Vàng lên giá, USD nhấp nhổm
Các Website khác - 16/01/2009

Giá bán vàng SJC tại các doanh nghiệp ở Hà Nội đang tiến sát 17,6 triệu đồng mỗi lượng sau khi rơi khỏi ngưỡng 17,5 triệu đồng hôm qua. Trong khi đó, tỷ giá USD/VNĐ trên thị trường tự do vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mức giá mua vào - bán ra mỗi lượng SJC ở Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn công bố tương ứng 17,48 - 17,58 triệu đồng lúc 10h30 sáng nay, bỏ xa giá cuối chiều qua 80.000 đồng. Đầu ngày, doanh nghiệp còn giữ ở mức 17,43 - 17,54 triệu đồng.

Vàng tiếp đà tăng giá. Ảnh: Hoàng Hà.

Cùng thời điểm, lệnh của nhà đầu tư tại Trung tâm giao dịch vàng ACB khớp ở 17,613 triệu đồng một lượng, gần bằng mức cao nhất 17,619 triệu đồng, cao hơn giá mở cửa 113.000 đồng. Khối lượng giao dịch được cải thiện đáng kể nhờ lệnh mua ồ ạt, với trên 42 nghìn lượng thực hiện thành công. Nhiều người chớp cơ hội mua khi giá vàng giảm xuống dưới 17,5 triệu đồng, cùng kỳ vọng vàng sẽ đắt đỏ trong thời gian ngắn tới.

Thời điểm này không chỉ các nhà sáng lập sàn mà cả người chơi vàng đều ngóng chờ quy chế mới quản lý hoạt động cho các sàn vàng sắp được thông qua. Trong khi các kênh đầu tư khác chưa ấm lại, vốn đang chảy vào vàng và hồ sơ đăng ký tham gia giao dịch tại các sàn chưa có dấu hiệu sụt giảm. Nhiều trung tâm giao dịch mới tiếp tục mọc lên. Việc áp dụng một mô hình quản lý nào đang làm đau đầu các cơ quan chức năng. Theo giới chuyên gia, lời khuyên cho những ai muốn làm giàu có khi chỉ đơn giản mà không giản đơn ở chỗ “Hãy chỉ đầu tư vào những gì mà bạn hiểu rõ nhất”.

Trên các sàn giao dịch quốc tế đêm qua, giá kim loại quý có thời điểm lùi sâu xuống còn 800,9 USD mỗi ounce, cao nhất chỉ đạt 821,1 USD. Các đợt sóng trồi sụt rõ thấy tại thị trường New York, sau khi dao động nhẹ tại châu Á. Vàng giao ngay tại châu Á đang có chiều hướng nhích nhẹ, lúc 9h30 sáng nay theo giờ Hà Nội ở mức 819,2 USD và đang đi qua 821 USD, so với 810,1 USD chốt phiên trước tại New York. Sức khỏe đồng euro đang yếu đi so với đồng đôla. Giới đầu tư những ngày qua tranh thủ bán ra USD và mua vào euro để kiếm lời.

Thị trường ngoại tệ tự do tại Hà Nội ba ngày nay bất ngờ nóng lên, khi cao nhất, giá USD chợ đen chạm 17.790 đồng chiều ngày 14/1. Trong chiều qua, các điểm thu đổi giữ phổ biến ở mức 17.670 - 17.750 đồng (mua vào - bán ra), đắt thêm 20 đồng mua vào so với sáng. Đến giữa trưa nay, giá đôla tại thị trường này ghi nhận mức 17.770 đồng (bán ra), và 17.720 đồng (mua vào). Giá mua được đẩy lên mạnh hơn hôm qua đến 50 đồng, trong khi khách mua vào sẽ phải trả thêm 20 đồng cho mỗi USD.

Tỷ giá biến động phức tạp được nhận định là một phần do các ngân hàng trong nước vẫn duy trì lãi suất tiền gửi ngoại tệ ở mức khá cao so với nhiều nước trên thế giới. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tiền gửi bằng ngoại tệ trong năm qua đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn so với tiền gửi bằng VNĐ. So với lãi suất của khoản tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0,5% một năm thì mức 4% đối với huy động USD là quá cao.

Theo VnExpress