ĐTDĐ - thời trang hiện đại hay cuộc đua phù phiếm?
Các Website khác - 08/10/2004
eưre

Giày hiệu, túi xách đắt tiền và nhiều trang bị màu mè khác đã đủ. Phải có một chiếc mobile nữa cho đồng bộ chứ nhỉ? Giữa vô vàn mặt hàng cho phụ nữ, những thiết bị liên lạc cầm tay đắt tiền ngày càng mở rộng vai trò trong cái sự làm đẹp của chị em.

Để thu hút các quý bà, quý cô hâm mộ mốt, những loại điện thoại thời thượng nhất thường sử dụng yếu tố kiểu dáng hấp dẫn, khác lạ hoặc góc cạnh, rồi còn gắn kèm đá quý hay gương trang điểm. Với nhiều người, tất cả những điều này dường như thật phù phiếm nhưng các nhà sản xuất thì coi đây là một xu hướng rất nghiêm túc. Vì thế, điện thoại di động giờ đây đã trở thành một phần rất phổ biến trên các sàn diễn thời trang thế giới, với những thương hiệu hàng đầu quen thuộc như Samsung, Nokia hay Motorola.

Khi số người dùng điện thoại cầm tay gia tăng với tốc độ như hiện nay thì rõ ràng đây là một thị trường tiềm tàng cho giới thiết kế thời trang khai thác. Các nhà sản xuất nói rằng việc khách hàng liên tục đổi máy để theo kịp với sự “tiến bộ” về thời trang đã góp một phần quan trọng trong mức tăng trưởng của thị trường thiết bị di động. Nhiều người còn cho rằng, giống như ôtô, chiếc điện thoại mà mỗi người chọn dùng cũng nói lên nhiều điều về cá nhân ấy.

Cái nhu cầu phải “sành điệu” của xã hội đã làm thay đổi mục tiêu khai thác của các nhà cung cấp thiết bị vốn xưa nay chỉ chú trọng vào những khía cạnh kỹ thuật. Giờ đây thay vì tập trung thảo luận về chuẩn và tiêu chí, các chuyên gia thiết kế và kỹ sư hăm hở luận bàn về màu sắc và xu hướng thời trang của mỗi mùa. Tại các công ty sản xuất điện thoại đã xuất hiện thêm những bộ phận chuyên trách về màu sắc và chất liệu. Các chuyên gia này có nhiệm vụ tham dự những cuộc trình diễn thời trang và tham vấn ý kiến các nhà tạo mẫu hàng đầu về xu hướng trang phục sắp tới.

Nắm bắt được một kiểu dáng ăn khách thực ra mới chỉ là một nửa công việc của các nhà sản xuất điện thoại. Những phần việc quan trọng khác tất nhiên là tiếp thị, quảng cáo và chọn nơi lăng xê phù hợp. Đó là lý do tại sao những công ty này rất chú trọng đến việc trình làng sản phẩm của họ tại các buổi trình diễn thời trang, gắn chặt hình ảnh sản phẩm mới với những gương mặt nổi tiếng hoặc nhân vật uy tín của ngành làm đẹp. Các hãng điện thoại bắt đầu sử dụng những bộ đồ jean hay các mặt hàng chăm sóc sắc đẹp khác như son môi…để tăng cường khuếch trương cho công cụ liên lạc mà họ bán.

Nhiều khi phụ nữ mua điện thoại không chỉ để ăn nhập với những trang phục khác mà họ mang trên người. Phần lớn các “thượng đế” của ngành thời trang bỏ tiền ra vì bị thuyết phục bởi những chiêu quảng cáo cực kỳ cao tay của các nhà sản xuất, chủ yếu đánh vào tâm lý của chị em luôn muốn có mặt trong nhóm “tiên phong” của dòng chảy thời trang hiện đại mà những ai có điều kiện luôn không tiếc tiền thực hiện. Giá của nhiều loại điện thoại cao cấp hiện cũng khá cao nhưng thực ra cũng chẳng chênh lệch nhiều so với số tiền mà nhiều người bỏ ra để mua các thứ đồ thời trang đồng bộ khác, ví dụ có người nhất định phải chơi một “con” máy đen và trắng chỉ để ăn nhập với đôi găng tay đắt tiền hay đôi giày hàng hiệu cùng màu.

Nokia 7280.
Nokia 7280.

Trong xu hướng hoài cổ đang diễn ra rất mạnh ở lĩnh vực thời trang thế giới, Nokia gần đây tung ra một “bộ sưu tập” điện thoại mà họ mô tả là “sự ngợi ca cuộc sống của những năm 20 thế kỷ trước”. Trong tháng 11 tới, dân mộ điệu Nokia sẽ có cơ hội để móc túi 1.000 USD cho chiếc 7280, một đời máy sử dụng màu tối, kết cấu nhiều khối và hình dáng giống như một thỏi son. Thiết bị khá nhỏ và chỉ nặng có 84 gram này trông giống như một mặt hàng mỹ phẩm hơn là công cụ liên lạc. Nokia 7280 sử dụng thiết kế trượt với màn hình có khả năng chuyển thành gương, kích thước đủ để soi được đôi môi.

Nokia 7200.
Nokia 7200.

Tất nhiên đây chưa phải là sản phẩm đắt nhất mà những fan hâm mộ nhãn hiệu điện thoại này từng “nghiến răng” chịu chơi. Trước đây, chiến thuật sử dụng vỏ máy có chất liệu sợi của Nokia đã bắt đầu với phiên bản 7200, có lớp vỏ da lộn và thiết kế khá hiện đại. Sau đó, hãng này tung ra một phiên bản cùng loại nhưng sử dụng da màu trắng với giá 1.499 USD. Mặt hàng này đã bán hết veo.

Theo các “con nghiện” thời trang, mẫu mã thiết kế luôn là yếu tố hàng đầu và cái ngôn ngữ của kiểu dáng điện thoại khác xa so với quan niệm đối với túi xách hay giày dép. Xét về điểm này thì chiếc

Samsung T500.
Samsung T500.
Samsung T500 năm ngoái đã gây được nhiều sự chú ý với vỏ đỏ, mạ bằng chất zircon để làm cho điện thoại lóe sáng mỗi khi chuông reo, cộng với một màn hình gấp đôi, đóng vai trò một chiếc gương đủ để các bà các cô “tút tít” thoải mái gương mặt. Trong chiến dịch quảng bá sản phẩm này, Samsung đã đóng gói T500 giống như những hộp đựng trang sức, kèm theo mỗi điện thoại là một thỏi son, và gửi tặng chúng cho phát ngôn viên của nhiều doanh nghiệp và các nhân vật nổi tiếng. Khi lăng xê một phiên bản T500 màu sâm panh kết hợp với thương hiệu thời trang Bettina Liano ở Australia, Samsung còn phát khuyến mại một quần jean cho mỗi chiếc điện thoại bán ra.

Samsung E500.
Samsung E500.

Trong khi không có bộ phận chụp ảnh và một số tính năng mà các loại điện thoại cao cấp ngày nay thường có, Samsung T500 lại có những ứng dụng khá nhạy cảm dành cho chị em như lịch tính vòng kinh nguyệt và một đồng hồ đo lượng mỡ. Thế nhưng nhờ kiểu dáng lấp lánh như nói ở trên, chiếc điện thoại này vẫn móc được hầu bao của dân sành điệu tới 900 USD/chiếc khi mới xuất hiện. Gần đây, Samsung bắt đầu xúc tiến mạnh những sản phẩm có phong cách phổ dụng hơn. Chẳng hạn máy E500, ngoài những tính năng rất nữ tính như vỏ mạ bóng kèm màn hình kiêm gương, thì đã có thêm bộ phận camera.

Motorola V3.
Motorola V3.

Trong khi Nokia và Samsung không ngừng chú trọng vào khoản mẫu mã thì Motorola luôn coi vấn đề kích thước là quan trọng và họ luôn khẳng định xu hướng mini hóa thiết bị cầm tay. Nhiều năm qua, các sản phẩm của hãng này đã đi hết từ “sách lược” kiểu dáng này đến kiểu dáng khác nhưng tới gần đây, họ đã “bỏ neo” với một bộ sưu tập mới theo phong cách “của tương lai”. Đời máy mới nhất, Motorola V3, sẽ xuất hiện trên thị trường vào tháng 11 với giá 1.400 USD. Nhà sản xuất hùng hồn tuyên bố đây là một sản phẩm “đầy cảm hứng” và phản ánh đầy đủ những yếu tố của thời trang: kiểu dáng, trọng lượng, màu sắc và cảm giác khi cầm trên tay. Không gương trang điểm, không đá hay kim loại quý hoặc màu sắc lòe loẹt, V3 được lăng xê là máy vỏ gập mỏng nhất thế giới và là một sản phẩm thời trang nhắm vào cả hai giới nam nữ.

Phan Khương