Cuộc phiêu lưu mới trong nghệ thuật Múa VN
Các Website khác - 11/10/2004

(VietNamNet) - 25 nghệ sỹ múa Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc phiêu lưu mới trong lĩnh vực múa bằng vở vũ kịch "Venus in Hanoi" (The art of getting lost) chuẩn bị ra mắt tại Nhà hát Lớn HN (16-17/10) và Nhà hát Bến Thành, TP.HCM (22-23/10).

Soạn: AM 167759 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
Một thử nghiệm của F. Ruckert.

Đây là một hoạt động trong chương trình nghệ thuật lớn tại VN nhân 40 năm ký hiệp định Elysée giảng hòa giữa Đức và Pháp, do các trung tâm văn hóa Pháp và Đức thực hiện. Sau âm nhạc và nghệ thuật sắp đặt video, múa là lĩnh vực được lựa chọn cho năm nay.

Để thực hiện vở vũ kịch này, nhạc sỹ Kim Ngọc vừa kết thúc khóa học Master về sáng tác nhạc tại Đức sẽ trở lại VN để sáng tác phần nhạc riêng cho "Venus in Hanoi". Nhà thiết kế sân khấu người Pháp Isabelle Fuchs (Strassburg), nhà thiết kế thời trang Daniela Wedhorn và biên đạo múa Felix Ruckert đến từ Berlin (Đức) cùng các vũ công của Nhà hát Nhạc vũ kịch VN sẽ có một cuộc gặp gỡ liên quốc gia trong một chương trình múa lớn nhất vài năm trở lại đây tại Việt Nam.

"Venus in Hanoi" được hình thành trong 5 tuần công tác của biên đạo múa Felix Ruckert ở HN. Các vũ đạo của anh thể hiện sự bố trí đặc biệt về không gian, thời gian, ánh sáng và sự chuyển động. Phương tiện sáng tác của Felix Ruckert là Tools, những công cụ để phát triển nghệ thuật vũ điệu của anh. Điều này đòi hỏi tư duy sâu sắc của người nghệ sĩ và sự chính xác cao của các động tác. Tools có khả năng phát huy cao nhất sức sáng tạo tự do của từng vũ công và còn hoàn toàn mới mẻ với nghệ thuật múa VN.

Felix Ruckert cho biết: "Tools là một tập hợp các công cụ của vũ công và nhà biên đạo. Một điệu múa bắt đầu từ tư duy nhưng nó không nhất thiết phải chấm dứt khi tư duy kết thúc. Hệ thống này cho chúng ta nhận thức được cảm thụ giác quan tư thế cơ thể và sự vận động dạy cho chúng ta kỹ năng phải tác động vào quá trình lý trí này như thế nào để tạo nên những chuyển động đầy sáng tạo".

Felix Ruckert là một trong số những biên đạo múa trẻ nổi tiếng nhất ở Đức. Anh được nhiều người biết đến như một biên đạo múa luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho diễn viên của mình được tự do sáng tạo. Anh còn là người có khả năng kết hợp một cách thú vị giữa nghệ thuật múa ứng xuất hiện đại với múa ballet cổ điển. Đây là một cơ hội hiếm có để các nghệ sĩ múa và khán giả VN tiếp xúc với Felix Ruckert thông qua những vũ đạo của anh.

  • B.H