Để tóc khỏe, đẹp hơn
Các Website khác - 09/01/2006
Làm đẹp tóc, nhu cầu thường xuyên của giới trẻ hiện nay
Ngày thường, mỗi khi ra đường, bạn thường đội mũ, đeo kính, mang khẩu trang, mặc áo khoác... để bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời. Thế còn tóc thì sao? Tóc cũng rất cần được bảo vệ đúng cách.

Cấu tạo 3 lớp

Về cấu tạo, tóc phụ thuộc làn da và giúp bảo vệ da đầu. Cấu tạo tóc gồm 3 lớp: Lớp ngoài cùng (lớp biểu bì - Cuticle) chiếm 25% sức khỏe sợi tóc, có hình dạng sắp lớp như vẩy cá; vẩy càng khép chặt thì tóc càng khỏe và sẽ phản chiếu ánh sáng (tóc bóng). Lớp giữa (lớp vỏ tóc - Cortex) chiếm 75% sức khỏe sợi tóc, là nơi chứa các thành phần chính của tóc như hắc tố tự nhiên cấu thành màu tóc, độ ẩm, chất nhờn, khoáng vi lượng, rễ tóc và keratin protein. Đây là lớp thường xảy ra sự biến đổi khi sử dụng hóa chất (uốn, duỗi, nhuộm). Lớp trong cùng (tủy tóc - Medulla) là những tế bào hình tròn, dẫn dinh dưỡng để nuôi sợi tóc.

Tóc cũng như mọi vật chất khác, nóng nở ra, lạnh co lại. Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, tóc bị mất ẩm dẫn đến bị khô, chẻ ngọn, bạc màu (vàng hoe). Các hợp chất CO, chất thải dầu mỡ, các chất thải kim loại, clo trong nước... thấm vào lớp vỏ tóc, phá vỡ cấu trúc làm tóc cứng, hư và dễ gãy.

Những điều cần lưu ý

. Đối với tóc khỏe hoặc tóc chưa bị tác động bởi hóa chất (nhuộm, duỗi, uốn...) nên sử dụng dầu gội chuyên nghiệp để bổ sung dinh dưỡng và độ ẩm. Thực hiện các trình tự: gội đầu nhẹ nhàng để tránh làm bể vẩy tóc. Sau đó, dùng nước ấm xả tóc chầm chậm từ 5-10 phút để làm sạch các chất bẩn bám trên tóc nhưng bảo đảm không xáo trộn cấu trúc sợi tóc. Kế đó, dùng dầu xả thoa từ chân tóc ra ngoài, để khoảng 2-3 phút rồi dùng nước xả sạch, lau khô. Ngoài ra, để có mái tóc đẹp, bạn nên sử dụng dầu gội, dầu xả, dầu dưỡng phù hợp. Đối với tóc mỏng, thưa, nên dùng dòng sản phẩm volum làm cho tóc phồng và bồng bềnh. Nếu chân tóc tiết ra nhiều dầu, cần phải dùng dầu gội dành cho tóc dầu kết hợp với dầu dưỡng xả khô (vuốt lên tóc sau khi gội). Mái tóc dài hoặc dày, dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ đến ngọn tóc, bạn nên dùng sản phẩm dành cho tóc dài (belong), trong đó có chất giúp protein đi nhanh từ chân tóc đến ngọn tóc (ngoài ra belong còn bổ sung protein từ ngoài vào trong vỏ tóc giúp tóc chắc khỏe).

. Xu hướng thời trang hiện nay, các bạn trẻ thường xuyên thay đổi kiểu tóc (uốn, duỗi, nhuộm...). Đây chính là quá trình làm thay đổi cấu trúc tự nhiên, mất dinh dưỡng và độ ẩm, dẫn đến làm hư tóc. Đối với loại tóc này, bạn nên dùng dầu gội chuyên nghiệp dành cho từng hiện trạng tóc. Nên thực hiện theo trình tự nêu trên, kết hợp với các sản phẩm chữa trị dành riêng cho tóc của mình như tinh dầu, hấp dầu, vitamin E, protein, các sản phẩm giữ màu, các sản phẩm có đặc tính phục hồi, liên kết các biểu bì, sản phẩm cân bằng độ pH...

. Cuối cùng, bạn nên tập thói quen chăm sóc tóc theo trình tự để tóc luôn khỏe đẹp và bóng mượt. Bao gồm:

- Gội và xả tóc đúng cách, đúng phương pháp và đúng thời gian.

- Khi gội, nên massage nhẹ nhàng da đầu để máu luân chuyển tốt hơn, giúp chân tóc khỏe và đề kháng tốt với các loại vi nấm. -

Để giữ ẩm, sau khi gội đầu, không nên sấy tóc khô mà chỉ nên sấy cho vừa tơi ra. Nên thường xuyên thoa dinh dưỡng chống nhiệt khi sấy tóc và khi ra phố.

- Chải tóc nhẹ nhàng và đội mũ khi ra phố để hạn chế ảnh hưởng của môi trường, nhiệt độ nóng và ô nhiễm đối với tóc.

- Hiện nay có rất nhiều sản phẩm chăm sóc tóc trên thị trường, trong đó có nhiều loại không rõ nguồn gốc, chất lượng. Tốt nhất bạn nên tìm đến những nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp hoặc những nhà chuyên môn để được tư vấn theo đúng hiện trạng tóc.

Thanh Nhân - Phan Minh Thảo (Chủ tịch Nghiệp đoàn Cắt uốn tóc quận 5 - TPHCM)


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA