Ximăng tiếp tục khan hiếm
Các Website khác - 05/01/2006
TPHCM: Ximăng tiếp tục khan hiếm

Mặc dù trả lời Báo Lao Động ngày 4.1, đại diện TCty Ximăng VN khẳng định không có chuyện sốt, khan hiếm ximăng, nhưng ngày 4.1, tình hình khan hiếm nguồn hàng ximăng vẫn tiếp diễn tại một số cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng tại TPHCM, dẫn đến tình trạng một số điểm hạn chế nhận đặt hàng ximăng số lượng lớn hoặc người mua phải đặt hàng trước vài ngày.

Ông Nguyễn Minh Tài - Trưởng phòng Kinh doanh Trung tâm thương mại vật tư xây dựng Lý Thường Kiệt (CMC) - cho biết: "Trong mấy ngày gần đây, tình trạng khan hiếm nguồn hàng ximăng đã xảy ra khiến trung tâm phải hạn chế nhận đặt hàng của khách. Tháng 12.2005, trung tâm tiêu thụ được hơn 6.000 tấn ximăng, nhưng trong những ngày đầu năm 2006, lượng hàng cung ứng phải giảm 50% do không có nguồn hàng. Tình trạng khan hàng hiện xảy ra đối với ximăng Hà Tiên và ximăng Sao Mai...".

Được biết, ngoài việc kinh doanh trực tiếp tại trung tâm, CMC còn cung ứng hàng cho hơn 200 cửa hàng, đại lý trên địa bàn TPHCM. Do vậy, tình trạng khan hàng ximăng xảy ra tương tự tại các cửa hàng do trung tâm cung ứng là điều không tránh khỏi.

Mặc dù các nhà máy, đại lý, trung tâm kinh doanh vật liệu xây dựng vẫn không thay đổi giá bán đối với mặt hàng này, nhưng chính tình trạng khan hàng đã khiến một số cửa hàng bán lẻ tự động tăng giá bán lẻ khi người mua có nhu cầu mua hàng gấp, số lượng nhiều. Ngược lại, một số người tiêu dùng muốn có nguồn hàng để sử dụng ngay, cũng đành chấp nhận mua giá cao hơn so với mức quy định hiện hành.

Lượng ximăng tiêu thụ trong ngày 3.1 của Cty ximăng Hà Tiên 1 tăng 1.000 tấn. Ngày 4.1, ông Nguyễn Ngọc Anh - Giám đốc Cty cho biết thời điểm gần đây và hiện nay mỗi ngày Cty vẫn sản xuất được 6.500 tấn ximăng và cung ứng cho thị trường khoảng 8.000 tấn/ngày.

Riêng trong ngày 3.1, lượng ximăng tiêu thụ tăng đột biến lên 9.000 tấn. Tuy nhiên, đến 3 giờ chiều ngày 4.1 cũng mới chỉ bán được 4.000 tấn. Cty vẫn đẩy mạnh bán ra để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Ông Anh lý giải có thể ximăng trên thị trường lên giá là do một số Cty ximăng liên doanh dự định tăng giá nên các đại lý dừng các loại ximăng này, gây ra khan hiếm về từng thương hiệu chứ không phải loại hàng ximăng nói chung. Riêng Cty vẫn duy trì mức giá bán ra. Bích Liên


M.Thoa