Vàng kỷ lục, yen tăng giá mạnh
Các Website khác - 13/09/2005
Vàng kỷ lục, yen tăng giá mạnh

Bích Hằng

* Biến động trên thị trường ngoại hối.

Sẽ không có những cú sốc trên thị
trường ngoại hối trong nước.

Sáng 12.9, đồng yen đã tăng giá mạnh so với một số đồng tiền chủ chốt và đã đạt đến mức tăng cao nhất trong vòng 1 tháng qua. Giá vàng cũng đã đạt mức kỷ lục từ đầu năm đến nay cả trên thị trường trong nước và quốc tế. Thị trường ngoại hối đang có những biến động khó dự đoán và điều này liệu có ảnh hưởng đến nền kinh tế vốn khá nhạy cảm của VN?

Giá tăng, mãi lực giảm
Tính đến chiều 12.9, giá vàng trên thị trường thế giới đã ở mức 450,4USD/ounce. Ơ thị trường trong nước, giá vàng đã đạt đến mức cao nhất từ đầu năm đến nay (855 nghìn đồng/chỉ). Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mức giá này đã tăng 12 nghìn đồng/chỉ so với đầu tháng 9 và tăng khoảng 10 nghìn đồng/chỉ trong vòng 1 tuần qua. Nguyên nhân khiến giá vàng tăng được nhận định là do giá vàng thế giới tăng cao.

Thị trường thế giới thời gian gần đây khá nhạy cảm với vàng. Sau cơn bão Katrina tác động đến nền kinh tế Mỹ, thị trường dầu mỏ biến động, dự báo về khủng bố tái diễn sau kỷ niệm 4 năm vụ khủng bố 11.9 và đặc biệt là dự báo của Hội đồng Vàng thế giới về việc giá vàng có khả năng tăng lên tới 500 USD/ounce đã khiến giá vàng một lần nữa được "hâm nóng".

Các chuyên gia cho rằng, chính sự kỳ vọng giá vàng tiếp tục tăng đã tạo ra "hiệu ứng đàn cừu" trên thị trường vàng quốc tế, khiến các nhà đầu cơ mua vàng nhiều hơn, giá vàng lại được dịp tăng lên. Tuy nhiên, thị trường trong nước lại quá trầm lắng. Giới kinh doanh vàng cho biết, tại thời điểm này, mỗi ngày toàn thị trường Hà Nội chỉ tiêu thụ được khoảng 100 - 200 cây vàng, bằng 15-17% so với cùng kỳ các năm trước, dù giá vàng trong nước hiện vẫn thấp hơn giá thế giới từ 15 -17 nghìn đồng/chỉ.

Dù có những biến động khá nhanh và phức tạp, nhưng các chuyên gia vẫn nhận định rằng, sự biến động của giá vàng vẫn chưa "phương hại" gì đến thị trường ngoại hối và nền kinh tế trong nước. Đơn giản là vàng chỉ còn là một loại hàng hoá, sử dụng để tích trữ là chính và cũng chỉ chiếm một tỉ lệ tương đối nhỏ, do đã bị sự tiện lợi của việc nắm giữ ngoại tệ và VND lấn át. "Điều quan trọng là sẽ không xảy ra một cơn sốt giá vàng" - một quan chức của NHNN khẳng định chắc chắn. Nguyên nhân được ông này viện dẫn do chính sách xuất nhập khẩu vàng khá cởi mở, nên sẽ không tạo ra mất cân đối cung - cầu trên thị trường.

Đồng yen lên giá
Sau khi được tin Thủ tướng J.Koizumi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vừa qua, ngay trong phiên giao dịch sáng 12.9, đồng yen đã tăng giá mạnh. Tại thị trường New York cùng ngày, 1USD chỉ đổi được 109,25 yen thay vì 109,68 yen như vài ngày trước đó. Đây được xem là mức tăng cao nhất của đồng tiền này trong vòng 1 tháng qua. Nhiều dự báo cho thấy, đồng yen có thể còn tăng thêm 108 điểm phần trăm, so với đồng USD và 134 điểm phần trăm, so với đồng euro trong mấy ngày tới.

Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) - ông Trương Văn Phước - lại tỏ ra khá bình thản khi bình luận về sự lên giá của đồng yen. Ông cho rằng, việc tăng giảm vài phần trăm của đồng tiền này là khá bình thường, thậm chí có thể biến động tới 2-3% trong một ngày cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Sự biến động của các đồng tiền theo ông Phước có rất nhiều lý do: Công ăn việc làm, lạm phát, thâm hụt cán cân vãng lai... thậm chí cả những lý do bất thường như thiên tai. Tuy nhiên, ông Phước cũng khẳng định: Hiện tại chưa thấy những nhân tố mới để dự báo rằng các đồng tiền sẽ có sự biến động lớn trong thời gian tới, vì thế, trước mắt, thị trường ngoại hối VN cũng chưa bị tác động mạnh.

Tỉ giá hối đoái của VN được xác định gắn với một rổ tiền tệ, vì thế, sự biến động của một vài đồng tiền chưa đủ để làm nên sự biến động tỉ giá.