Trả kiều hối bằng USD không thu phí
Các Website khác - 20/01/2009

 Ngày 19-1, nhiều ngân hàng đã trở lại chi trả kiều hối cho khách hàng bằng ngoại tệ tiền mặt và không thu thêm khoản phí có liên quan đến việc nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt.


Người nhận kiều hối không phải nộp thuế - Ảnh: Thanh Đạm

Các đơn vị này cho biết người nhận kiều hối có thể chọn nhận bằng VND hoặc nhận ngoại tệ tiền mặt và không phải trả thêm phí. Như vậy, không có thay đổi trong chính sách kiều hối.

Giá USD tiền mặt tại thị trường tự do giảm vài chục đồng/USD sau khi thông tin ngân hàng sẽ trở lại chi trả kiều hối bằng ngoại tệ.

Trước đó, một số ngân hàng cho biết sẽ chi trả kiều hối bằng VND, nếu khách hàng muốn nhận bằng ngoại tệ tiền mặt thì phải nộp thêm phí. Tình trạng này nảy sinh sau khi hải quan do nhầm lẫn trong áp dụng quy định của Bộ Tài chính đã buộc các ngân hàng phải nộp thuế giá trị gia tăng với thuế suất 10% cho số ngoại tệ tiền mặt được nhập khẩu để chi trả kiều hối. Tuy nhiên, sau đó Bộ Tài chính đã giải tỏa trở ngại này và cho biết hải quan đã nhầm lẫn.

Một công ty kiều hối cho biết khi có yêu cầu phải nộp thuế, đơn vị này đã thông báo cho đối tác ở nước ngoài và các tổ chức chuyển ngoại tệ của kiều bào ở nước ngoài dừng chuyển tiền về. Lượng kiều hối đã giảm mạnh trong ngày cuối tuần. Tuy nhiên, công ty kiều hối này cho biết đã thông báo lại cho đối tác và hi vọng việc chuyển tiền sớm trở lại bình thường. Các công ty cũng cho biết đang vào cao điểm chuyển tiền kiều hối.

Trong khi đó, Ngân hàng cổ phần Sài Gòn (SCB) cho biết chương trình đổi tờ 2 USD may mắn cho khách hàng cũng bị ảnh hưởng sau sự cố nhầm lẫn về thuế đối với ngoại tệ tiền mặt nhập khẩu. SCB đã nhập được một đợt và đã đổi hết nhưng đợt nhập tiếp theo bị dừng lại do phát sinh phải nộp thuế khi nhập khẩu tiền. SCB cho biết dù hải quan không còn thu thuế nhưng đã cận tết nên khó khởi động lại chương trình này.

Theo Tuoi Tre Online