Mụn trứng cá - Nỗi ám ảnh của teen
Các Website khác - 19/02/2009
 
Bước vào tuổi dậy thì, rất nhiều các bạn tuổi teen thường bị nổi mụn trứng cá trên mặt, cánh tay hay lưng. Đã đành ai cũng biết, đây là hệ quả từ những thay đổi nội tiết trong cơ thể, nhưng “sống chung” với mụn không phải là điều dễ chịu.

Làn da đẹp luôn là mơ ước của nhiêu teen

Trứng cá chỉ là một loại biểu hiện bất thường ở da nhưng rõ ràng, tác động của nó không chỉ dừng ở đó mà còn gây khó chịu và tâm lý căng thẳng cho lứa tuổi dậy thì. Những năm trước, một nghiên cứu của Singapore đã chỉ ra mối quan hệ giữa bệnh trứng cá và mức độ stress ở lứa tuổi vị thành niên. Không chỉ thế, nhiều nghiên cứu đã khẳng định, bệnh trứng cá còn liên quan tới lối sống khép mình, trầm cảm và đôi khi là ý muốn tự tử của các em lứa tuổi này.

Trứng cá xuất hiện đúng ở lứa tuổi các em đang muốn thể hiện mình và sự thiếu tự tin về làn da, về diện mạo chính là thách thức quá lớn làm nhụt đi khao khát đó. Các em né tránh những cuộc đi chơi cùng bạn bè, ngại ngần không muốn tham gia những công việc chung của gia đình hay tỏ vẻ không mấy quan tâm tới các hoạt động xã hội, đó là những dấu hiệu cho thấy nỗi lo lắng và căng thẳng của các em khi phải xuất hiện trước đám đông, phải lộ diện trong tình trạng không mấy thoải mái. Thật ra cảm giác này không chỉ có ở lứa tuổi teen mà ngay cả với những người trưởng thành, trứng cá cũng có thể là nguyên nhân khiến người lớn thấy mình tự ti và bất lực.

Với rất nhiều loại thuốc điều trị trứng cá hiện nay trên thị trường, việc lựa chọn một loại để dùng cũng lại không đơn giản. Trước tiên bạn cần tìm mua một loại sữa rửa mặt điều trị trứng cá. Dù thế nào cũng cần khẳng định ngay, thương hiệu không phải là vấn đề quá quan trọng, miễn là loại sữa rửa mặt đó chứa benzoyl peroxide hoặc salicylic acid. Cả hai thành tố này đều là những chất đã được chứng minh có khả năng giữ sạch lỗ chân lông và ngăn không cho mụn trở lại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn loại sữa rửa mặt không làm khô da. Thêm nữa, sau khi tập thể dục hay làm việc gì đó nặng, bạn cần tắm càng sớm càng tốt để mồ hôi không đọng lại, mồ hôi chính là nhân tố kích thích sự phát triển của mụn trứng cá trên cơ thể. Ngay cả sự chà xát của quần áo chật, dây đeo ba lô và các thiết bị cũng làm phát sinh mụn trứng cá.

Nếu sau một thời gian sử dụng sữa rửa mặt không “ăn thua”, bạn đừng cố gắng chuyển từ loại này sang loại kia làm gì cho tốn kém mà hãy tới gặp ngay bác sỹ da liễu, họ sẽ có giải pháp cho bạn. Dưới đây là một phương thức điều trị cơ bản mụn trứng cá dành cho tuổi teen thường được áp dụng:

1. Các loại thuốc như Retin-A, Retin-A Micro, Differin và Tazorac.
2. Các loại kháng sinh cơ bản.
3. Các điều trị kết hợp như BenzaClin, Benzamycin hoặc Ziana.

Cũng giống như rất nhiều loại thuốc khác, việc dùng thuốc điều trị trứng cá cũng gây ra những tác dụng phụ nhất định và các teen trước khi dùng thuốc, nhớ phải tìm hiểu thật kỹ những tác dụng phụ đó nhé.

Ai khi bị trứng cá cũng mong muốn mau chóng “quét sạch” lũ “giặc mụn” trên mặt mình nhưng điều đó là không tưởng. Đừng vội nản nếu thấy mụn vẫn tiếp tục mọc trên mặt ngay cả khi bạn đã điều trị thuốc. Điều quan trọng là bạn quan sát thấy theo thời gian, mụn ngày càng nhỏ hơn, bớt đỏ đi và da mau chóng liền lại. Đó là một quá trình đòi hỏi thời gian chứ không thể một sớm một chiều. Thậm chí còn có những loại thuốc khiến mặt bạn trở nên tồi tệ hơn rồi mới bắt đầu cho hiệu quả thực sự. Dù thế nào bạn cũng không nên mua thuốc điều trị trứng cá theo những lời quảng cáo khuyếch trương kiểu như “sẽ xoá sạch mụn chỉ trong vài ngày”. Da bạn cũng phải có một khoảng thời gian để hồi phục và nó cần ít nhất tám tuần để thấy một kết quả thực sự. Nói “túm” lại, điều trị mụn trứng cá đòi hỏi bạn phải có lòng kiên nhẫn. Bất kể việc bạn đang dùng thuốc gì thì nó cũng cần có thời gian để phát huy tác dụng. Bạn không thể có ngay một làn da như ý nhưng với liệu pháp điều trị kiên trì và thêm một chút thời gian, bạn có có được kết quả như mong muốn.

Theo Tamsubantre