TPHCM: Có cả một công nghệ sửa hạn sử dụng
Các Website khác - 07/01/2006
TPHCM: Có cả một công nghệ sửa hạn sử dụng

Chỉ trong 5 ngày (từ 30.12.2005 đến 3.1.2006), Chi cục Quản lý thị trường TPHCM đã phát hiện 2 vụ sửa date thực phẩm đóng hộp quy mô lớn, để chuẩn bị tiêu thụ sản phẩm trong dịp Tết Nguyên đán.

Thực phẩm quá hạn dùng bị
phát hiện.
Tại kho số 92 Trần Thị Nghỉ, P.7, Q.Gò Vấp là chi nhánh của Công ty liên doanh Luveco, Đội QLTT Gò Vấp kết hợp với Đội Y tế dự phòng đã bắt quả tang nhân viên của công ty đang sửa date nhiều loại thực phẩm đóng hộp quá hạn sử dụng.

Sau 2 ngày ròng rã kiểm kê, các nhân viên kiểm tra mới thống kê hết số hàng quá hạn lên tới 3.430 thùng (mỗi thùng có 12 lon, chai, hũ, hộp) gồm nước tăng lực, nước trái cây hỗn hợp đóng lon, nước vải thiều đóng lon, thạch rau câu, bánh hộp, rượu nhẹ các loại...

Những hộp vải thiều Lychees đã quá hạn, bị phân huỷ bên trong, thậm chí vỏ lon gỉ sét nhưng lại được sửa date đến 12.2007. Trong khi đó, các loại bánh hộp Cookies đã hết hạn từ tháng 6.2005 đều được sửa lại date đến hết năm 2006. Để ngụy trang và tăng thêm sức hấp dẫn đối với người mua, những sản phẩm này còn được đóng thành block 6-12 lon với bao bì có in dòng chữ "chúc mừng năm mới".

Ngày 3.1, Đội QLTT Bình Thạnh đã phát hiện Chi nhánh Cty TNHH thực phẩm Tốt Lành - số 123-125 Nguyễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh có tới 20 bao bột chiên đã bị cắt bỏ toàn bộ hạn sử dụng, mặc dù đã hết hạn từ tháng 11.2005.
Tại đây còn có hơn 400 hộp sữa trái cây, sữa càphê, sữa nấu lơgu... đã hết date từ tháng 6.2005. Ngoài ra, công ty còn tự đóng gói bao bì hiệu "Good Food" cho khoảng 1,1 tấn thịt bò, cừu, gà tây để bán ngoài thị trường, nhưng không qua thông báo, kiểm dịch của thú y.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Đội trưởng Đội QLTT Gò Vấp - cho biết: "Việc sửa date được thực hiện với cả một công nghệ hẳn hoi. Tại đây, lực lượng kiểm tra đã thu giữ các máy móc như máy mài, máy phun sơn, máy hàn miệng bao, máy sấy khô, các con dấu ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng... Với các thiết bị, dụng cụ như vậy, việc thực hiện sửa date rất nhanh chóng".

Đặc biệt, đối với các lon, hộp thực phẩm bị gỉ sét, sẽ được các nhân viên mài, thổi sơn để sáng bóng trở lại. Đối với những sản phẩm chứa trong chai, bình thuỷ tinh, công nghệ sửa date được thực hiện bằng cách bóc nhãn cũ, dán nhãn mới.

Theo lời khai của ông Hoàng Văn Thông - Trưởng Chi nhánh Cty Luveco - Cty đã đưa ra tiêu thụ trên thị trường khoảng 150 thùng hàng (12 sản phẩm/thùng) đã được sửa date. Ông Huỳnh Tấn Phong - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP - cho biết: "Vụ cạo sửa date hàng loạt sản phẩm tại Công ty liên doanh Luveco là rất nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm".

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi chọn mua những sản phẩm đóng hộp, người tiêu dùng cần xem xét thật kỹ hạn sử dụng cũng như nhãn hiệu hàng hoá, không mua những đồ hộp đã bị gỉ sét, móp méo, cong vênh và tốt nhất nên mua hàng ở những địa chỉ uy tín, đại lý chính của nhà sản xuất.

Mộng Thoa