân hàng thương mại 5-7 tỷ đồng tiền xu, tăng trên 40% so với tháng trước nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Bà Nguyễn Thị Kim Hồng, quầy giao dịch Hội sở Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) cho biết, 2 ngày qua khách hàng đến đổi tiền xu tăng đột biến. "Mặc dù chúng tôi đã huy động toàn bộ lượng tiền xu khách nộp vào trong ngày để chi đổi cho những người có nhu cầu, nhưng lượng huy động không đáng kể nên đành từ chối khách hàng và hẹn lần sau", bà Hồng nói.

Nhu cầu đổi tiền xu tăng cao trong khi tiền rót xuống từ Ngân hàng Nhà nước không đủ. Trưởng phòng Ngân quỹ ACB Huỳnh Vân Sơn cho biết, 2 ngày nay ACB không nhận được nguồn chi từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố, đặc biệt là tiền xu mệnh giá từ 2.000 đồng trở xuống. Trước đây, mỗi ngày ACB cũng chỉ nhận 100-200 triệu đồng tiền kim loại, quá ít so với nhu cầu đổi của khách hàng.

Nhu cầu đổi tiền xu tại các ngân hàng thương mại đang tăng mạnh. Ảnh: T.V.

Tại Ngân hàng Đông Á (EAB), lượng khách đến đổi tiền xu hiện đã tăng gấp ba lần so với tuần trước. Đa phần đều mang tiền mặt đến đổi với số lượng lớn, khoảng 1-2 triệu trở lên. Hội sở chính của EAB mỗi ngày đổi trên 20 triệu đồng tiền xu. Tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombnak), lượng tiền xu đã chi đổi trong 2 ngày vừa rồi lên đến 500 triệu đồng.

Tại các ngân hàng thương mại ở Hà Nội, tình hình đổi tiền xu có vẻ trầm lắng hơn. Ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (VPBank), cho biết, hiện nay trong kho dự trữ của VPBank vẫn còn tiền xu tất cả các mệnh giá, từ 200 đồng, 1.000 đồng đến 2.000 đồng với tổng giá trị khoảng 20 triệu đồng. "Người dân thủ đô chỉ mới bắt đầu chấp nhận tiền xu gần đây cho nên nhu cầu sử dụng vẫn chưa cao như khu vực TP HCM", ông Sơn nói.

Một cán bộ của Ngân hàng Cổ phần Kỹ thương VN (Techcombank) cho biết, thời gian qua, khách hàng đổi tiền xu chủ yếu của Techcombank là hai siêu thị Big C và Metro để trả lại cho khách hàng. Người dân đến đổi rất ít. Do đó, những ngày qua, ngân hàng không hề thiếu tiền xu.

Một quan chức Ngân hàng Nhà nước VN cho rằng chuyện thiếu tiền xu ở TP HCM dịp cận Tết là hiện tượng bình thường. Theo ông, nhu cầu tiền lẻ của dân chúng dịp Tết đang tăng rất cao. TP HCM lại đã sử dụng tiền xu rộng rãi từ lâu. Tuy nhiên ông khẳng định đây chỉ là hiện tượng cục bộ, một thời điểm và một số nơi nhất định chứ không phải là trên diện rộng.

Ông Trần Ngọc Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, thừa nhận, do trọng lượng của tiền xu quá nặng nên phải tốn nhiều thời gian vận chuyển. Vì thế, trong mấy ngày qua lượng tiền chưa về kịp và Ngân hàng nhà nước chi nhánh thành phố đã thiếu tiền để chi xuống cho các ngân hàng thương mại.

Trung bình mỗi ngày, Ngân hàng Nhà nước chi xuống các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP HCM khoảng 5-7 tỷ đồng tiền xu, tăng trên 40% so với tháng trước nhưng có lúc vẫn thiếu. "Tuy nhiên nhu cầu về tiền xu cận Tết rất mạnh. Dù đã đoán trước tình hình, cầu tăng quá nhanh nên không thể lường hết được khả năng", ông Minh nói thêm.

Ông Minh khẳng định, Ngân hàng Nhà nước cam kết có đủ tiền xu để chi xuống cho ngân hàng thương mại chậm nhất là vào sáng ngày 13/1.

Ngoài tiền xu, hiện nay nhu cầu về tiền giấy mệnh giá 10.000-20.000 đồng mới cũng tăng cao. Loại tiền này cũng đang rất khan hiếm tại các ngân hàng. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chuẩn bị 100 triệu tờ bạc giấy 10.000 đồng để đáp ứng nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ mừng tuổi Tết. Tuy nhiên, một số ngân hàng vẫn chưa nhận được tiền, nơi thì nhận được rất ít chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu.

Theo vị cán bộ của Techcombank, kể từ khi Ngân hàng Nhà nước thông báo tin trên, rất nhiều người dân đã đến ngân hàng để đổi tiền 10.000 đồng mới. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Techcombank vẫn chưa nhận được tiền.

Tại Sacombank, ngày 12/1 đã nhận được 3 triệu đồng tiền mới, mệnh giá 10.000 đồng, nhưng chỉ chi đổi trong một ngày là hết. Một cán bộ Sacombank cho biết: "Ngân hàng đã chi ra hơn 300 triệu đồng loại tiền giấy 10.000-20.000 đồng nhưng chỉ đổi trong 2 ngày là không còn đồng nào. Hiện nay, Sacombank đang khan hiếm loại tiền này và có thể không đáp ứng được nhu cầu người dân nếu nhu cầu quá lớn".

Nguyễn Thùy - Hà Vy