Tỷ giá USD lại “sốt ảo” - Người dân nên tỉnh táo
Các Website khác - 05/06/2008

Hôm (4-6), giá USD trên thị trường tự do đã vượt mốc 18.000đ/USD. “Cơn sốt” mới này không nằm ngoài nguyên nhân tâm lý và yếu tố đầu cơ.

18.100 đ/USD

Mức “đỉnh” về giá USD trên thị trường tự do được thiết lập trong “cơn sốt” trước đó một tuần (27-5) đã bị vượt xa vào ngày hôm qua (4-6). Buổi sáng, mức giá giao dịch phổ biến trên thị trường ở mức: Mua vào: 17.800đ/USD; bán ra: 18.100đ/USD. Cuối giờ chiều, thị trường đã “bớt nhiệt” hơn nhưng vẫn là một mức giá cao ngất ngưởng: 17.700-18.000đ/USD.

Trong khi số người bán không nhiều nhưng có khối lượng và giá trị tương đối lớn. Điều đó cho thấy vẫn là tâm lý “đám đông” làm thị trường trở nên náo nhiệt. Nhân cơ hội này, các điểm thu đổi ngoại tệ đã đẩy giá USD lên.

Tiến sỹ Cao Sỹ Kiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia, nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam nhận định, “cơn sốt” giá USD lần này cũng vẫn do yếu tố tâm lý và đầu cơ.

Bởi trong những ngày vừa qua, thị trường tài chính, tiền tệ vẫn ổn định và chỉ trong một vài ngày thì cung-cầu cũng chưa thể tăng mạnh như vậy. “Tôi cho rằng, mức giá trên 18.000đ/USD là ảo.

Tuy nhiên, quy mô của thị trường tự do so với thị trường chính thức là rất nhỏ, nên sự biến động trên thị trường này không ảnh hưởng đến hoạt động tài chính, tiền tệ và sản xuất, kinh doanh của thị trường tự do.

Những người dân chạy theo tâm lý đám đông, đổ xô đi mua lúc giá cao thì khi thị trường này sụt giảm sẽ khó tránh thua thiệt” - ông Kiêm nói.

Nhà đầu tư phải tỉnh táo trước tâm lý đám đông

Không có chuyện phá giá VND

Không có chuyện phá giá đồng tiền Việt Nam (VND) trong thời gian tới. Đó là khẳng định của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến với phóng viên Báo ANTĐ về chính sách điều hành tiền tệ của NHNN.

Phó Thống đốc nhận định, trong bối cảnh kinh tế đang phải đối mặt với những thách thức lớn thì yếu tố tâm lý đóng vai trò rất quan trọng, góp phần bình ổn thị trường nói chung. Thời gian vừa qua, thị trường tài chính, tiền tệ cũng xuất hiện nhiều thông tin, trong đó có cả những thông tin thiếu khách quan, thiếu chính xác và thiếu thiện chí.

Một bộ phận người dân chưa đủ điều kiện thẩm định đã vội vã “chạy theo” những thông tin kiểu đó mà “cơn sốt” USD cũng là một dẫn chứng.

Ông Nguyễn Đồng Tiến khẳng định, NHNN vẫn đang thực hiện chính sách tỷ giá linh hoạt, theo diễn biến thị trường với chủ trương chung là ổn định tỷ giá VND, giữ cho VND biến động không quá 2% so với năm 2007.

“Người dân nên tỉnh táo trước những tin đồn thiếu căn cứ, thậm chí có dụng ý xấu như thông tin phá giá VND. NHNN vẫn đảm bảo lượng ngoại tệ dự trữ ở mức cần thiết (năm 2007 tăng gấp đôi với nhiều năm trước đó và tiếp tục tăng lên trong năm 2008).

"Cùng với đó, Chính phủ đang thực hiện nhiều giải pháp để cắt giảm thâm hụt thương mại, khuyến khích xuất khẩu và đến nay, cán cân tổng thể về thanh toán của Việt Nam được dự báo là vẫn thặng dư. Đó là những cơ sở quan trọng để có thể tin rằng tỷ giá vẫn được ổn định và VND không bị biến động mạnh” - ông Đồng Tiến nói.

Phó Thống đốc NHNN cũng nhấn mạnh, các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư cá nhân cần hết sức thận trọng, tỉnh táo trước những thông tin, nhất là “tin đồn” để tỉnh táo khi đưa ra quyết định đầu tư, tránh tình trạng như đổ xô đi mua USD với giá rất cao và nguy cơ thua lỗ khi giá giảm mạnh là rất lớn.

Bảo Nguyên