Vụ nhập ắcquy chì phế thải: Không có chuyện "phạt cho tồn tại"
Các Website khác - 18/03/2006
Diễn biến mới nhất vụ nhập ắcquy chì phế thải:
Không có chuyện "phạt cho tồn tại"

Đó là công bố của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên (ngày 17.3) với Báo Lao Động, trước thông tin 14 container ắcquy chì đã tái xuất khỏi VN, nhưng bị phía nước ngoài từ chối, đang trên đường quay trở lại cảng VN.

Bộ phận tư vấn cục Hải quan
TP.Hải Phòng.
Không cho trở lại!
Như Báo Lao Động đã đưa tin, vụ tạm nhập tái xuất ắcquy chì phế thải qua cảng Hải Phòng đã được UBND thành phố Hải Phòng thống nhất với Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) buộc phải tái xuất toàn bộ ra khỏi biên giới VN. Những ngày vừa qua, hai DN tái xuất trả lại phía nước ngoài được 18 container, còn 13 container chứa hàng vi phạm vẫn nằm tại cảng.

Tin từ Bộ TN&MT vừa cho biết, quá trình đưa các container nói trên trả lại phía Nhật Bản, khi số hàng này qua cảng của Hồng Kông thì phía nước ngoài đã từ chối tiếp nhận. Như vậy, những container độc hại đã phải trở lại VN (!).

Phản ứng việc này, Thứ trưởng Phạm Khôi Nguyên khẳng định: "Sẽ kiên quyết không cho số hàng phế thải độc hại này trở lại lưu trú ở cảng VN...".

Cũng theo ông Nguyên: Đây là việc bắt buộc VN phải làm để bảo vệ môi trường quốc gia. Nếu không kiên quyết làm việc này, mức độ độc hại của số hàng này gây ra sẽ không lường hết được hậu quả.

Rất cương quyết về vấn đề này, ông Nguyên cho biết: "Vụ 5.035 tấn rác thải độc hại đội lốt sắt phế thải đưa vào đến cảng Hải Phòng mấy năm trước, chúng ta còn "đuổi" về đến tận nước bản địa được, thì những container ắcquy chì phế thải không có lý do nào được phép đưa trở lại VN".

Dứt khoát đuổi đi
Về lý do các DN đưa ra: Đã "lỡ" cho tạm nhập vào VN để tái xuất, nay không đưa ra được thì giải quyết thế nào? Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng - ông Mai Thế Huyên cho biết: Có thể Hải quan Hải Phòng cùng các ngành chức năng sẽ họp liên ngành. Theo đó, sẽ giao cho một đơn vị có năng lực xử lý về môi trường tiêu huỷ số ắcquy chì phế thải tồn đọng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Thành (ngày 17.3) cũng cho biết: UBND thành phố Hải Phòng đã ra quyết định từ ngày 16.3 để xử lý số hàng ắcquy chì phế thải nói trên. Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Khôi Nguyên kiên quyết bác bỏ cách giải quyết theo phương án tiêu huỷ trong lãnh thổ VN.

Ông Nguyên khẳng định: Bộ TN&MT không bao giờ cho "tạm nhập, tái xuất" mặt hàng độc hại này, đây là một cách làm "lậu", vi phạm nghiêm trọng Luật Môi trường. Bộ TN&MT đang yêu cầu Sở TN&MT Hải Phòng và Quảng Ninh truy tìm và giám sát chặt chẽ những container chứa ắcquy chì phế thải "trôi nổi" trong lãnh thổ VN để đuổi bằng hết ra khỏi lãnh thổ VN.

Công Thắng