Vay vốn bị thu phí: Hãy gọi đường dây nóng của Ngân hàng Nhà nước
Các Website khác - 30/06/2008
Ngày 28-6, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cùng Thường trực Thành ủy UBND TPHCM đã có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp để trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp.
 
Không được thu phí của các doanh nghiệp khi vay vốn ngân hàng
Tại cuộc họp, các doanh nghiệp đã phản ánh tình hình khá gây cấn và bức xúc cho các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua, đó là: hai giá trong thanh toán ngoại tệ khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn. Nhiều doanh nghiệp cho biết, với tỷ giá niêm yết của ngân hàng chỉ 16.612đ/USD, nhưng các doanh nghiệp phải thanh toán với mức 18.000 đến 19.000đ/USD. Điều đó, gây thiệt hại cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng để bù chênh lệch.

Khó khăn thứ hai của các doanh nghiệp, đó là  hạn mức cho vay của ngân hàng đang bị thu hẹp cũng khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc vay vốn. Ngoài ra, khi vay vốn, doanh nghiệp còn phải chịu một số loại phí khiến lãi suất tổng cộng lên đến trên 24% (trong khi lãi suất trần chỉ 21%). Vì vậy, các doanh nghiệp đề nghị Ngân hàng Nhà nước phải có một mức lãi suất hợp lý ổn định để các doanh nghiệp có thể hoạch định trong kinh doanh.
 
Tại buổi làm việc, ông Trần Minh Tuấn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, sẽ tập trung cho vay sản xuất, cho vay đối với những dự án đã khởi động khởi công và ông cũng tuyên bố rằng: Doanh nghiệp nào vay vốn mà bị ngân hàng thu phí thì gọi vào đường dây nóng của Ngân hàng Nhà nước, ông sẽ tiến hành ngay việc xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm trên.
Địa chỉ  Ngân hàng nhà nước: 49 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm , Hà Nội –TEL: (84-4) 8242479 hoặc 9343327, FA X (84-4) 8268765, EMAIL: NHNN@SBV.GOV.VN.
 
T.A