Sức hấp dẫn của những tấm Huy chương đã giảm?
Các Website khác - 12/10/2004

(VietNamNet) - Một đằng chờ kinh phí rót xuống để dựng vở, một nơi phải tự bỏ vốn dựng vở sao cho bán được vé để tái đầu tư. Họ chưa thể gặp nhau tại hội diễn lần này vì các đoàn Nhà nước dự hội diễn với nhiều mục đích, trong khi các đơn vị xã hội hóa thì chẳng thiết tha mấy với huy chương...

Soạn: AM 168325 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
Một cảnh trong vở Con thuyền chở linh hồn của Nhà hát kịch Hà Nội.

5 năm mới diễn ra một lần nhưng Hội diễn sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc vẫn không được các đơn vị măn mà tham bgia. Cho đến giờ này, hội diễn (hoãn tổ chức một vài lần) cũng đã chính thức có 15 đơn vị nghệ thuật trong cả nước tham dự, song không đủ con số 21 đoàn theo thư mời ban đầu của Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT). Đã vậy, trong số 15 đoàn trên, không có một gương mặt nào của TP.HCM (không kể Trường CĐ SKĐA TP.HCM, một đơn vị có chức năng đào tạo).

Chuyện sẽ không có gì phải bàn nếu TP.HCM cũng giống như nhiều địa phương khác, không tham gia cũng chẳng ảnh hưởng mấy đến hội diễn. Tuy nhiên, TP.HCM là địa bàn mà sân khấu kịch nói hoạt động rất mạnh, sự có mặt của các đơn vị nghệ thuật TP.HCM tại hội diễn sẽ góp một phần quan trọng vào việc nhìn nhận chất lượng sân khấu kịch cả nước những năm qua. Một cán bộ hoạt động trong ngành văn hóa cho biết, số tác phẩm sân khấu, ca múa nhạc của TP.HCM hiện chiếm khoảng 60 - 70% số lượng của cả nước.

Nhà viết kịch Lê Quý Hiền: Hội diễn là cuộc gặp gỡ và biểu dương lực lượng sân khấu nên rất vui mới phải. Chỉ có chuyện bớt vui sau hội diễn là chuyện huy chương. Huy chương là cần nhưng quá nghiêng về nó thì rơi vào bệnh thành tích như trong giáo dục và thể thao hiện nay khiến người ta phải lậu tuổi, dạy và học thêm ngoài luồng. Nhiều tỉnh lấy huy chương ra dọa nếu không có là giải tán hay sáp nhập đoàn thì ai mà chẳng sợ. Nên bình thường hóa chuyện này. Trao huy chương không thể theo kiểu ào ào nhưng cũng chẳng nên phân phối mỗi đợt bao nhiêu mà cần theo tiêu chí nghệ thuật để đánh giá vở diễn.(Theo LĐ)

Thật ra, ban đầu TP.HCM cũng có một đơn vị dự kiến tham gia hội diễn là Nhà hát Kịch TP.HCM với vở Đường bay, nhưng rốt cuộc cũng đành lỗi hẹn. Lý do, theo nghệ sĩ Khánh Hoàng, giám đốc mới của nhà hát: "Chúng tôi đang trong thời điểm cần xốc lại hoạt động ". Trong khi đó, lý do không đi hội diễn của các đơn vị xã hội hóa như Nhà hát sân khấu nhỏ, IDECAF, Kịch Sài Gòn thì lại là vấn đề kinh phí. Bỏ diễn, mất doanh thu lại tốn khá nhiều tiền để có mặt tại hội diễn mà chưa biết có thu nhặt được gì, các đơn vị vốn tự cân đối thu chi này không dám "mạo hiểm".

Thế nhưng, có đơn giản chỉ là vì chuyện tiền nong? Ông Võ Trọng Nam, Trưởng phòng quản lý nghệ thuật Sở VHTT TP.HCM cho biết Cục Nghệ thuật biểu diễn có văn bản đề nghị các đơn vị xã hội hóa của TP.HCM tham gia hội diễn. Nhưng văn bản đến hồi tháng 9, gấp gáp, xa xôi, mà các đoàn thì cần phải có thời gian để duyệt, thẩm định vở, chuẩn bị kinh phí. Tuy vậy, ông Nam còn cho VietNamNet biết thêm: "Tôi thấy 5 năm mới diễn ra một lần, nhưng phương thức tổ chức của hội diễn sân khấu kịch chuyên nghiệp vẫn không có gì thay đổi".

Thực tế như ông Nam nói, các dịp liên hoan, hội diễn từ trước đến nay vẫn là nơi để các đoàn chia nhau huy chương, các nghệ sĩ tranh thủ giải thưởng bổ sung vào thành tích cá nhân, thậm chí có đơn vị hoạt động èo uột, dự liên hoan là một dịp để được cấp kinh phí dàn dựng vở. Hội diễn sân khấu kịch nói năm nay tuy có nét mới là sẽ chọn ra một vở diễn xuất sắc nhất nhưng vẫn không hy vọng có một sự đột biến nào. Bởi cơ cấu giải thưởng gần như không thay đổi. Và một điều hài hước đã được báo chí phát hiện là hội diễn chỉ có hơn 10 vở tham gia nhưng có đến 7 vở được dàn dựng bởi cùng một đạo diễn!

Để tránh tiếng là "sân chơi" riêng của các đơn vị Nhà nước và cũng để tạo không khí mới cho hội diễn, ban tổ chức đã mời thêm các đơn vị xã hội hóa của TP.HCM, nhưng đã không thành. Cùng trong một lĩnh vực, song hoạt động của các đơn vị Nhà nước và xã hội hóa lại khác nhau khá xa. Một đằng chờ kinh phí rót xuống để dựng vở, một nơi phải tự bỏ vốn dựng vở sao cho bán được vé để tái đầu tư. Họ chưa thể gặp nhau tại hội diễn lần này vì các đoàn Nhà nước dự hội diễn với nhiều mục đích, trong khi các đơn vị xã hội hóa thì chẳng thiết tha mấy với huy chương này kia...

Không mợ thì chợ có đông? Chưa thể khẳng định hội diễn sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2004 sẽ kém phần rôm rả. Song 5 năm mới diễn ra một lần, những ngày gặp gỡ của dân làng kịch hẳn sẽ không trọn vẹn khi vắng những người làm sân khấu xã hội hóa của TP.HCM được xem là năng động nhất hiện nay.

  • Võ Tiến